Tổng quan về đất nước Canada

Ngày 23/06/2023 | 04:57:04

Lịch sử

Tên gọi “Canada” có thể bắt nguồn từ khái niệm “Kanata”, trong ngôn ngữ bản địa Huron-Iroquois, có nghĩa là “làng xóm” hoặc là “nơi định cư”. Vào năm 1535, hai người thổ dân đã sử dụng từ này khi được nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier hỏi đường đến đến làng Stadacona, địa danh nằm tại thành phố Quebec ngày nay. Trong bối cảnh mới đến vùng đất xa lạ và không có nhiều hiểu biết về những tên gọi khác, Cartier đã sử dụng từ kanata không chỉ để xác định ngôi làng Stadacona, mà cả các vùng đất xung quanh.

Lịch sử phát triển của Liên bang Canada

Năm 1791, cái tên “Canada” lần đầu tiên xuất hiện chính thức trong Đạo luật Hiến pháp (hoặc Đạo luật Canada) quy định về việc phân chia Quebec thành 2 thuộc địa trực thuộc Vương quốc Anh: Thượng Canada và Hạ Canada. Vào năm 1841, hai vùng đất nói trên lại được sát nhập lại thành tỉnh Canada. Ngày 1 tháng 7 năm 1867, các tỉnh bang Ontario, Quebec, New Brunswick và Nova Scotia đồng thuận thành lập Liên bang Canada, thông qua Đạo luật Bắc Mỹ thuộc Anh 1867. Tên gọi Canada được chính thức đặt tên cho vùng thuộc địa tự trị, độc lập với Vương quốc Anh. Theo thời gian, các tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác gia nhập Liên bang và hình thành một đất nước Canada hiện đại.

Địa lý

Ngày nay, lãnh thổ của Canada tiếp giáp với ba đại dương: Thái Bình Dương về phía tây, Đại Tây Dương về phía Đông và Bắc Băng Dương về phía Bắc. Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về mặt diện tích với gần 10 triệu km². Lãnh thổ này được chia thành năm khu vực địa lý riêng biệt:

• Vùng Đại Tây Dương;
• Vùng Trung tâm Canada;
• Vùng Bình nguyên;
• Vùng bờ biển phía Tây;
• Vùng miền Bắc.

Mỗi khu vực địa lý có thể bao gồm một hoặc nhiều tỉnh bang.

Tổ chức chính quyền

Canada là một quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến, với nền dân chủ nghị viện và là một nhà nước liên bang với 10 tỉnh và 3 lãnh thổ. Thủ đô của Canada là Ottawa, Ontario. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của chính phủ và Quốc hội Liên bang. Mỗi tỉnh bang có thủ phủ và chính quyền riêng.

Tỉnh bang Canada

Tại Canada, tổ chức chính quyền bao gồm ba cấp cấp: liên bang, tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ, và địa phương. Chính phủ liên bang có thẩm quyền về các vấn đề thuộc về chủ quyền quốc gia và chính trị quốc tế như quốc phòng, chính sách đối ngoại, giao thương quốc tế, tiền tệ, hàng hải, hình sự và quốc tịch.

Các tỉnh bang chịu trách nhiệm về tổ chức chính quyền địa phương, giáo dục, y tế, tài nguyên thiên nhiên, tài sản, quyền dân sự, và hạ tầng cơ sở giao thông.

Trên thực tế, có một vài lĩnh vực trách nhiệm được chia sẻ giữa chính phủ liên bang và các tỉnh bang như nông nghiệp, môi trường và đặc biệt là nhập cư. Chính phủ Canada cho phép tỉnh bang xây dựng và áp dụng các chính sách phù hợp với tình hình địa phương. Để tìm hiểu thêm hiểu về chia sẻ thẩm quyền này trong lĩnh vực nhập cư, xin quí vị vui lòng tham khảo các bài viết: www.cjlstuvandinhcu.vn/dinh-cu-canada-tinh-bang-pnp hoặc www.cjlstuvandinhcu.vn/tong-quan-dinh-cu-quebec-dien-kinh-te.

Chính quyền địa phương có thẩm quyền đối với cơ sở hạ tầng dân sinh như công viên, thư viện, cấp thoát nước, đường sá, bãi đậu xe và an ninh trật tự trong khu vực địa lý nhất định. Mô hình quản lý này thường được thấy tại các làng và địa hạt (nông thôn) hoặc các thành phố, thị trấn (đô thị), nơi gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người dân. Chính quyền địa phương sẽ phụ trách việc quản lý và cung cấp dịch vụ cơ bản liên quan đến người dân sở tại.

