Đâu là sự khác biệt giữa quy chế “Thường trú nhân” và “Công dân” tại Canada?

Ngày 29/04/2021 | 14:12:09

Khi có ý định tìm hiểu định cư tại Canada, quý vị chắc hẳn đã nghe qua một số thuật ngữ phổ biến như “PR” (permanent residence) và Quốc tịch Canada. Nhiều câu hỏi đặt ra như: “Thường trú nhân” nghĩa là gì và sự khác biệt giữa Thường trú nhân và Công dân là gì?

“Thường trú nhân” nghĩa là gì?

“Thường trú nhân” là người đã được chính phủ Canada cấp quyền định cư lâu dài tại quốc gia này. Để định cư tại Canada, bước đầu tiên là nộp hồ sơ xin quy chế Thường trú nhân. Quý vị có thể nộp hồ sơ xin Thường trú tại Canada thông qua một số diện định cư, bao gồm chương trình định cư Kinh tế (Lao động tay nghề cao, Doanh nhân và Đầu tư – đây là lĩnh vực chuyên sâu của chúng tôi), đoàn tụ gia đình hoặc Tị nạn. Quý vị sẽ cần phải cư trú ở Canada ít nhất 2 trong số 5 năm để duy trì quy chế Thường trú nhân của mình.

Còn về việc làm sao quý vị có được Quốc tịch Canada?

Để trở thành công dân Canada, quý vị sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện. Đầu tiên quý vị cần phải có quy chế Thường trú nhân. Đây là điều kiện cơ bản để quý vị có thể đáp ứng yêu cầu thứ hai, đó là cư trú tại Canada tối thiểu 3 trong 5 năm gần nhất, hoặc khoảng thời gian tương đương 1095 ngày. Ngoài ra, quý vị cần phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch và chứng minh rằng mình có đủ kỹ năng ngôn ngữ để sinh sống tại Canada chính phủ có thể yêu cầu quý vị khai thuế thường niên trong thời gian quý vị ở Canada.

So sánh Thường trú nhân và Công dân?

Là Thường trú nhân, quý vị sẽ có được hầu hết các phúc lợi xã hội mà công dân Canada được thụ hưởng, bao gồm bảo hiểm y tế và trợ cấp an sinh xã hội cho người già. Con em của quý vị nhận được khoản tiền trợ cấp trẻ em, khoản vay tín dụng học tập, học bổng và được theo học miễn phí trong hệ thống giáo dục công lập tại cấp tiểu học và trung học, ngoài ra còn được hưởng mức học phí dành cho sinh viên trong nước khi học tập tại các trường cao đẳng và đại học tại Canada.

Với thẻ Thường trú nhân, quý vị có thể làm việc, sinh sống, học tập ở bất kỳ đâu trong Canada và có thể ra vào lãnh thổ của quốc gia này mà không gặp bất kỳ sự hạn chế nào. Thường trú nhân được bảo vệ theo Hiến chương về các quyền và Tự do của Canada. Quý vị cũng có các quyền sở hữu tài sản, bất động sản, nhà cửa và xe cộ tương tự như công dân Canada. Tuy nhiên, nên lưu ý hai điểm mà người giữ thẻ thường trú nhân không thể làm được đó là quyền bầu cử và ứng cử vào đảng phái chính trị hoặc nắm giữ những công việc liên quan đến an ninh quốc gia.

Để định cư tại Canada, quý vị nên bắt đầu từ đâu?

Hãy liên hệ với chúng tôi! Đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị để đạt cơ hội thành công cao nhất trong suốt quá trình làm hồ sơ định cư. Hãy gọi ngay chúng tôi hoặc điền vào mẫu liên hệ bên dưới. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý vị.

Nguồn: Bộ Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada (09/02/2021)

error: Content is protected !!