Tìm hiểu về nền kinh tế Malta

Ngày 12/09/2023 | 23:12:08

Tổng quát về nền kinh tế Malta

Với diện tích rộng 136 km², Cộng hòa Malta là một quốc đảo nhỏ, nằm trong khu vực biển Địa Trung Hải, trên tuyến đường giao thương giữa châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Dù quy mô khiêm tốn, Malta được Quỹ Tiền tệ quốc tế xếp hạng là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển. Nước này cũng nằm trong nhóm quốc gia có thu nhập cao với GDP đầu người đạt gần 33.941 USD (2022), theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới.

Nền kinh tế Malta luôn đạt mức tăng trưởng cao trong những năm gần đây. GDP của đất nước này đạt 7,1% vào năm 2022, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình chung của Liên minh châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 2,8%. Dù chỉ là một đảo quốc nhỏ bé, Malta là thành viên của nhiều định chế kinh tế quốc tế quan trọng như Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới, Tổ chức thương mại thế giới.

Malta là quốc gia có nền kinh tế phát triển cao

Đặc biệt, quốc gia này gia nhập Liên minh châu Âu từ năm 2004 và khu vực đồng euro vào năm 2008. Là một thành viên của tổ chức này, Malta phải tuân thủ chặt trẽ các quy định và tiêu chuẩn kinh tế chung áp dụng cho các nước EU. Điều này cũng đem lại sự ổn định và phát triển kinh tế cho quốc gia này. Chẳng hạn, việc tham gia vào hệ thống tiền tệ chung châu Âu giúp Malta giảm bớt chi phí kinh doanh và rủi ro giao dịch tiền tệ khi thực hiện các giao dịch nội khối. Ngoài ra, Malta cũng được hưởng lợi từ việc tham gia thị trường chung của Liên minh châu Âu, với nhiều cơ hội thuận lợi cho cho nền kinh tế Malta thông qua giao thương, đầu tư và tiếp cận hỗ trợ vốn từ EU. Đáng chú ý, hơn một nửa giá trị giao dịch thương mại của Malta được thực hiện với các thành viên của Liên minh châu Âu.

Lĩnh vực kinh tế chủ yếu

Malta có một nền kinh tế hiện đại với cơ cấu đa dạng gắn liền với thương mại quốc tế. Nền kinh tế dựa trên dịch vụ, chủ yếu là dịch vụ ngân hàng, tài chính, tư vấn, khoa học, kỹ thuật và du lịch. Ngành dịch vụ đóng góp phần lớn vào GDP của Malta và tạo việc làm cho một lực lượng lớn lao động tại địa phương. Năm 2022, có 136.183 công ty đăng ký hoạt động kinh doanh tại Malta. Nhóm ngành phân phối và bán lẻ, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm tư vấn, khoa học, kỹ thuật chiếm 39,7% trên tổng số doanh nghiệp hiện có.

Kinh tế Malta dựa trên dịch vụ du lịch, tài chính, ngân hàng

Malta thu hút một lượng lớn du khách mỗi năm, nhờ vào di sản lịch sử và văn hóa phong phú, khí hậu ấm áp và các điểm du lịch hấp dẫn. Năm 2022, gần 2,3 triệu khách du lịch đã tới thăm đảo quốc quốc này. Ngành du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra thu nhập, việc làm và tác động tích cực tới các ngành kinh tế phụ trợ. Là một phần quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, du lịch đóng góp khoảng 30% vào GDP của Malta. Dịch vụ tài chính đóng góp khoảng 8,7% GDP trong năm 2022. Malta đã phát triển trở thành một trung tâm tài chính quan trọng trong khu vực, với các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm và quản lý đầu tư.

Sản xuất cũng là một trong những trụ cột của nền kinh tế quốc gia. Malta có một nền công nghiệp đa dạng bao gồm dược phẩm, thiết bị điện tử, cơ khí, máy móc và dệt may. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Malta là máy móc cơ khí, thiết bị điện tử và vận tải, thành phẩm… Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu bao gồm thực phẩm, đồ uống, nguyên liệu thô, hóa chất và bán thành phẩm…

Những thách thức đối với nền kinh tế Malta

Malta có nền kinh tế phát triển nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Quốc đảo có nguồn cung cấp nước ngọt hạn chế và không có nhiều tài nguyên năng lượng. Nền kinh tế quá dựa nhiều vào việc xuất khẩu sản phẩm chế tạo, dịch vụ tài chính và du lịch trong khi đó những ngành này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài như biến động kinh tế toàn cầu và cung và cầu trong ngành du lịch.

Nguồn :

1. https://nso.gov.mt (26/07/2023)
2. www.mta.com.mt (28/08/2023)
3. https://european-union.europa.eu (29/08/2023)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!