Start-up Visa Canada – Hiểu như thế nào về việc tham gia trực tiếp vào dự án ?

Ngày 28/02/2022 | 15:26:01

Chương trình Start-up Visa (SUV) là gì ?

Chương trình Start-up Visa (SUV) hay còn gọi là Thị thực khởi nghiệp, được xây dựng nhằm thúc đẩy những ý tưởng kinh doanh mang tính đột phá trên thị trường Canada. Chương trình đòi hỏi ứng viên cần phải có ý tưởng khởi nghiệp và nhận được sự hỗ trợ từ một trong các tổ chức được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công nhận. Ứng viên sẽ phải phát triển ý tưởng của mình thông qua một trong 3 hình thức đầu tư dưới đây:

1. Quỹ đầu tư mạo hiểm;

2. Nhóm nhà Đầu tư thiên thần;

3. Vườn ươm khởi nghiệp.

Ngộ nhận về chương trình Start-up Visa

Chương trình Start-up Visa có thể là một hướng đi phù hợp dành cho doanh nhân nước ngoài để phát triển ý tưởng và quản lý trực tiếp dự án kinh doanh của mình tại Canada. Tuy nhiên, cần lưu ý, đây không phải là mô hình đầu tư thụ động để định cư tại Canada dưới dạng thường trú nhân mà đòi hỏi một sự đầu tư thực chất từ phía đương đơn. Chúng tôi đã được một số khách hàng phản ảnh rằng một số công ty tư vấn trên thị trường hiện đang quảng bá những ý tưởng mà theo đó ứng viên chỉ cần trả những khoản chi phí cao cho những doanh nghiệp đã vận hành tại Canada. Những doanh nghiệp này sẽ xây dựng toàn bộ dự án cho ứng viên, đáp ứng theo yêu cầu của chương trình, bao gồm việc thành lập doanh nghiệp. Ứng viên chỉ cần tham gia dự án kinh doanh về mặt hình thức nhưng không cần phải điều hành công việc thực sự. Điều này làm cho vai trò của họ trở nên thụ động.

Yêu cầu thực chất của chương trình Start-up Visa là gì?

Yêu cầu quan trọng của chương trình chính là “đòi hỏi ứng viên tham gia trực tiếp và liên tục vào công việc điều hành dự án kinh doanh tại Canada”. Như vậy, việc đảm nhiệm vai trò hoàn toàn thụ động, hoặc dành phần lớn thời gian cư trú của mình bên ngoài Canada hoặc không tham gia quản lý doanh nghiệp sâu sát là đi ngược lại những yêu cầu của chương trình. Dù vậy, việc quảng cáo về những mô hình “trọn gói” vẫn tiếp tục có cơ hội phát triển. Và hậu quả là một số hồ sơ xin định cư thông qua chương trình này đã bị từ chối. Đương đơn liên quan đang cư trú tại Canada vẫn bị buộc phải trục xuất. Trong những năm vừa qua, đã có một vài trường hợp ứng viên Việt Nam bị từ chối vì lý do trên.
Luật Di trú Canada cũng đã quy định rõ rằng ứng viên sẽ không đáp ứng điều kiện của chương trình định cư liên quan nếu thực hiện những giao dịch không rõ ràng chỉ nhằm phục vụ mục đích di trú (ví dụ: những giao dịch không thực sự phục vụ dự án kinh doanh theo quy định của chương trình định cư).

Những nguy cơ tiềm ẩn là gì ?

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada đã biết được những dạng dự án theo kiểu “trọn gói” được quảng bá trong những năm gần đây. Nếu một hồ sơ di trú bị xét là gian dối, có thể dẫn đến hậu quả:

  • Bác đơn xin định cư;
  • Cấm nhập cảnh vào Canada trong vòng 5 năm;
  • Ghi án tích về tội lừa đảo (có thể gây ảnh hưởng đến hồ sơ nhân thân trong tương lai);
  • Xóa bỏ quyền thường trú nhân hoặc quyền công dân Canada;
  • Khởi tố hình sự;
  • Trục xuất khỏi Canada.

Những hậu quả nêu trên rất nghiêm trọng và ảnh hưởng về lâu về dài. Thậm chí ngay cả khi có thẻ thường trú nhân, ứng viên vẫn có thể bị thu hồi quy chế quyền cư trú.

Đảm bảo an toàn khi tham gia chương trình Start-up Visa Canada

Cho dù hiện nay có một số công ty tư vấn định cư vẫn quảng bá những mô hình kinh doanh không đủ điều kiện đề ra, tuy nhiên may mắn đây chỉ là những thành phần thiểu số. Trên thực tế, rất nhiều ứng viên đã định cư và khởi nghiệp thành công tại Canada một cách minh bạch, thông qua chương trình Start-up Visa. Vì vậy, để tránh gặp phải những rủi ro có nguy cơ cao, quý vị nên kiểm tra uy tín của văn phòng tư vấn định cư đó nhằm đảm bảo rằng họ là những luật sư hoặc chuyên viên tư vấn uy tín và hợp pháp. Quý vị cũng nên cân nhắc so sánh giữa những gì được chào mời và những điều kiện của chương trình đề ra. Chúng tôi luôn khuyến nghị rằng đương đơn phải đóng vai trò chủ động trong dự án khởi nghiệp và ý tưởng kinh doanh nên phù hợp với khả năng của mình (ví dụ: ý tưởng kinh doanh có liên quan với bằng cấp và kinh nghiệm quý vị).

đảm bảo an toàn khi tham gia chương trình start-up visa canada

Nguồn: Canada.ca (19/01/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!