Tuổi tác có thể ảnh hưởng như thế nào tới kế hoạch định cư Canada của quý vị?

Ngày 17/10/2022 | 14:18:37

Canada có nhiều chương trình định cư, dành cho các đối tượng khác nhau (lao động tay nghề cao, doanh nhân, nhà đầu tư …). Mỗi chương trình đều có tiêu chí đặc thù. Phần lớn các chương trình định cư do tỉnh bang và chính quyền liên bang quản lý, đều không đặt ra yêu cầu cụ thể về độ tuổi (ngoại trừ quy định độ tuổi tối thiểu để nộp hồ sơ là 18 tuổi). Tuy nhiên, tuổi tác vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong chương trình định cư Canada mà đương đơn mong muốn tham gia. Theo số liệu của Bộ Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada, trong 7 năm qua, chính phủ Canada đã cấp thường trú nhân cho hơn 2,1 triệu người nước ngoài. Nếu phân tích sâu hơn vào những con số này trong phân khúc độ tuổi lao động, 76,1% người nhập cư vào Canada nằm ở độ tuổi từ 15 tới 44 và Khoảng 6,8% nằm trong độ tuổi từ 45 cho đến 59.

Số lượng người nhập cư vào Canada phân theo độ tuổi giai đoạn 2015 – 2021
Người nhập cư vào Canada tập trung nhiều ở độ tuổi từ 15 tới 44.

Dưới đây là một ví dụ phân tích về ảnh hưởng của độ tuổi đối với cơ hội thành công trong các chương trình định cư đề cử tỉnh bang của Canada (gọi tăt là PNP) dành cho diện Doanh nhân. Đơn cử, trong chương trình định cư của tỉnh Prince Edward Island (Đảo Hoàng Tử) theo diện Doanh nhân, việc lựa chọn sơ bộ các ứng viên tham gia chương trình được thực hiện dựa trên thang điểm tương ứng với các tiêu chí đề ra. Ứng viên có thể được 30 điểm nếu nằm trong độ tuổi từ 30 đến 44. Tuy nhiên, số điểm này giảm dần cùng với độ tuổi tăng lên. Những người trên 54 tuổi sẽ khó giành được lợi thế nếu tính theo tiêu chí tuổi tác. Đây là một tiêu chuẩn đánh giá khá phổ biến đối với các chương trình PNP đặc biệt là chương trình định cư doanh nhân Saskatchewan và Nova Scotia nơi các ứng viên trên 55 tuổi và trên 56 tuổi không có cơ hội kiếm thêm điểm số.

Đối với chương trình định cư do Liên bang quản lý, tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng trong các chương trình theo diện Express Entry cho phép cấp thường trú nhân trực tiếp. Đây là các chương trình định cư theo diện lao động tay nghề cao, lao động nghề phổ thông và kinh nghiệm Canada. Việc lựa chọn ứng viên cho các chương trình này đều dựa vào hệ thống tính điểm với các tiêu chí cụ thể, trong đó có tuổi tác. Đối với diện Express Entry, ứng viên ở độ tuổi từ 20 đến 29 tuổi sẽ có thể nhận được tối đa 100 điểm. Số điểm này sau đó giảm dần tỉ lệ nghịch với số tuổi tăng lên. Các ứng cử viên trên 45 tuổi sẽ không có cơ hội tích lũy thêm điểm.

Vì vậy, cho dù nhiều chương trình định cư của Canada, không quy định rõ giới hạn về độ tuổi nhưng cơ hội dành cho các ứng viên lớn tuổi sẽ không còn nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ hội định cư của ứng viên và gia đình. Nếu quý vị mong muốn định cư tại Canada thì cần phải có kế hoạch và quyết định sớm.

Hãy lên kế hoạch định cư Canada sớm nhất có thể!
Hãy lên kế hoạch định cư Canada sớm nhất có thể!

Việc đề cập đến thực tế trên không có nghĩa là tạo ra thành kiến đối với các ứng viên lớn tuổi mong muốn định cư tới Canada hoặc phủ nhận cơ hội định cư phù hợp dành đối tượng này. Trên thực tế, nhiều người trong số họ, với số tuổi như vậy, đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm làm việc và quản lý, trình độ ngoại ngữ tốt, bằng cấp cao, khả năng và ý tưởng sáng tạo hoặc thậm chí là sở hữu công việc kinh doanh riêng. Những yếu tố này hoàn toàn có thể giúp họ lấy lại những điểm số bị mất đi theo tiêu chí tuổi tác. Chính vì vậy, một vài chương trình định cư như chương trình Start-up visa (Thị thực khởi nghiệp) không có yêu cầu về độ tuổi. Và tuổi tác cũng không được coi là một yếu tố để đánh giá. Thay vào đó, đương đơn chỉ cần có một ý tưởng kinh doanh sáng tạo và nhận được sự hỗ trợ của tổ chức hỗ trợ chỉ định (tức là Nhóm nhà đầu tư thiên thần, Quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc Vườn ươm doanh nghiệp) để phát triển và triển khai dự án tại Canada. Quý vị muốn tìm hiểu về chương trình này, vui lòng truy cập: https://cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-start-up-visa.

Một dẫn chứng khác: đối với chương trình định cư doannh nhân Prince Edward Island, chính quyền tỉnh bang đã có một số tiêu chí đánh giá khác nhau để lựa chọn ứng viên như độ tuổi, trình độ học vấn hay khả năng ngoại ngữ. Trong các tiêu chí nêu trên, kinh nghiệm quản lý với tư cách chủ doanh nghiệp hoặc nhà quản lý cấp cao chiếm tỷ trọng lớn nhất với 25% trong tổng số điểm ứng viên có thể đạt được. Điều này cho thấy, kinh nghiệm quản lý đóng vai trò rất quan trọng trong chương trình định cư này.

Tóm lại, mặc dù tuổi tác có thể ảnh hưởng đến cơ hội định cư của mỗi cá nhân nhưng cần lưu ý đây không phải là một yếu tố quyết định. Chỉ cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho tất cả các tiêu chí lựa chọn, quí vị có cơ hộ nhận được thị thực thường trú nhân Canada ngay cả khi ở trên độ tuổi 40.

Nếu quí vị mong muốn định cư tại Canada, có thể sẽ có những chương trình định cư phù hợp với quý vị. Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ với đội ngũ luật sư để được tư vấn cụ thể. Thông qua trao đổi về tình hình cụ thể, chúng tôi sẽ có thể hỗ trợ quý vị tìm được những chương trình định cư phù hợp.

Nguồn: canada.ca (31/07/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!