Vì sao Canada cần chào đón thêm doanh nhân nước ngoài đến định cư ?

Ngày 09/07/2022 | 10:09:51

Từ lâu, Canada đã trở thành một trong những điểm định cư đến đáng mơ ước, nhất là đối với nhiều người nước ngoài có tinh thần kinh doanh khởi nghiệp. Đây là những người có khả năng tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy đổi mới công nghệ, thu hút đầu tư và đẩy mạnh giao thương giữa Canada và thế giới. Chính vì vậy, đất nước này không chỉ khuyến khích các hoạt động phát triển kinh doanh mà còn triển khai nhiều chương trình nhập cư ở cấp liên bang và tỉnh bang, để thu hút doanh nhân nước ngoài có kinh nghiệm và tài năng đến định cư (ví dụ thông qua việc triển khai dự án kinh doanh hoàn toàn mới). Các chương trình định cư này cũng được ràng buộc bằng các tiêu chí về số lượng công việc được tạo ra, hạn mức đầu tư hoặc đòi hỏi khả năng đổi mới đem lại lợi ích thiết thực cho nền kinh tế Canada nói chung hoặc tác động tích cực đối với đời sống của người Canada và thường trú dân tại đây. Xuất phát từ thực tiễn này, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada và Cơ quan Thống kê Canada đã thực hiện nghiên cứu so sánh giữa lực lượng lao động nhập cư và lao động bản xứ ở Canada. Kết quả nghiên cứu đã cho chúng ta thấy một vài thông tin thú vị dưới đây:

Tinh thần khởi nghiệp giữa người nhập cư và người bản xứ

Con số thống kê chỉ ra rằng người nhập cư có phẩm chất kinh doanh nổi trội hơn so với người dân được sinh ra ở Canada. Năm 2016, khoảng 11,9% người nhập cư sở hữu công ty riêng của mình tại Canada. Tỉ lệ này chỉ chiếm 8,4% đối với những người bản xứ được sinh ra ở Canada hoặc có cha mẹ là người Canada. Nhận định này cũng dễ nhận thấy khi người nhập cư chiếm 6,9% trong nhóm ngành nghề tự doanh, con số này là 4,6% đối với người sinh ra ở Canada

Đặc điểm thú vị của doanh nhân nhập cư

Theo nghiên cứu trên, nhiều doanh nhân nước ngoài đến định cư tại Canada đều tốt nghiệp các chuyên ngành về khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học. Tuy nhiên, những người có chuyên môn khác vẫn được chào đón và được khuyến khích triển khai dự án kinh doanh tại quốc gia này.

Những người nhập cư trong độ tuổi từ 45 đến 54 có tiềm năng làm sở hữu doanh nghiệp riêng so với những nhóm độ tuổi khác.

Đa số chủ doanh nghiệp nhập cư đến từ nhóm những người định cư tại Canada trong khuôn khổ diện định cư kinh tế như chương trình Lao động tay nghề cao Liên bang, chương trình kinh nghiệm Canada hoặc các chương trình đề cử tỉnh bang theo diện doanh nhân của Saskatchewan hoặc Nova Scotia. Các chương trình định cư này đóng góp khoảng 40% đội ngũ doanh nhân nhập cư tại quốc gia này. Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa) cũng là một lựa chọn dành cho các doanh nhân nước ngoài có mong muốn định cư tại Canada.

Thường trú nhân Việt Nam tại Canada dưới dạng kinh doanh đầu tư

Theo thống kê của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, trong giai đoạn từ 2015 đến 2021, 30.745 đương đơn nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đã được chính phủ Canada cấp quy chế thường trú nhân theo diện doanh nhân và đầu tư. Chỉ riêng trong năm 2021, trong số 5755 ứng viên Việt Nam được cấp thường trú nhân, 175 người đến từ diện định cư doanh nhân bao gồm các chương trình thị thực khởi nghiệp, đầu tư, doanh nhân và tự doanh (2).

Thường trú nhân, theo diện định cư doanh nhân trong năm 2021

Thời gian hoạt động của doanh nghiệp do người nhập cư sở hữu

Nghiên cứu thống kê về số lượng doanh nghiệp do người nhập cư thành lập rất thú vị nhưng một điều đáng quan tâm nữa là thời gian hoạt động của các doanh nghiệp đó. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người nhập cư ở Canada có khoảng thời gian hoạt động tương tự như các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người bản xứ. 80% doanh nghiệp thuộc sở hữu của người nhập cư đến Canada vẫn tồn tại sau 2 năm hoạt động. Con số này giảm xuống còn 58% sau 7 năm. Phần lớn các doanh nghiệp trên vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong ít nhất 7 năm vẫn do người chủ nhập cư nắm giữ. Những số liệu thống kê này cho thấy những cơ hội kinh doanh mạnh mẽ và tiềm năng đối với người nhập cư tại Canada.

Khả năng tạo việc làm cho người Canada hoặc Thường trú nhân

Tỷ lệ tạo việc làm tại các doanh nghiệp của người nhập cư cao hơn so với các doanh nghiệp do người bản xứ sở hữu. Một nghiên cứu cho thấy từ năm 2003 đến năm 2013, số lượng việc làm tại các doanh nghiệp do người nhập cư sỡ hữu chiếm 25% tổng số việc làm tại Canada (3).

• Doanh nghiệp do người nhập cư thành lập

Thống kê còn chỉ ra rằng, một trong những yếu tố có thể dẫn đến sự khác biệt giữa hai nhóm doanh nghiệp trong nghiên cứu này là ưu thế về mối quan hệ xã hội trong cộng đồng người nhập cư và sự thấu hiểu nhu cầu đặc biệt của cộng đồng này giúp doanh nhân nước ngoài có khả năng cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Nguồn:
(1) statcan.gc.ca (21/09/2021)
(2) canada.ca (31/03/2022)
(3) statcan.gc.ca (21/09/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!