Tại sao nên lựa chọn chương trình Thường trú nhân Malta?

Ngày 30/10/2023 | 10:04:26

Nếu quý vị đang tìm kiếm cơ hội định cư tại một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu với nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh, môi trường sống chất lượng và an toàn cho cả gia đình, Malta là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Để tìm hiểu thêm về quốc gia này, xin vui lòng truy cập: www.cjlstuvandinhcu.vn/khu-vuc-nao-phu-hop-de-nguoi-nuoc-ngoai-dinh-cu-tai-malta.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh một số chương trình định cư đầu tư của châu Âu gần đây đã phải ngừng hoạt động hoặc thắt chặt các điều kiện tham gia, Malta vẫn duy trì một số chương trình định cư cho phép các nhà đầu tư nước ngoài và người thân của họ được định cư hoặc nhập quốc tịch nếu đầu tư vào các dự án bất động sản hoặc các dự án nghiên cứu sáng tạo trong các lĩnh vực sản xuất, công nghệ phần mềm, khoa học đời sống…

Chương trình Thường trú nhân Malta (MPRP)

Đây là một trong những chương trình định cư của chính phủ sở tại triển khai nhằm thu hút cư dân nước ngoài đến sinh sống và đầu tư tại đảo quốc này. Trong khuôn khổ chương trình MPRP, công dân của các quốc gia thứ ba (không bao gồm công dân thuộc EU, EEA và Thụy Sĩ) có thể xin định cư tại Malta thông qua việc đầu tư vào bất động sản và đóng góp tài chính vào ngân sách của chính quyền sở tại. Nếu hồ sơ được phê duyệt, họ có quyền cư trú, định cư và sinh sống lâu dài tại đây.

Cụ thể, MPRP là chương trình đầu tư định cư cho phép ứng viên được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản dưới một trong những hình thức sau:

 • Thuê bất động sản với giá trị tối thiểu là 12.000 euro/một năm ở đảo Malta, hoặc 10.000 euro/một năm ở khu vực phía nam của đảo hoặc đảo Gozo;
 • Mua bất động sản với giá trị tối thiểu 350.000 euro tại đảo Malta, hoặc 300.000 euro ở khu vực phía nam của đảo hoặc Gozo.

Yêu cầu đầu tư của chương trình Thường Trú Nhân Malta

Dự án đầu tư này phải được duy trì trong thời gian tối thiểu là 5 năm. Ngoài ra, đương đơn cần quyên tặng chính phủ Malta với số tiền:

 • 28.000 euro nếu mua bất động sản;
 • 58.000 euro nếu thuê bất động sản

Bên cạnh đó, ứng viên phải nộp lệ phí hồ sơ cho văn phòng Residency Malta, đơn vị quản lý chương trình, với số tiền 40.000 euro trong đó 10.000 euro được đóng khi nộp hồ sơ. Cuối cùng, ứng viên phải quyên góp 2000 euro cho một tổ chức phi chính phủ đăng ký hoạt động hợp pháp tại Malta trong các lĩnh vực thiện nguyện cộng đồng, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và khoa học.

Để tìm hiểu chi tiết về yêu cầu của chương trình, xin quí vị vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chau-au-thuong-tru-nhan-malta.

Tai sao nên lựa chọn chương trình Thường trú nhân Malta?

8 lý do nên lựa chọn chương trình Thường Trú Nhân Malta

 • Chương trình không yêu cầu trình độ học vấn và kinh nghiệm quản lý hoặc kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp.
 • Chương trình không yêu cầu trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Malta) để có thường trú nhân.
 • Không giống như một số chương trình đầu tư định cư khác, chương trình không yêu cầu ứng viên phải đảm bảo số ngày lưu trú tối thiểu tại Malta. Ứng viên chỉ đến đây để hoàn thành thủ tục sinh trắc học và nhận thẻ thường trú.
 • Ứng viên chỉ cần chứng minh số tài sản trị giá tối thiểu 500.000 euro, trong đó 150.000 euro là vốn lưu động như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiết kiệm, tiền gửi ngân hàng.
 • Chương trình cho phép đương đơn lựa chọn hình thức đầu tư: cho thuê hoặc mua bất động sản, tùy thuộc vào khả năng tài chính của họ. Điều này giúp họ đa dạng hóa tài sản đầu tư.
 • Về hạn mức đầu tư, chương trình có yêu cầu cạnh tranh so với các chương trình đầu tư định cư khác.
 • Với chương trình MPRP, ứng viên chỉ giải ngân tiền đầu tư một khi hồ sơ định cư được phê duyệt về mặt nguyên tắc. Điều này giúp cho họ quản lý được nguồn tiền đầu tư và hạn chế tổn thất tài chính.
 • Thời gian thực hiện chương trình này tương đối nhanh, nhất là so với bối cảnh hiện nay khi nhiều chương trình đầu tư định cư của Hoa Kỳ, Canada và EU xử lý và phê duyệt hồ sơ kéo dài. Đối với chương trình MPRP, thời gian thực hiện chỉ mất khoảng 8 tháng kể từ khi nộp hồ sơ với đầy đủ giấy tờ.

