Tổng quan định cư Canada năm 2023 và xu hướng năm 2024

Ngày 28/03/2024 | 11:06:21

Canada ghi nhận kỷ lục đón nhận 471.550 thường trú nhân mới trong năm 2023.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada, 471.550 thường trú nhân mới đã định cư tại Canada vào năm ngoái. Đây tiếp tục là một kỷ lục mới được xác lập, so với con số ghi nhận được trong năm 2022, với 437.595 người nhập cư. Trong năm 2023, số lượng người nhập cư đến chủ yếu từ Ấn Độ (139.715 người), Trung Quốc (31.765 người) và Philippine (26.950 người). Cùng thời điểm trên, 6605 người Việt Nam cũng đã được cấp quy chế thường trú nhân.

Canada chào đón 471.550 thường trú nhân mới trong năm 2023

Ontario là tỉnh bang đông dân nhất và cũng là điểm đến phổ biến của những người mới nhập cư. Năm 2023, 206.720 người mới nhập cư lựa chọn tỉnh này để định cư. Số liệu này cho thấy tỉnh Ontario là điểm đến của khoảng 43.8% người nhập cư tại Canada.Tiếp sau đó là các tỉnh bang khác: British Columbia (70.790 người), Alberta (57.540 người), Quebec (52.790 người), Saskatchewan (25.155 người) …

Nhập cư theo diện kinh tế chiếm 57,8% tổng số lượng thường trú nhân.

Năm ngoái, 272.635 người nước ngoài đã được cấp thường trú nhân theo diện định cư kinh tế (chiếm 57,8%). Nhiều người trong số họ là doanh nhân, nhà quản lý, chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ thuật viên. Trong diện định cư kinh tế, đa số thường trú nhân đến định cư tại Canada thông qua các chương trình nhân lực, đặc biệt Chương trình lao động tay nghề cao Liên bang, Kinh nghiệm Canada, được biết đến với tên gọi chung Express Entry. Các ứng viên đã được lựa chọn, dựa trên trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng ngoại ngữ để phục vụ nhu cầu ưu tiên phát triển kinh tế của đất nước. Dưới đây là 6 lĩnh vực ưu tiên định cư tại Canada thông qua chương trình lao động tay nghề cao:

  • Định cư dành cho người nói tiếng Pháp;
  • Chăm sóc sức khỏe;
  • Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM);
  • Tay nghề kỹ thuật;
  • Giao thông vận tải
  • Nông nghiệp và thực phẩm.

Để tìm hiểu con đường định cư tới Canada thông qua hệ thống Express Entry, vui lòng truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-federal-skilled-worker.

Bên cạnh những chương trình định cư theo diện nhân lực và tay nghề nêu trên, 108.570 người nước ngoài đã nhận được thường trú nhân thông qua các chương trình đề cử cấp tỉnh bang: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/dinh-cu-canada-tinh-bang-pnp.

Định cư theo diện kinh doanh và đầu tư

Định cư theo diện kinh doanh và đầu tư của Canada đã chứng kiến số lượng thường trú nhân đáng kể trong năm 2023, với 9020 người, bao gồm 6085 người định cư theo diện đầu tư.

Chương trình Start-up visa (SUV) đã thiết lập một kỷ lục mới với 1465 thường trú nhân mới trong năm 2023, tăng 252,6% so với con số 580 người trong năm trước đó. Đây là một chương trình định cư phổ biến theo diện đầu tư kinh doanh với tiềm năng phát triển cao. Năm 2023 chứng kiến số lượng thường trú nhân nhiều nhất được cấp trong khuôn khổ chương trình này. Chương trình Start-up visa cho phép ứng viên định cư tại Canada thông qua một dự án kinh doanh sáng tạo. Để biết thêm chi tiết, xin tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-start-up-visa.

Ngoài số lượng thường trú nhân mới theo diện start-up, trong năm ngoái, 1345 người nước ngoài đã được cấp thường trú nhân theo diện tự doanh và 130 người theo diện Doanh nhân.

