Những khoản thuế cần lưu ý khi đầu tư bất động sản tại Bồ Đào Nha

Ngày 21/10/2022 | 05:29:21

Bồ Đào Nha là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư bất động sản, cho dù hình thức đầu tư này có hoặc không liên quan tới kế hoạch định cư tại quốc gia này. Là một trong những hình thức để định cư tại Bồ Đào Nha, chương trình Golden Visa cho phép nhà đầu tư ngoài EU nhận được thẻ định cư để đổi lấy khoản đầu tư vào bất động sản hoặc dự án kinh doanh tại quốc gia này, trong thời hạn 5 năm. Để tìm hiểu về điều kiện cụ thể của chương trình, xin vui lòng truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chau-au-golden-visa-bo-dao-nha. Nếu mong muốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trong khuôn khổ chương trình Golden Visa, nhà đầu tư nước ngoài cần phải nắm được quy định về một số loại thuế và lệ phí liên quan khi mua bất động sản tại Bồ Đào Nha để dự toán ngân sách trong kế hoạch đầu tư của mình.

Thuế bất động sản Bồ Đào Nha

Nghĩa vụ thuế của người mua bất động sản tại Bồ Đào Nha

Khi thực hiện giao dịch bất động sản, người mua phải chịu thuế chuyển nhượng tài sản (gọi tắt là IMT). Loại thuế này được thanh toán 1 lần duy nhất và dao động từ 0% đến 10% tùy thuộc vào giá trị giao dịch, loại hình bất động sản (thành thị hay nông thôn), vị trí của bất động sản và mục đích sử dụng (nhà ở hay thương mại). Cụ thể, người mua nhà sẽ trả thuế IMT, tại thời điểm ký kết hợp đồng, với khung thuế được áp dụng như sau*:

  • 5% đối với bất động sản tại khu vực nông thôn;
  • Từ 0% đến 6% đối với nhà ở đô thị sử dụng vào mục đích cư trú chính;
  • Từ 1% – 7,5% đối với đối với nhà ở đô thị sử dụng vào mục đích cư trú không thường xuyên;
  • 6,5% đối với các loại bất động sản tại đô thị được sử dụng vào các mục đích khác;
  • 10% đối với các bất động sản tại đô thị và nông thôn bị liệt trong “danh sách đen”.

Khung thuế chuyển nhượng nhà ở đô thị tại Bồ Đào Nha

* Các mức thuế nêu trên có thể thay đổi tùy theo chính sách.

Lệ phí trước bạ là một loại thuế khác mà người mua bất động sản cần phải trả đối với việc chứng thực giao dịch. Lệ phí này tương đương với 0,8% tổng giá trị đăng ký của tài sản giao dịch và có thể phát sinh thêm trong trường hợp chứng thực đối với các loại giấy tờ liên quan đến khoản vay thế chấp hoặc tham gia góp cổ phần đầu tư.

Thuế thành phố IMI (Imposto Municipal sobre Imóveis theo tiếng Bồ Đào Nha hoặc Municipal Property Tax theo tiếng Anh) là một loại thuế mà người sở hữu bất động sản phải trả hàng năm. Mức thuế này có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí của tài sản cũng như chính sách miễn giảm thuế. Thuế suất cơ bản của IMI dao động từ 0,3% đến 0,45% nếu tài sản nằm trong khu vực đô thị và 0,8% nếu tài sản ở khu vực nông thôn. Mức thuế suất này do chính quyền địa phương quyết định. Thuế thành phố thường được thanh toán theo ba đợt, tháng 5, tháng 8 và tháng 11.

Trong trường hợp sở hữu một hoặc nhiều bất động sản với tổng giá trị trên 600.000 euro, chủ sở hữu phải đóng thêm thuế phụ thu tài sản, gọi tắt là AIMI (Adicional Imposto Municipal Sobre Imóveis). Loại thuế này được Sở thuế địa phương thông báo vào tháng 6 hàng năm và thời hạn thanh toán là tháng 9. Dựa trên giá trị của bất động sản, sau khi khấu trừ 600.000 euro, mức thuế trên, được áp dụng theo các định mức như sau:

  • 0,7% đối với bất động sản nằm trong khung giá trị từ 600.000 euro đến 1 triệu euro;
  • 1% đối với bất động sản nằm trong khung giá trị từ 1 triệu euro đến 2 triệu euro;
  • 1,5% đối với bất động sản có giá trị trên 2 triệu euro.

Như vậy, nếu bất động sản được định giá trên 800.000 euro thì chủ sở hữu phải trả thuế phụ thu ở mức 0,7% trên phần chênh lệch 200.000 euro sau khi đã được khấu trừ.

Trường hợp miễn giảm thuế

Có một số trường hợp miễn giảm thuế được áp dụng đối với bất động sản được sử dụng làm nơi ở lâu dài hoặc nằm trong khu vực cải tạo đô thị hoặc có niên hạn hơn 30 năm. Có một số trường hợp được hưởng chính sách miễn giảm thuế nhưng chỉ được áp dụng với trong khung thời gian cụ thể (ví dụ: từ 3 đến 5 năm).

Miễn giảm thuế IMT
Chính sách miễn giảm thuế chuyển nhượng được áp dụng cho một vài trường hợp như sau:
• Tài sản được công ty kinh doanh bất động sản mua lại và bán ra thị trường;
• Tài sản được mua lại và đầu tư cải tạo nằm trong khu vực cần chỉnh trang đô thị;
• Tài sản được sang nhượng trên cơ sở hợp tác kinh doanh hoặc tái cấu trúc tài sản;
• Tài sản được mua lại phục vụ lợi ích quốc gia, thành phố và cộng đồng.

Miễn giảm thuế IMI
Bất động sản nằm trong phạm vi phục vụ cải tạo đô thị được miễn thuế thành phố (IMI) trong thời hạn 3 năm kể từ thời điểm giấy phép xây dựng được thành phố cấp. Chủ sở hữu bất động sản liên quan có thể được hưởng chính sách ưu đãi thuế này trong thời gian nêu trên, tính từ ngày hoàn thành công trình. Chính sách ưu đãi thuế có thể được ân hạn thêm 5 năm. Ưu đãi thuế này chỉ áp dụng cho các công trình xây dựng cải tạo nằm trong khu đô thị cũ.

Nguồn : https ://portugalglobal.pt (06/10/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!