Thành phố nào phù hợp để người nước ngoài định cư và đầu tư tại Saskatchewan?

Ngày 29/07/2022 | 23:01:03

Tỉnh Saskatchewan đang chào đón người nhập cư và đặc biệt là doanh nhân nước ngoài đến đầu tư và định cư thông qua chương trình để cử tỉnh bang (viết tăt là SINP). Để tìm hiểu thêm về chương trình định cư này, vui lòng truy cập: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-dinh-cu-doanh-nhan-saskatchewan. Nếu quý vị có kế hoạch định cư tại Saskatchewan, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tỉnh bang này cũng như các thành phố, thị trấn mà quý vị mong muốn sinh sống, làm việc cũng như phát triển kinh doanh.

Tỉnh bang Saskatchewan nằm ở đâu tại Canada?

Canada bao gồm 10 tỉnh bang và 3 vũng lãnh thổ. Với diện tính rộng 651.900 km², Saskatchewan nằm ở vùng bình nguyên, thuộc khu vực trung tâm Canada. Tỉnh bang tiếp giáp với Alberta ở phía Tây, Manitoba ở phía Đông và Vùng lãnh thổ Tây Bắc ở phía Bắc. Về phía Nam, tỉnh bang có chung đường biên giới với bang Bắc Dakota và Montana của Hoa Kỳ.

Ngành kinh tế trọng điểm của Saskatchewan là gì?

Nền kinh tế của Saskatchewan dựa nhiều trên tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên. Hai ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh bang là khai khoáng và nông nghiệp, với nguồn trữ lượng khoảng sản lớn nhất tại Canada cùng với đồng bằng rộng lớn và mầu mỡ. Điều này mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nhân nước ngoài có mong muốn định cư và làm ăn tại đây.

Kinh tế mũi nhọn Saskatchewan

Ngành nông nghiệp địa phương có thể mạnh về canh tác và trồng trọt ngũ cốc như lúa mì, hạt cải và yến mạch. Saskatchewan rất nổi tiếng với việc sản xuất lúa mì với quy mô lớn. Lúa mì được trồng trọt rất nhiều trên vùng bình nguyên Saskatchewan nhờ vào chất lượng đất đại màu mỡ và được xuất khẩu tới nhiều nơi trên thế giới. Tỉnh bang cũng là nơi sản xuất và xuất khẩu đậu lăng và đậu khô mang quy mô toàn cầu.

Saskatchewan cũng sở hữu nguồn tài nguyên lớn về kali, với trữ lượng đứng thứ 3 thế giới. Đây là chất hóa học được sử dụng nhiều trong sản xuất phân bón. Tỉnh bang này cũng có trữ lượng uranium hàng đầu thế giới. Dầu mỏ và than đá cũng là một thế mạnh năng lượng của địa phương. Một số lĩnh vực kinh tế quan trọng khác của Saskatchewan chính là du lịch, lâm nghiệp và sản xuất.

Những thành phố nào đông dân nhất tại Saskatchewan?

Hơn 1,3 triệu người dân đang sinh sống tại tỉnh bang Saskatchewan. Người nhập cư chiếm khoảng 10% dân số của Saskatchewan. Tỉnh bang đã chào đón hơn 125.000 người nhập cư từ năm 2012 tới 2021.

Khoảng 40% dân số của tỉnh bang sống tại hai thành phố lớn – Regina và Saskatoon. Regina là thủ phủ tỉnh bang với gần 230.000 dân, với vị trí địa lý nằm ở phía Đông Nam của tỉnh bang. Saskatoon là thành phố lớn nhất tỉnh bang với gần 270.000 dân. Thành phố này nằm ở trung tâm tỉnh bang và đóng vai trò trung tâm văn hóa và kinh tế của tỉnh. Bên cạnh Regina và Saskatoon, một số thành phố khác của tỉnh bang cũng đáng để cân nhắc về cơ hội kinh doanh, đầu tư và chất lượng sống như Prince Albert, Moose Jaw, Swift Current và một vài đô thị khác. Đa số các thành phố nằm ngoài khu vực Regina và Saskatoon đều có quy mô vừa phải nhưng chứa đựng nhiều tiềm năng phát triển kinh tế với chi phí kinh doanh thấp và chất lượng sống cao.

Những thành phố nào có mức tăng trưởng dân số nhanh nhất tại Saskatchewan?

Nếu như gần 40% dân số của Saskatchewan sinh sống tại Regina hoặc Saskatoon, theo Tổng điều tra dân số thực hiện năm 2021, Martensville và Warman là 2 thành phố có mức tăng trưởng tăng dân số nhanh nhất hiện nay.

Martensville và Warman là 2 thành phố có mức tăng trưởng dân số nhanh nhất hiện nay

Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2021, dân số của Warman tăng 12,7% với 12.419 người, và Martensville tăng 9,3% với 10.549 người. Cách Saskatoon chỉ khoảng 20 km về phía Bắc, hai thành phố trên có thể được coi là điểm đến đầu tư kinh doanh hấp dẫn dành cho doanh nhân nước ngoài.

Nguồn:
statcan.gc.ca (09/02/2022)
saskatchewan.ca (09/03/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!