Tại sao cần có sự hỗ trợ của Tổ chức chỉ định trong chương trình Start-Up visa Canada?

Ngày 14/11/2022 | 10:32:05

Canada là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài khởi nghiệp hoặc phát triển công việc kinh doanh. Chính vì vậy, chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-Up visa – SUV) được triển khai nhằm tạo điều kiện cho các doanh nhân nước ngoài thành lập các dự án kinh doanh mới, mang tính sáng tạo tại Canada đồng thời cho phép họ cư trú tại đây với quy chế thường trú nhân (hoặc thậm chí sớm hơn theo giấy phép làm việc). Tuy nhiên, việc cư trú theo diện giấy phép làm việc chỉ áp dụng đối với những người muốn đến Canada sớm để triển khai dự án kinh doanh trước khi được nhận thẻ thường trú nhân.

Số lượng thị thực thường trú nhân được cấp 2015-2022

Trong 8 tháng đầu năm 2022, Chính phủ Canada đã cấp thị thực thường trú nhân cho 425 doanh nhân nước ngoài theo diện Start-Up visa. Lưu ý trong cả năm 2021, chỉ có 385 doanh nhân đã định cư tại Canada với chương trình Thị thực khởi nghiệp. Đặc biệt, từ tháng 1 đến hết tháng 8 của năm 2022, 85 doanh nhân Việt Nam đã được cấp thị thực thường trú nhân thông qua chương trình này.

Triển vọng của Chương trình Start-Up visa trong Kế hoạch Nhập cư của Canada giai đoạn 2023 – 2025

Triển vọng của chương trình Thị thực Start-Up visa ngày càng hấp dẫn hơn khi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) vừa công bố, vào ngày 1 tháng 11 năm 2022, kế hoạch Nhập cư Giai đoạn 2023-2025 với mục tiêu tiếp nhận hơn 1.45 triệu thường trú nhân thông qua nhiều chương trình định cư trong đó có diện Kinh doanh của Liên bang (bao gồm Start-Up visa và chương trình Tự doanh).

Chỉ tiêu thường trú nhân Start-up Visa 2023-2025

Theo đó, chỉ tiêu số lượng thường trú nhân theo diện định cư trên sẽ tăng khá nhiều từ 750 đương đơn vào năm 2022 lên tới 3500 vào năm 2023, 5000 vào năm 2024 và 6000 vào năm 2025. Chỉ tiêu định cư được công bố cho thấy sự quan tâm của chính phủ Canada đối với chương trình nhập cư theo diện đầu tư kinh doanh trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Để tham gia chương trình SUV, ứng viên cần phải có sự hỗ trợ của tổ chức chỉ định.

Một trong số các yêu cầu chính của chương trình, đương đơn phải phải nhận được sự giúp đỡ của một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được IRCC chỉ định với vai trò hỗ trợ hoạt động kinh doanh của những người tham gia chương trình định cư này. Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp này bao gồm 3 loại: Nhà đầu tư thiên thần, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Vườn ươm doanh nghiệp. Do đó, doanh nhân quan tâm đến chương trình SUV cần liên hệ với một trong những tổ chức trên và thuyết phục họ bảo trợ cho ý tưởng kinh doanh của mình.

Điều kiện để nhận được hỗ trợ từ Tổ chức chỉ định là gì?

Hiện tại, có gần 80 đơn vị được Chính phủ Canada chỉ định để hỗ trợ các doanh nhân nước ngoài trong khuôn khổ Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa). Mỗi tổ chức sẽ có các yêu cầu đặc thù mà dựa vào đấy các ứng viên cần đáp ứng. Ví dụ, khi đề xuất ý tưởng kinh doanh phải chứng minh được đây là dự án là sáng tạo và khả thi, cũng như có khả năng để phát triển kinh doanh trên thực tiễn tại Canada. Nếu không tuân thủ các tiêu chí do tổ chức chỉ định đặt ra, đề xuất kinh doanh của quí vị sẽ không được xem xét. Để biết thêm chi tiết về khái niệm ý tưởng kinh doanh sáng tạo, vui lòng truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/dinh-cu-start-up-visa-canada-yeu-to-thanh-cong.

Khi chấp nhận hỗ trợ dự án kinh doanh trong khuôn khổ chương trình SUV, tổ chức chỉ định sẽ khẳng định cam kết bằng văn bản gửi cho ứng viên và Bộ Di trú Canada (IRCC).

Cụ thể, đối với ứng viên đó là Thư hỗ trợ nhằm xác nhận sự hỗ trợ dành cho dự án kinh doanh đề ra. Ứng viên sẽ nộp văn bản này cùng với hồ sơ xin định cư cho cơ quan quản lý nhập cư. Lưu ý, vì một dự án khởi nghiệp có thể có tối đa 5 ứng viên tham gia, tổ chức chỉ định phải cung cấp Thư hỗ trợ cho từng cá nhân để họ đạt đủ điều kiện nộp đơn xin định cư.

Bên cạnh đó, Tổ chức hỗ trợ kinh doanh sẽ trực tiếp gửi Giấy chứng nhận cam kết cho Bộ Di trú Canada. Văn bản này phải bao gồm một số thông tin cơ bản sau đây:

  • Thỏa thuận hỗ trợ khách hàng,
  • Số tiền đầu tư và thông tin chi tiết của nhà đầu tư,
  • Dịch vụ hỗ trợ của tổ chức chỉ định,
  • Thông tin chi tiết về dự án kinh doanh và vai trò và nhiệm vụ của tất cả các ứng viên tham gia dự án, nếu có.

Giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 6 tháng và đồng nhất với Thư hỗ trợ được gửi cho đương đơn.

Để nhận được sự hỗ trợ của một tổ chức chỉ định theo chương trình định cư SUV có thể là một quá trình phức tạp và mất nhiều thời gian và công sức. CJ Legal Services Viet Nam có thể giúp quí vị kết nối với Tổ chức chỉ định phù hợp và hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ của quí vị tuân thủ các yêu cầu của chương trình SUV.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!