Start-up visa Canada: Tìm kiếm và lựa chọn tổ chức hỗ trợ chỉ định phù hợp

Ngày 20/03/2023 | 23:09:42

Chương trình Thị thực khởi nghiệp (SUV) được triển khai nhằm khuyến khích doanh nhân nước ngoài đến định cư và phát triển ý tưởng kinh doanh mang tính sáng tạo đổi mới tại Canada. Ứng viên tham gia chương trình không chỉ nhận quyền thường trú nhân trực tiếp mà còn có thể tới Canada sớm với giấy phép làm việc để triển khai dự án kinh doanh trong khi chờ đợi hồ sơ được phê duyệt.

Tìm kiếm được sự bảo trợ từ một tổ chức chỉ định là một trong những bước quan trọng đầu tiên khi thực hiện chương trình SUV.

Để tham gia chương trình SUV, ứng viên phải nhận được sự hỗ trợ của một trong những tổ chức chỉ định của chính phủ Canada. Để tìm hiểu tại sao cần sự hỗ trợ của tổ chức này, xin vui lòng tham khảo bài viết: www.cjlstuvandinhcu.vn/tai-sao-can-ho-tro-cua-to-chuc-chi-dinh-chuong-trinh-start-up-visa-canada. Hiện có 75 tổ chức được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ định để hỗ trợ các doanh nhân nước ngoài, trong khuôn khổ chương trình Start-up visa. Các tổ chức này được chia làm ba nhóm chính: Vườn ươm doanh nghiệp, Quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc Nhóm nhà đầu tư thiên thần. Mỗi tổ chức được chỉ định sẽ có các yêu cầu đặc thù để lựa chọn ứng viên trước khi đồng ý trao cho họ sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

75 tổ chức chỉ định hỗ trợ các doanh nhân nước ngoà

Tìm kiếm và lựa chọn tổ chức hỗ trợ chỉ định phù hợp

Với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ chỉ định, đa số ứng viên có thể đặt câu hỏi “Đối tác nào là phù hợp với ý tưởng kinh doanh của mình? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phân tích và so sánh các loại hình tổ chức chỉ định nói trên.

Về mặt kỹ thuật, hình thức hỗ trợ khởi nghiệp sẽ còn tùy thuộc vào ý tưởng kinh doanh mà ứng viên định đề xuất. Vườn ươm doanh nghiệp sẽ đưa ra mức hỗ trợ cao nhất có thể dành cho các ứng viên, với mục đích hướng dẫn họ xây dựng và phát triển dự án kinh doanh của mình. Hình thức này không yêu cầu một số tiền đầu tư nhất định tuy vậy mỗi tổ chức chỉ định thuộc nhóm này sẽ có yêu cầu đặc thù cần đáp ứng. Vườn ươm cung cấp các chương trình hỗ trợ start-up để để giúp ứng viên xây dựng và triển khai ý tưởng kinh doanh của họ trên thị trường Canada.

Quỹ đầu tư mạo hiểm và Nhóm Nhà đầu tư thiên thần lại có cách tiếp cận hỗ trợ khác với Vườn ươm doanh nghiệp. Số vốn đầu tư tối thiểu đối với 2 loại hình này được yêu cầu lần lượt ở mức 200.000 CAD75.000 CAD. Do đó, sự hỗ trợ từ các tổ chức chỉ định thuộc 2 nhóm trên sẽ phù hợp với những đương đơn có ý tưởng kinh doanh rõ ràng và cần sự trợ giúp kỹ thuật chuyên sâu để phát triển nâng cao.

Mức độ hỗ trợ kinh doanh trong chương trình Thị thực khởi nghiệp khá đa dạng nhưng điều quan trọng là ứng viên cần phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn tổ chức chỉ định phù hợp bằng việc đánh giá kinh nghiệm và chuyên môn của họ.

Kinh nghiệm của tổ chức chỉ định

Điều quan trọng cần cân nhắc lựa chọn một tổ chức chỉ định là mức độ kinh nghiệm của họ trong ngành. Một số tổ chức đã có thâm niên hoạt động lâu hơn những đơn vị khác và tham gia hỗ trợ vào nhiều lĩnh vực. Do đó, họ có thể đã có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ ứng viên trong quá trình phát triển dự án khởi nghiệp thành công. Những tổ chức khác có thể chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định nhưng phạm vi hoạt động giới hạn hơn.

Mức độ chuyên sâu của tổ chức chỉ định

Chuyên môn của các tổ chức chỉ định là một điểm quan trọng cũng cần lưu ý. Một số tổ chức lớn có kinh nghiệm hỗ trợ trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, thường chú trọng đến việc hỗ trợ kỹ năng, kinh nghiệm quản lý và kiến thức về môi trường kinh doanh Canada. Các tổ chức khác chuyên sâu hơn về phát triển kỹ thuật trong các lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, kỹ thuật sinh học và công nghệ. Ứng viên hoàn toàn có thể tìm kiếm các tổ chức chỉ định chuyên sâu theo từng lĩnh vực để hỗ trợ ý tưởng kinh doanh của họ tại Canada nhưng nên lưu ý rằng các tổ chức này có thể sẽ tiếp nhận số lượng ứng viên hạn chế.

