Đánh giá tổng quan 2021-2022: Định cư Saskatchewan Diện doanh nhân

Ngày 08/11/2022 | 05:21:56

Vào ngày 3 tháng 11 vừa qua, tỉnh bang Saskatchewan đã công bố kết quả của đợt rút thăm hồ sơ định cư (EOI) cuối cùng trong năm 2022. Trong đợt này, điểm sàn đã tăng nhẹ lên mức 85 điểm. Có 55 ứng viên được chính quyền tỉnh bang mời nộp hồ sơ chính thức. Như vậy, từ đầu năm 2022 cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền tỉnh bang Saskatchewan đă thực hiện lần lượt 6 đợt rút thăm hồ sơ EOI qua đó lựa chọn được 325 ứng viên trong chương trình định cư theo diện Doanh nhân. Số lượng ứng viên được chọn trong năm nay tăng 142,53 % so với năm ngoái.

Kết quả rút thăm hồ sơ định cư saskatchewan diện doanh nhân giai đoạn 2020 - 2022

Điểm sàn rút chọn hồ sơ trong năm nay chỉ dao động quanh mức 75-90 và dừng ở mức 85 điểm trong đợt rút thăm mới nhất này. Kết quả ở những đợt rút thăm này thấp hơn rất nhiều so với mức điểm của năm 2021 (dao động giữa 100 và 120 điểm). Đây là một tín hiệu vui đối với những doanh nhân nước ngoài muốn tham gia chương trình định cư Saskatchewan!

Nhìn chung, những ứng viên được lựa chọn dựa trên các yếu tố như kinh nghiệm quản lý kinh nghiệm sở hữu doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh được ưu tiên, chuyến đi khảo sát … Lưu ý, một trong những ưu điểm của chương trình định cư Saskatchewan theo diện Doanh nhân là không yêu cầu bắt buộc về trình độ tiếng Anh. Tất nhiên, nếu sở hữu được lợi thế về ngoại ngữ, đây là một điểm cộng của ứng viên. Để biết thêm về điều kiện tham gia chương trình định cư này, vui lòng truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-dinh-cu-doanh-nhan-saskatchewan.

Tỉnh bang Saskatchewan mong muốn có nhiều quyền hạn hơn trong chính sách quản lý nhập cư

Năm 2021, trong tổng số 10950 người nước ngoài đến định cư tại Saskatchewan, có hơn 6505 được cấp thường trú nhân theo diện chỉ định tỉnh bang (SINP). Với thống kê “khoảng hơn 6000 thường trú nhân tại thời điểm hiện tại, con số này sẽ bị vượt xa trong năm nay”.

Nhận thức vai trò to lớn của nhập cư trong việc thực hiện mục tiêu phát triển dân số lên mức 1,4 triệu người và tạo ra thêm 100.000 việc làm vào năm 2030, chính quyền Saskatchewan đã kêu gọi chính phủ Liên bang, vào tháng 7 vừa qua, ưu tiên xử lý nhanh chóng những hồ sơ di trú đã được tỉnh bang lựa chọn đồng thời tăng cường hạn mức tiếp nhận người nhập cư để đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng hiện nay. Tỉnh Saskatchewan cũng đưa ra đề xuất có thẩm quyền độc lập hơn về chính sách nhập cư tương tự như tỉnh Quebec đang được hưởng hiện nay. Với quy chế này, chính quyền tỉnh bang có toàn quyền lựa chọn đối với người nhập cư tới Saskatchewan và đồng thời đảm bảo được số lượng người nhập cư tương xứng với tiềm năng phát triển của tỉnh bang.

Tỉnh bang Saskatchewan mong muốn có nhiều quyền hạn hơn trong chính sách quản lý nhập cư

Yêu cầu trên cũng chính là một trong những ưu tiên của chính quyền Saskatchewan, được Thủ hiến Scott Moe nêu rõ trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp dân biểu tỉnh bang thường niên, vào ngày 26 tháng 10. Nếu như Saskatchewan được trao thẩm quyền độc lập trong chính sách nhập cư, tỉnh bang có thể tiếp nhận tối thiểu 13.000 thường trú nhân mỗi năm.

Ưu tiên chính trị này có thể phù hợp với Kế hoạch Nhập cư trong giai đoạn 2023-2025 vừa được chính phủ Liên bang Canada công bố với mục tiêu tiếp nhận hơn 1,45 triệu người nhập cư mới trong giai đoạn 2023 – 2025 để đối phó với những thách thức kinh tế xã hội của quốc gia trong tương lai. Một trong những mục tiêu của bản kế hoạch này là hỗ trợ các chương trình định cư kinh tế khu vực đặc biệt là chương trình định cư đề cử tỉnh bang (PNP) bao gồm chương trình định cư đề cử Saskatchewan (SINP).

Xin được phép nhắc lại một chút, Canada bao gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Mỗi tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đều có một chương trình định cư đề cử riêng của mình, được dành cho nhiều đối tượng khác nhau: Doanh nhân, Lao động tay nghề cao và phổ thông, Du học sinh nước ngoài. Đây là chương trình định cư được quản lý dưới 2 cấp độ thẩm quyền: tỉnh bang và liên bang. Chương trình này cho phép các tỉnh bang và các vùng lãnh thổ được tiếp nhận người nhập cư dựa trên nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đặc thù.

Nguồn:
• saskatchewan.ca (03/11/2022)
• canada.ca (01/11/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!