Canada sẽ áp dụng hạn ngạch thị thực đối với người nước ngoài có quy chế cư trú tạm thời

Ngày 21 tháng 3 năm 2024, Ngài Marc Miller, Bộ trưởng Di trú Canada đã công bố Kế hoạch cắt giảm số lượng người nước ngoài cư trú tạm thời thông qua cơ chế hạn ngạch thị thực. Người nước ngoài có quy chế cư trú tạm trú được hiểu là cá nhân không phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân được phép cư trú tại quốc gia này trong thời gian ngắn hạn, bao gồm sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài và người tị nạn …

Canada đặt mục tiêu giảm tỷ lệ người nước ngoài tạm trú xuống mức 5% vào năm 2027

Số liệu thống kê năm 2023 cho thấy 2,5 triệu người nước ngoài có quy chế tạm trú tại Canada, chiếm 6,2% dân số quốc gia. Để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và quá tải về dịch vụ an sinh xã hội đang diễn ra hiện nay, chính phủ Liên bang đặt mục tiêu giảm tỷ lệ này xuống còn 5% vào năm 2027.

Vì vậy, một số chính sách hạn chế đối với việc tuyển dụng nhân lực nước ngoài tạm thời, đã được công bố và sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 năm 2024 như sau:

  • Tỷ lệ sử dụng lao động nước ngoài có quy chế cư trú tạm thời tại doanh nghiệp sẽ bị giảm từ mức 30% xuống 20%, trong một số lĩnh vực. Người sử dụng lao động sẽ phải tự thu xếp năng lực để quản lý nhu cầu tuyển dụng lao động của họ.
  • Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh cách đánh giá tác động Thị trường lao động (LMIA). Người sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài đều được yêu cầu thực hiện thủ tục xin giấy phép LMIA. Loại giấy phép này được cấp sẽ chỉ giá trị trong sáu tháng, thay vì một năm như hiện nay.

Cùng với chính sách hạn chế lao động nước ngoài có quy chế tạm thời, ngay từ đầu năm 2024, chính phủ Canada đã công bố áp dụng chế độ hạn ngạch tạm thời đối với việc cấp giấy phép du học cho sinh viên nước ngoài. Trước thời điểm này, số lượng sinh viên quốc tế không bị hạn chế khi đến du học tại quốc gia này. Nhưng trong năm nay, số lượng hạn ngạch được cấp phép là khoảng 360.000 giấy phép, giảm 35% so với năm 2023. Chính sách này được cho là cần thiết nhằm thiết lâp lại sự ổn định trong hệ thống đào tạo cũng như giảm bớt áp lực đối với các vấn đề nhà ở, y tế và các dịch vụ xã hội khác vốn đang bị quá tải tại Canada. Để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề, xin vui lòng tham khảo bài viết sau: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/canada-han-che-so-luong-giay-phep-du-hoc-trong-giai-doan-2024-2025.

Những điều gì có thể mong đợi trong năm 2024

Trong năm 2024, hành trình định cư đến Canada thông qua con đường du học và việc làm có thể gặp nhiều thử thách. Tuy nhiên, quý vị vẫn có thể cân nhắc một số hình thức định cư tới quốc gia này theo diện đầu tư, doanh nhân, tự doanh, Start-up visa, Lao động tay nghề cao … Cần lưu ý rằng Canada luôn cần người nhập cư để phát triển trong định hướng lâu dài. Để tìm hiểu thêm, quý vị có thể tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/5-ly-do-dinh-cu-canada.

Trên thực tế, chính phủ Canada vẫn dự kiến chào đón 485.000 thường trú nhân mới trong năm 2024, với trọng tâm thu hút người nhập cư có kỹ năng và trình độ. Trong số đó, 281.135 người sẽ được cấp thường trú nhân theo diện định cư kinh tế (chiếm 58% chỉ tiêu được giao trong năm). Diện định cư kinh tế bao gồm 2 chương trình chủ đạo: chương trình Lao động tay nghề cao Liên bang và chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) lần lượt với mức chỉ tiêu được giao 110.700 và 110.000 thường trú nhân.

Chỉ tiêu thường trú nhân Canada theo diện định cư kinh tế trong năm 2024

Đối với diện Doanh nhân Liên bang với chủ yếu là chương trình Start-up visa, số lượng thường trú nhân sẽ tăng lên 5000 trong năm 2024 so với 3500 thường trú nhân trong năm 2023. Canada vẫn đang tìm kiếm nhà đầu tư, doanh nhân, nhà quản lý nước ngoài, những người có khả năng đem lại những cơ hội phát triển và đổi mới cho nền kinh tế quốc gia. Là một doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, chương trình định cư Start-up visa có thể dành cho quý vị. Để biết thêm lý do tại sao lựa chọn chương trình này, xin vui lòng tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/10-ly-do-lua-chon-start-up-visa-canada.

Nguồn: www.canada.ca (21/03/2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!