Tìm hiểu hệ thống giáo dục của Bồ Đào Nha

Ngày 17/01/2023 | 05:41:57

Nếu quý vị cùng gia đình đang lên kế hoạch định cư tại Bồ Đào Nha, việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục của quốc gia này rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp quí vị có một cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục tại đây.

Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha

Hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha bao gồm 4 cấp bậc: Mầm non, Phổ thông, Trung học và Đại học.

Giáo dục mầm non dành cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng không mang tính bắt buộc. Chương trình giáo dục phổ thông kéo dài 9 năm, từ 6 đến 15 tuổi và được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 (lớp 1 đến lớp 4), giai đoạn 2 (lớp 5 đến lớp 6) và giai đoạn 3 (lớp 7 đến lớp 9). Chương trình trung học kéo dài 3 năm (tương đương với từ lớp 10, lớp 11 và lớp 12). Hệ thống trường công lập (từ lớp 1 đến lớp 12) miễn phí dành cho công dân Bồ Đào Nha và thường trú nhân nước ngoài cư trú tại quốc gia này.

Hệ thống giáo dục Bồ Đào Nha

Ngân sách dành cho giáo dục của Bồ Đào Nha nằm ở mức trung bình khá tại Liên minh Châu Âu. Năm 2020, quốc gia này dành 5% GDP cho ngân sách giáo dục và đào tạo.

Điều đáng chú ý là định cư tại Bồ Đào Nha cũng là một cơ hội tốt để học và nói tiếng Bồ Đào Nha, một trong những ngôn ngữ được 270 triệu người sử dụng trên phạm vi toàn cầu trong đó có Brazil, Angola, Mozambique và một số quốc gia châu Phi khác.

Tiếng Bồ Đào Nha,được 270 triệu người sử dụng trên phạm vi toàn cầu

Ngoài ra, việc sử dụng tốt tiếng Bồ Đào Nha cũng là một lợi thế để hòa nhập vào xã hội, thị trường lao động tại địa phương và đặc biệt là để nhập quốc tịch Bồ Đào Nha, điều này đồng nghĩa với việc trở thành công dân của Liên minh Châu Âu. Để tìm hiểu các điều kiện nhập quốc tích của quốc gia này và tiếp cận các quyền lợi liện quan, vui lòng truy cập: www.cjlstuvandinhcu.vn/hanh-trinh-tu-golden-visa-den-nhap-quoc-tich-bo-dao-nha.

Được theo học tại Bồ Đào Nha và biết sử dụng ngôn ngữ bản địa cũng đem lại cơ hội cho quý vị và con em của mình mở mang thêm kiến thức, kỹ năng về sống và hòa nhập, và đặc biệt gặp gỡ nhiều người bạn mới tại đất nước này. Cộng đồng người nước ngoài tại Bồ Đào Nha khá đông với tổng cộng 555.299 người, tăng 40% so với năm 2011, theo số liệu của Tổng điều tra dân số 2021.

Bên cạnh tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ khá phổ biến tại quốc qua này. Theo xếp hạng của tổ chức giáo dục quốc tế EF, Bồ Đào Nha đứng thứ 9 trên toàn cầu và thứ 8 trên bình diện Châu Âu trong bảng xếp hạng chỉ số thông thạo tiếng Anh năm 2022.

Chất lượng hệ thống giáo dục Đại học Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, thường trú nhân và người thân trong gia đình có thể học tập tại các trường đại học của quốc gia này. Chất lượng của các cơ sở giáo dục và đào tạo và sự đa dạng của hệ thống trường quốc tế đem lại nhiều sự lựa chọn cho người dân. Hệ thống giáo dục đại học của Bồ Đào Nha bao gồm các trường đại học và trường bách khoa thuộc sở hữu công lập, tư nhân. Các cơ sở đào tạo này đều có chất lượng đạt chuẩn quốc tế và thu hút nhiều sinh viên, giảng viên nước ngoài đến học tập và làm việc.

Hiện nay, nền giáo dục đại học của quốc gia này có 105 cơ sở đào tạo trong đó 7 trường đại học đứng trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2022. Đại học Porto đạt thứ hạng cao nhất trong số các trường đại học Bồ Đào Nha trong danh sách này, tiếp đó là đại học Lisbon, đại học Nova de Lisboa, đại học Coimbra và đại học Aveiro…

Một yếu tố quan trọng cũng cần được nhắc tới là Bồ Đào Nha là một quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu và hệ thống giáo dục đại học của quốc gia này cũng áp dụng các tiêu chuẩn của hệ thống Bologna đối với việc chuyển đổi tín chỉ đào tạo châu Âu. Bồ Đào Nha cũng là một quốc gia tham gia tích cực trong chương trình trao đổi đào tạo Erasmus của Liên minh châu Âu. Vào năm 2020, 25651 sinh viên quốc tế đã có cơ hội tham gia học tập và trao đổi kinh nghiệm tại 469 chương trình đào tạo đại học và dạy nghề của Bồ Đào Nha với tổng số tiền học bổng đạt mức 50,49 triệu euro.

Nguồn:

  1. https://portaldiplomatico.mne.gov.pt (05/01/2023)
  2. https://ec.europa.eu (11/01/2023)
  3. www.ef.com (10/01/2023)
  4. www.study-research.pt (16/09/2022)
  5. www.dges.gov.pt (20/09/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!