Kinh tế

Canada có một nền kinh tế phát triển cao, đa ngành nghề. Đây là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, dựa trên hệ thống tài chính ngân hàng chắc chắn và sự liên kết chặt trẽ giữa ba trụ cột: tài nguyên thiên nhiên, sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

Thế mạnh của quốc gia này về tài nguyên thiên nhiên bao gồm lâm nghiệp, thủy sản, nông nghiệp, khai thác mỏ và năng lượng. Các lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước. Ngày nay, khai thác tài nguyên vẫn là một động lực không nhỏ của nền kinh tế của Canada.

Ngành công nghiệp sản xuất bao gồm giấy, thiết bị công nghệ, ô tô, thực phẩm, quần áo và các mặt hàng thiết yếu khác.

Ngành dịch vụ tạo ra hàng ngàn công việc khác nhau trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, giáo dục, y tế, xây dựng, ngân hàng, truyền thông và hành chính. Kinh tế của Canada tập trung theo định hướng dịch vụ, với hơn 75% dân số làm việc trong lĩnh vực này.

Canada có mối quan hệ thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp hoạt động tại đây có thể tận dụng vị thế này để tiếp cận thị trường của các nước phát triển và nâng cao thị phần của mình trên toàn cầu.

Nhìn chung, Canada được xếp hạng cao trong số các quốc gia hàng đầu thế giới về môi trường kinh doanh. Đây là một điểm đến hấp dẫn để làm việc và phát triển kinh doanh trong một môi trường đầu tư an toàn. Điều này cũng đem lại nhiều cơ hội cho người nhập cư để khởi nghiệp thành công hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm.

Xã hội

Theo số liệu thống kê vào năm 2023, dân số của Canada có khoảng 40 triệu người. Đa số người dân tập trung tại phần phía nam của đất nước. Canada thường được biết đến là một quốc gia của những người nhập cư. Từ hơn 400 năm qua, hàng triệu người đã đến đây định cư và xây dựng và hình thành bản sắc riêng. Hậu duệ của những di dân gốc Anh và Pháp từ thời kỳ khai hóa thuộc địa chiếm một phần quan trọng trong cơ cấu dân số. Tiếp đó là những người nhập cư khác đến từ châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ và châu Á.

Canada có hai ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh và tiếng Pháp. Đa số người dân có thể nói cả hai ngôn ngữ. Phần lớn người Canada nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, nhưng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính ở tỉnh Quebec.

Điều quan trọng hơn nữa, Canada cũng được biết đến với chính sách đa văn hóa, nơi mọi người từ nhiều nền văn hóa và dân tộc khác nhau vẫn có thể chung sống hòa hợp, mà vẫn duy trì bản sắc riêng của mình. Điều này giải thích vì sao đất nước này luôn bao dung và cởi mở, với sự đa dạng về chủng tộc, văn hoá và ngôn ngữ. Để biết thêm về tính đa dạng độc đáo này của Canada, xin vui lòng tham khảo bài viết: www.cjlstuvandinhcu.vn/da-dang-ngon-ngu-nhap-cu-canada.

Người dân Canada luôn đề cao sự đa dạng và coi đây là một yếu tố quan trọng làm cho đất nước này trở thành một điểm đến tuyệt vời cho người nhập cư, giúp họ hội nhập vào xã hội, đồng thời vẫn duy trì truyền thống và tín ngưỡng riêng. Canada được đánh giá là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư đa dạng và hiệu quả trên thế giới, với nhiều chương trình nhằm thu hút lao động lành nghề, doanh nhân tài năng đến sinh sống và làm việc. Để biết thêm về cơ hội định cư tại Canada, quý vị có thể tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/quoc-gia/dinh-cu-canada.

Người Châu Á đóng góp vào sự phát triển của xã hội Canada

Trong suốt lịch sử phát triển của Canada, hàng triệu người nhập cư đã đến đây chung tay xây dựng đất nước này. Ngày nay, Canada vẫn tiếp tục mở cửa chào đón nhiều người nước ngoài đến định cư. Theo con số thống kê trong năm 2021, hơn 7 triệu người tại Canada có nguồn gốc châu Á, chiếm 19,3% dân số của quốc gia. Người nhập cư châu Á chiếm tỉ trọng lớn nhất với tỉ lệ 62% trên tổng số người nhập cư nước ngoài đến định cư tại quốc gia này trong thời gian gần đây. Họ đến chủ yếu từ Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc. Con số thống kê cũng cho thấy khoảng 180.000 Việt kiều Canada được sinh ra tại Việt Nam. Phần lớn trong số họ đang sinh sống tại các tỉnh bang Ontario, Quebec, British Columbia hoặc Alberta. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, quý vị có thể tìm đọc tại bài viết sau: www.cjlstuvandinhcu.vn/toan-canh-buc-tranh-nhap-cu-canada-giai-doan-2016-2021.

Nguồn:

1. canada.ca (05/05/2023)
2. statcan.gc.ca (21/09/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!