Tại sao nên đầu tư vào Lisbon, Bồ Đào Nha?

Ngày 21/10/2022 | 04:40:31

Đất nước Bồ Đào Nha hiện có hơn 10,35 triệu dân trên diện tích rộng gần 92.225 km². Theo số liệu của Cục Thống kê Bồ Đào Nha, quốc gia này có 159 thành phố với khoảng 4,5 triệu cư dân thành thị (chiếm 43,1% dân số). Lisbon, thủ đô của Bồ Đào Nha, nằm ở cửa sông Tagus, nằm trên bờ biển Đại Tây Dương. Thủ đô Lisbon và vùng phụ cận (được gọi là Vùng đô thị Lisbon) là đô thị lớn nhất tại quốc gia này. Với diện tích rộng 3015 km², khu vực này có dân số hơn 2,87 triệu người, chiếm 27,8% dân số cả nước. Vùng đô thị Lisbon bao gồm 17 thành phố Almada, Amadora, Barreiro, Cascais, Lisboa, Setúbal, Sintra …

Lisbon là thành phố đông dân nhất tại Bồ Đào Nha

Có rất nhiều lý do khiến Lisbon trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Thành phố này là trung tâm chính trị, tài chính, thương mai, nghệ thuật và giáo dục của đất nước đồng thời cũng là nơi tập trung nhiều các trường đại học, các cơ sở đào tạo và trung tâm nghiên cứu và phát triển. Theo số liệu của Cục Thống kê Bồ Đào Nha (INE), Vùng đô thị Lisbon là nơi đăng ký hoạt động của hơn 29% số lượng doanh nghiệp và đóng góp tới 35,7% GDP của quốc gia này.

Lĩnh vực dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Lisbon, với hoạt động thương mại quốc tế, bất động sản và xây dựng. Theo khảo sát do CBRE thực hiện, Lisbon được đánh giá là một trong 10 thành phố hấp dẫn nhất tại Châu Âu để đầu tư bất động sản trong năm 2021.

Các lĩnh vực kinh tế nổi bật khác của thành phố bao gồm công nghệ phần mềm, viễn thông, dịch vụ logistic, tài chính và đặc biệt là du lịch. Nhờ vào di sản lịch sử và văn hóa đa dạng, cơ sở hạ tầng du lịch và giao thông thuận tiện, Vùng đô thị Lisbon thu hút khoảng 7,5 triệu khách du lịch nước ngoài mỗi năm.

Chất lượng cuộc sống tại Lisbon như thế nào?

Lisbon không chỉ là điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng mà còn là thành phố đáng sống với chất lượng cuộc sống cao, môi trường sạch sẽ và an toàn, hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt. Đây cũng là một trong những đô thị cổ xưa tại Châu Âu chứa đựng nền văn hóa đa dạng, ẩm thực phong phú cùng với nhiều hoạt động giải trí sôi động.

Để khuyển khích doanh nhân nước ngoài đến làm ăn kinh doanh và sinh sống tại đây, chính phủ Bồ Đào Nha đã triển khai một số chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn trong đó có chương trình định cư Golden Visa. Chương trình này cho phép nhà đầu tư và thành viên gia đình của mình được định cư lâu dài tại Bồ Đào Nha với khoản đầu tư vào bất động sản hoặc dự án kinh doanh tại Bồ Đào Nha, trong thời hạn 5 năm.

Cần lưu ý gì khi đầu tư bất động sản tại Lisbon?

Đối với một số nhà đầu tư nước ngoài mong muốn đầu tư và định cư tại Bồ Đào Nha thông qua chương trình Golden Visa, thành phố Lisbon có thể là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn tại quốc gia này.

Lưu ý khi đầu tư vào bất động sản Bồ Đào Nha

Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý một số điểm quan trọng trước khi quyết định đầu tư:

  1. Ở Bồ Đào Nha, không có sự hạn chế đối với việc đầu tư bất động sản của người nước ngoài, đặc biệt là đối với nhà đầu tư trong chương trình định cư Golden Visa.
  2. Xét về mặt bằng chung trên thị trường bất động sản tại Bồ Đào Nha, giá nhà đã tăng 70,1% trong 12 năm qua (2010-2022), theo số liệu của Cơ quan thống kê của Liên minh Châu Âu (Eurostat). Riêng về Vùng đô thị Lisbon, giá nhà bình quân hiện đang đứng thứ hai tại quốc gia này với giá trị 1986 euro/m² tại thời điểm thực hiện thống kê.
  3. Phân khúc bất động sản nhà ở tại Lisbon không còn đủ điều kiện để đầu tư, theo quy đinh mới của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, có hiệu lực từ 1 tháng 1 năm 2022.
  4. Tuy vậy, phân khúc bất động sản thương mại vẫn không bị ảnh hưởng bởi quy định hạn chế địa lý nói trên.
  5. Dù chính sách được điều chỉnh nhưng yêu cầu hạn mức đầu tư vào bất động sản vẫn duy trì ở mức 500.000 euro (hoặc 400.000 euro nằm trong phạm vi khu vực thưa dân cư) và 350.000 euro (hoặc 280.000 euro vào dự án nằm trong phạm khu vực thưa dân cư) đối với bất động sản có niên hạn trên 30 năm cần cải tạo chỉnh trang đô thị hoặc phục vụ phát triển du lịch).

Tóm lại, cho dù giá nhà đang tăng cao tại thành phố Lisbon, nhưng chúng tôi vẫn có phương án khả thi dành nhà đầu tư muốn đầu tư tại đây trong khuôn khổ chương trình định cư Golden Visa.

Nguồn:
• ine.pt (14/07/2022)
• lisboa.pt (19/09/2022)
• econews.pt, (19/04/2021)
• ec.europa.eu (08/07/2022)
• sef.pt (28/02/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!