Tổng quan định cư Quebec theo diện kinh tế

Ngày 05/01/2023 | 01:56:42

Canada bao gồm mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ. Tỉnh Quebec có quyền hạn riêng biệt trong lĩnh vực nhập cư trong phạm vi lãnh thổ của mình. Chính phủ liên bang Canada và Quebec đã ký thỏa ước cho phép tỉnh bang này có thẩm quyền độc lập trong việc lựa chọn người nhập cư phù hợp với yêu cầu cụ thể của địa phương.

Quy trình nhập cư

Để định cư tại Quebec, đương đơn cần trải qua 2 bước. Trước hết, hồ sơ xin định cư của đương đơn phải được phê duyệt ở cấp tỉnh bang (Quebec) và tiếp đó ở cấp liên bang (Canada). Tại Quebec, Bộ Di trú, Pháp ngữ và Hội nhập (MIFI) là cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực nhập cư, trong khi đó ở cấp hành chính liên bang, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) được giao thẩm quyền giải quyết vấn đề này.

Khi hồ sơ xin định cư được MIFI phê duyệt, cơ quan này sẽ cấp cho đương đơn giấy Chấp thuận định cư Quebec (gọi tắt CSQ). Đây là văn bản chính thức của chính quyền tỉnh bang xác nhận đồng ý lựa chọn đương đơn. Sau khi nhận được giấy CSQ, đương đơn sẽ tiếp tục quá trình nộp hồ sơn định cư lên cấp liên bang, tức là Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada.

Thường trú nhân Canada giai đoạn 2015-2021

Đối với các trường hợp xin tạm trú (sinh viên hoặc lao động nước ngoài), Bộ Di trú Quebec sẽ cấp riêng cho các đương đơn trên một văn bản dưới cái tên là Giấy chấp thuận tạm trú Quebec (gọi tắt là CAQ). Thời gian xét duyệt hồ sơ định cư ở các cơ quan di trú cấp tỉnh bang và liên bang tùy thuộc vào các yếu tố như chỉ tiêu nhập cư hàng năm của tỉnh Quebec, số lượng hồ sơ xin định cư nhận được. Nhìn chung, thời gian xử lý hồ sơ di trú có thể kéo dài từ 2 đến 5 năm. Vào thời điểm cuối năm, Bộ Di trú Quebec sẽ công bố kế hoạch nhập cư thường niên trong đó bao gồm tổng chỉ tiêu nhập cư cũng như số lượng người nhập cư dành cho các diện định cư cho năm kế tiếp.

Định cư tại Quebec theo diện kinh tế

Cơ hội định cư tại Quebec dưới diện kinh tế dành cho người nước ngoài sẽ tùy thuộc trình độ, kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm nghề nghiệp, khả năng quản lý và được phân chia theo các chương trình như sau:

  • Đầu tư kinh doanh:
  • Định cư diện tay nghề cao Quebec: dành cho những cá nhân mong muốn định cư lâu dài tại Quebec và có trình độ học vấn và kinh nghiệm nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu của tỉnh bang.
  • Định cư diện kinh nghiệm Quebec (PEQ): dành cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Quebec hoặc lao động nước ngoài tạm thời mong muốn định cư lâu dài tại tỉnh bang.
  • Định cư thí điểm: dành cho người lao động nước ngoài đang tạm trú tại Quebec và có kế hoạch định cư lâu dài tại tỉnh và đang làm việc trong một trong các ngành nghề sau:
    • Chế biến thực phẩm
    • Điều dưỡng
    • Trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và hiệu ứng hình ảnh

Theo thống kê của Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada, khoảng 322.000 người nước ngoài đã đến định cư tại tỉnh bang Quebec từ năm 2015 đến 2021, trong đó 57,1 % nhập cư theo diện kinh tế. Trong các chương trình định cư kinh tế, 83,7% thuộc tay nghề cao và 13,6% đầu tư kinh doanh (chủ yếu là theo diện đầu tư).

Thường trú nhân Canada tại Quebecgiai đoạn 2015-2021

Nguồn:
1. immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/home.html (26/07/2022)
2. canada.ca (31/08/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!