Lợi ích của chương trình thường trú nhân Malta

 • Thẻ thường trú cấp cho đương đơn có giá trị dài hạn và được gia hạn hạn 5 năm lần. Đây là chương trình cấp thẻ thường trú nhân trực tiếp. Đương đơn không cần phải sinh sống tại Malta dưới quy chế cư trú tạm thời trong lúc chờ được phê duyệt hồ sơ.
 • Trong chương trình này, người phụ thuộc có thể định cư cùng đương đơn chính*. Cơ hội định cư này dành cho 4 thế hệ trong cùng gia đình bao gồm:
  • Hôn phối của đương đơn chính
  • Con cái chưa kết hôn và phụ thuộc kinh tế vào đương đơn chính
  • Cha mẹ phụ thuộc vào đương đơn chính về mặt kinh tế
  • Ông bà phụ thuộc vào đương đơn chính về mặt kinh tế
 • Nhà đầu tư và người thân có quyền định cư, và làm việc tại Malta cũng như được tiếp cận các cơ sở y tế và giáo dục chất lượng tại quốc gia này.
 • Malta là một trong những quốc gia có chính sách thuế ưu đãi nhất tại Châu Âu. Chính vì vậy, rất nhiều doanh nhân nước ngoài đã đầu tư tại đây để đa dạng hóa tài sản của mình. Đặc biệt, quốc gia này không áp dụng thuế bất động sản, đây chính là một điểm thuận lợi đối với người sở hữu nhà tại đây.
 • Do Malta là quốc gia thành viên của Hiệp định Schengen, vì vậy thường trú nhân tại quốc gia này có thể tự do đi lại và cư trú trong khu vực này trong vòng 90 ngày, mà mất thời gian xin thị thực nhập cảnh.
 • Dù chương trình này không trực tiếp có quốc tịch ngay lập tức, nhưng người có quy chế thường trú nhân sẽ có cơ hội nộp đơn xin nhập quốc tịch Malta sau 5 năm cư trú thường xuyên tại quốc gia này.

* Ngoại trừ người hôn phối của đương đơn chính, người lớn phụ thuộc trong hồ sơ sẽ đóng thêm 7.500 euro/người.

Các bước thực hiện

Đương đơn cần thỏa mãn một số yêu cầu nhất định để được cấp thẻ thường trú nhân Malta, trong khuôn khổ chương trình MPRP. Quy trình thực hiện có thể mất từ 8 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Việc quan trọng cần làm trước khi nộp hồ sơ, là tìm kiếm một đơn vị di trú được chính phủ Malta cấp phép, để chuẩn bị các thủ tục pháp lý. Đương đơn cũng cần phải quyết định lựa chọn hình thức đầu tư (giữa mua và thuê bất động sản), cũng như xác định duy trì hình thức đầu tư này trong vòng 5 năm tiếp theo. Đương đơn có thể xem xét lựa chọn một số khu vực như vùng phía Nam của đảo Malta và đảo Gozo với hạn mức yêu cầu đầu tư thấp hơn.

Thời gian thực hiện chương trình Thường Trú Nhân Malta

Bước 1: Đương đơn cần tập hợp tất cả biểu mẫu hồ sơ và giấy tờ cần thiết. Chúng tôi có thể hỗ trợ quý vị trong giai đoạn này. Khi nộp đơn xin tham gia chương trình, đương đơn phải chi trả trước 10.000 euro lệ phí hành chính cho Residency Malta, cơ quan quản lý chương trình. Đây mới chỉ là một phần của tổng lệ phí 40.000 euro.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ đương đơn, Residency Malta sẽ tiến hành xử lý hồ sơ và tiến hành thủ tục xác minh và thẩm định.

Bước 3: Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí và qua được bước thẩm định, hồ sơ sẽ được phê duyệt về mặt nguyên tắc.

Bước 4: Đương đơn có hồ sơ được phê duyệt sẽ tiến hành giải ngân vào phương án đầu tư đã định trước và thực hiện cam kết quyên tặng và đóng góp cho chính phủ sở tại, cũng như tất toán phần lệ phí hành chính còn lại.

Bước 5: Đương đơn và những người phụ thuộc đăng ký trong hồ sơ sẽ tới Malta để hoàn tất thủ tục sinh trắc học và nhận thẻ thường trú nhân. Với giấy tờ cư trú hợp pháp, họ có thể tới định cư tại hòn đảo này và bắt đầu cuộc sống mới của mình.

Nguồn: https://residencymalta.gov.mt (06/09/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!