Cuối cùng, ứng viên mong muốn tham gia chương trình thị thực khởi nghiệp nên tìm hiểu kỹ tính hợp pháp của các tổ chức chỉ định để tránh nguy cơ lừa đảo. Trên thực tế, các tổ chức này phải tuân thủ những quy định và luật lệ do Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và các tổ chức chuyên môn như Hiệp hội Quỹ đầu tư mạo hiểm Canada, Hiệp hội nhóm nhà đầu tư thiên thần quốc gia ban hành. Nhà đầu tư tham gia chương trình có thể kiểm tra đối chiếu thông tin trên website của các cơ quan quản lý có thẩm quyền của Canada trong lĩnh vực này.

Tóm lại, nếu muốn tham gia và đầu tư trong chương trình Start-up visa, quí vị cần cân nhắc một số yếu tố trước khi lựa chọn một tổ chức hỗ trợ chỉ định. Thứ nhất, tổ chức này cần phải có chuyên môn trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp. Thứ hai, đã có kinh nghiệm hỗ trợ thành công một số dự án khởi nghiệp. Thứ ba là có thể hỗ trợ nguồn lực cho các thành viên tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp. Thứ tư là nên tự kiểm tra đối chiếu về tính hợp pháp của tổ chức mà quý vị có ý định hợp tác.

Luật sư di trú sẽ hỗ trợ quí vị khi thực hiện chương trình Start-up visa Canada như thế nào?

Khi tham gia chương trình Start-up visa, ứng viên cần phải trải qua 3 bước quan trọng. Đầu tiên, luật sư di trú hoặc chuyên viên tư vấn có thể hỗ trợ ứng viên xác định liệu họ đáp ứng đủ kiền kiện của chương trình hay không bằng việc đánh giá sơ bộ một số yếu tố cơ bản như thu nhập, tài sản, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ … Để tìm hiểu yêu cầu của chương trình, xin vui lòng truy cập: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-start-up-visa.

Luật sư di trú sẽ hỗ trợ quí vị khi thực hiện chương trình Start-up visa Canada

Bước thứ hai, ứng viên cần tìm kiếm sự bảo trợ từ một trong những tổ chức do Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada chỉ định, đây là một trong những đòi hỏi quan trọng của chương trình này. Do vậy, ứng viên phải thuyết phục được các tổ chức này hỗ trợ ý tưởng kinh doanh của mình. Như đã được chúng tôi phân tích ở phần trên. Việc tìm kiếm tổ chức hỗ trợ phù hợp với dự án của ứng viên cũng tốn công sức và mất nhiều thời gian.

Sau khi tìm được sự hỗ trợ, ứng viên thực hiện bước tiếp theo bằng việc nộp hồ sơ xin định cư và giấy phép làm việc (áp dụng trong trường hợp mong muốn đến Canada sớm để triển khai dự án kinh doanh trước khi nhận được thường trú nhân).

Trên đây là phác thảo sơ bộ về quy trình cơ bản đối với ứng viên khi tham gia chương trình Start-up visa. Mỗi chu trình đều hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc. Vấn đề là càng có nhiều thủ tục với nhiều bên liên quan, những quy định di trú của Canada càng trở nên phức tạp, ví dụ như hồ sơ xin giấy phép làm việc cho đương đơn chính, giấy phép học tập cho con cái phụ thuộc, hồ sơ thường trú nhân cho tất cả thành viên gia đình. Mỗi thủ tục lại đi kèm các điều kiện đặc thù cần phải nắm rõ. Điều này có thể dẫn đến áp lực căng thẳng khi chuẩn bị hồ sơ. Việc nhầm lẫn có thể không tránh khỏi, dẫn tới chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ, phát sinh chi phí và nguy cơ thất bại trở nên hiện hữu.

Đứng trước những thách thức như vậy, luật sư di trú và chuyên viên tư vấn có thể đưa ra những kiến nghị thiết thực đối với ứng viên, kết nối họ với những tổ chức chỉ định phù hợp, hướng dẫn họ trong từng quá trình chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép làm việc cũng như hồ sơ định cư, phù hợp với yêu cầu của chương trình trình Start-up visa. Nếu quý vị mong muốn giảm thiểu những yếu tố bất lợi trong quá trình chuẩn bị hồ sơ định cư Start-up visa Canada và cần sự tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng. Để biết thêm chi tiết về lợi ích làm việc luật sư hoặc chuyên viên tư vấn trong việc thực hiện hồ sơ di trú, xin vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/loi-ich-lam-viec-luat-su-di-tru-canada.

Lưu ý không có quy định bắt buộc ứng viên phải làm việc luật sư di trú hoặc chuyên viên tư vấn đăng ký hợp pháp để chuẩn bị hồ sơ xin thường trú nhân hoặc giấy phép làm việc. Tuy nhiên, những quy định nhập cư và luật di trú luôn phức tạp và thay đổi thường xuyên vì vậy làm việc với luật sư hoặc chuyên viên tư vấn là cần thiết. Để tìm hiểu thêm về vai trò của luật sư di trú hoặc chuyên viên tư vấn đối với hồ sơ định cư Canada, vui lòng truy cập: www.cjlstuvandinhcu.vn/tu-van-dinh-cu-canada-hop-phap.

Nguồn: canada.ca (23/12/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!