Những ưu tiên hàng đầu cần thực hiện ngay khi đến định cư tại Canada

Ngày 28/08/2021 | 02:13:23

Định cư tại một đất nước mới luôn là một thách thức lớn và không dễ dàng. Khi đến Canada để định cư, có rất nhiều việc quý vị cần làm để ổn định cuộc sống của mình như nhà ở, y tế, giáo dục, việc làm, tài chính, thủ tục hành chính … Những điều này có thể khác biệt so với quốc gia quý vị từng sinh sống. Để bắt đầu cuộc sống mới tại Canada một cách suôn sẻ, sau đây là danh sách những công việc quan trọng cần làm ngay trong vòng hai tuần sau khi quý vị đặt chân đến Canada:

Những ưu tiên hàng đầu cần thực hiện ngay khi đến định cư tại Canada
Những ưu tiên hàng đầu cần thực hiện ngay khi đến định cư tại Canada

Tìm kiếm nơi ở: Một trong những ưu tiên hàng đầu của quý vị sau khi đến Canada là một nơi ở tạm thời cho đến khi quý vị có thể thuê hoặc mua nhà để sinh sống lâu dài. Nếu quý vị không có gia đình hoặc bạn bè đang sinh sống tại Canada, quý vị có thể tạm trú tại khách sạn hoặc thuê căn hộ Airbnb ngắn hạn.

– Đăng ký số An sinh xã hội: mỗi cá nhân sẽ được cơ quan Dịch vụ Canada cấp riêng một dãy số bao gồm chín chữ số. Thông tin liên quan đến An sinh xã hội của quý vị cần được bảo mật cẩn thận. Quý vị sẽ cần cung cấp thông tin này cho Người sử dụng lao động mới của quý vị, cho các tổ chức tài chính nơi quý vị mở tài khoản ngân hàng hoặc để có quyền truy cập vào các chương trình hỗ trợ của chính phủ và phúc lợi xã hội.

– Mở tài khoản ngân hàng: có thể quý vị đã mang theo một số tiền tiết kiệm đến Canada để trang trải cuộc sống trong thời gian đầu và quá trình tìm việc làm tại quê hương mới. Vì vậy, mở tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt là việc cần thiết để đảm bảo tiền của quý vị được an toàn.

– Đăng ký thẻ bảo hiểm y tế: quý vị sẽ cần thẻ bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe tại Canada. Quý vị phải xuất trình thẻ này mỗi khi quý vị cần các dịch vụ y tế. Đó là quyền tiếp cận bảo hiểm y tế miễn phí đối với hầu hết các dịch vụ y tế cần thiết (khám và điều trị bởi bác sĩ gia đình, chăm sóc tại bệnh viện, xét nghiệm và một số dịch vụ khác) ngoại trừ một vài dịch vụ nha khoa và khám mắt, kính thuốc và chăm sóc tại gia). Lưu ý rằng đăng ký cư trú tại tỉnh nào thì được nhận chế độ bảo hiểm y tế tại tỉnh đấy.

– Đăng ký trường học cho con: Hệ thống công lập miễn phí ở cấp tiểu học và trung học cho tất cả trẻ em và thanh thiếu niên ở Canada. Quý vị cũng có thể tìm hiểu về trường tư thục trong khu vực sinh sống của quý vị.

– Đăng ký nhận phúc lợi thuế: ở Canada, có các khoản trợ cấp và tín dụng thuế liên bang và tỉnh bang được thiết lập để hỗ trợ gia đình và cá nhân có thu nhập khiêm tốn hoặc thấp.

+ Tiền phúc lợi cho trẻ em: là một khoản hỗ trợ tài chính dành cho các gia đình đang nuôi con nhỏ dưới 18 tuổi đáp ứng đủ điều kiện về tình trạng cư trú. Khi quý vị đươc cấp Quy chế thường trú nhân tại Canada, con cái của quý vị có thể nhận được khoản hỗ trợ này ngay lập tức. Nếu quý vị tạm trú dưới dạng giấy phép lao động, sinh viên quốc tế, con cái quý vị có thể được hưởng quyền lợi này từ tháng thứ 19 khi cư trú tại Canada. Số tiền quý vị sẽ nhận được tùy thuộc vào số lượng con cái và độ tuổi của các bé, cũng như thu nhập của gia đình quý vị.

+ Là cư dân mới của Canada, quý vị có thể đăng ký hồ trợ tín dụng GST (Thuế Hàng hóa và Dịch vụ) / HST (Thuế Thương mại hợp nhất). GST là loại thuế bán hàng được tính trên hầu hết các hàng hóa và dịch vụ được bán ở Canada. Ở nhiều tỉnh bang, GST đã được “hợp nhất” với thuế bán hàng của tỉnh bang, trở thành thuế Thương mại hợp nhất, hay còn gọi là HST. Tín dụng GST / HST là khoản thanh toán miễn thuế theo từng quý giúp các cá nhân và gia đình có thu nhập thấp bù đắp toàn bộ hoặc một phần GST hoặc HST mà họ phải chi trả trong cuộc sống hàng ngày.

– Kiểm tra khả năng ngôn ngữ của quý vị và tìm các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho bản thân và gia đình quý vị. Canada có hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh và tiếng Pháp. Thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có thể giúp quý vị kiếm được việc làm hoặc phát triển công việc kinh doanh của mình ở quốc gia song ngữ này.

– Đăng ký đổi giấy phép lái xe: nếu quý vị có giấy phép lái xe hợp lệ từ quốc gia nơi mình từng sinh sống, quý vị sẽ có thể sử dụng giấy phép này để lái xe ở Canada trong một thời gian ngắn sau khi đến định cư. Ở Canada, giấy phép lái xe thuộc thẩm quyền cấp phép của chính quyền tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Giấy phép này sẽ cho phép quý vị lái xe ở bất cứ đâu tại quốc gia này. Việc xin cấp đổi bằng lái nên được tiến hành càng sớm càng tốt vì thủ tục có thể mất một số thời gian nhất định tùy theo tỉnh bang mà quý vị sinh sống.

Nguồn:canada.ca (07/07/2021)

error: Content is protected !!