Start-up visa Canada: So sánh trên bình diện toàn cầu như thế nào?

Ngày 22/02/2023 | 05:18:22

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều quốc gia triển khai chương trình nhập cư nhằm thu hút doanh nhân nước ngoài tới định cư và khởi nghiệp. Chính sách thu hút nhân tài thông qua diện thị thực định cư Start-up được nhiều cường quốc về công nghệ thực hiện như Úc, Canada, Pháp, Anh quốc và Hoa Kỳ … Với việc nhiều quốc gia triển khai cùng một loại hình thị thực định cư như vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi chương trình Start-up visa Canada được nhìn nhận như thế nào trên bình diện toàn cầu?

Chương trình Start-up visa (SUV) được triển khai vào năm 2013 và trở thành một chương trình được phổ biến rộng rãi và hoạt động hiệu quả. Trong năm 2021, đã có 1904 ứng viên nước ngoài được cấp thị thực Thường trú nhân Canada thông qua chương trình này. Con số này trong 8 tháng đầu năm 2022, là 1068 người. Như vậy, tỷ lệ thành công trong gần hai năm qua lần lượt đạt 92% và 89%. Để có cái nhìn tổng quát về xu hướng phổ biến gần đây của chương trình này, xin vui lòng tham khảo bài viết: www.cjlstuvandinhcu.vn/xu-huong-pho-bien-cua-chuong-trinh-start-up-visa-canada.

Chương trình Start-Up Visa Canada có tỉ lệ hồ sơ thành công cao

Chương trình SUV tạo điều kiện cho doanh nhân nước ngoài có cơ hội sinh sống và triển khai dự án kinh doanh sáng tạo của mình tại Canada. Với sự hỗ trợ của một tổ chức chỉ định (quỹ đầu tư mạo hiểm, nhóm nhà đầu tư thiên thần, vườn ươm doanh nghiệp), các ứng viên có thể xin định cư lâu dài tại quốc gia này.

Một trong những lợi thế chính của chương trình là ứng viên tham gia có thể xin thường trú nhân trực tiếp. Khi so sánh với các chương trình khởi nghiệp hàng đầu khác trên thế giới, đây thực sự là một lợi thế hiếm có. Các quốc gia khác như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Ireland, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand chỉ cấp thị thực cư trú tạm thời cho các ứng viên trong khoảng thời gian từ một tới hai năm với lựa chọn gia hạn hoặc chuyển đổi sang các chương trình định cư hoặc tình trạng cư trú khác.

Bên cạnh lợi ích từ việc được cấp thường trú nhân trực tiếp, chương trình Start-up visa cũng cho phép đương đơn tới Canada sớm hơn với giấy phép làm việc để triển khai dự án trong thời gian đợi hồ sơ định cư được xét duyệt. Đương đơn sẽ được thụ hưởng hầu hết quyền lợi như công dân Canada về mặt phúc lợi xã hội, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, trong thời gian giấy phép làm việc có hiệu lực*. Ngoài ra, thời gian lưu trú ở Canada với quy chế trên có thể được tính vào thời gian hiện diện cần thiết để xin nhập quốc tịch Canada sau này. Để tìm hiểu về quy trình thực hiện chương trình SUV, xin quý vị vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-start-up-visa.

Canada có chính sách ưu tiên đặc biệt đối với hồ sơ định cư theo diện Start-Up Visa

Bên cạnh Vương quốc Anh, Canada là thành viên duy nhất của khối G7 có chính sách định cư ưu tiên đặc biệt dành cho diện Start-up, theo nghiên cứu của tổ chức OECD vào tháng 7 năm 2022. Trong khi đó, Hoa Kỳ, Pháp, Ý và Nhật Bản chỉ áp dụng quy trình xử lý hồ sơ ưu tiên nhưng vẫn bị giới hạn trong khuôn khổ quy chuẩn thông thường.

Một nhân tố khác quan trọng không kém là việc chương trình SUV Canada cho phép các thành viên của gia đình được nhập cư cùng với đương đơn trong một hồ sơ duy nhất. Đối với chương trình định cư theo diện tương tự của các quốc gia khác, người phụ thuộc của đương đơn phải nộp hồ sơ di trú riêng, thông qua hình thức đoàn tụ gia đình. Điều này sẽ làm tăng áp lực về mặt hành chính và tài chính cho họ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Có thể lấy ví dụ ở vài chương trình SUV của Vương quốc Anh, New Zealand và Hà Lan. Canada lại có lộ trình đơn giản hơn. Nếu hồ sơ của đương đơn chính được phê duyệt, thành viên gia đình cũng tự động được cấp thường trú nhân và cả giấy phép làm việc/học tập, đối với một số trường hợp.

Một đặc điểm quan trọng khác của các chương trình Thị thực khởi nghiệp trên toàn thế giới là việc áp dụng cơ chế đánh giá tính khả thi của các ý tưởng kinh doanh được đề xuất. Hiện nay có hai cách đánh giá phổ biến. Một là cơ quan di trú sở tại (hoặc các cơ quan chính phủ có thẩm quyền) tự tiến hành đánh giá. Hai là sử dụng dịch vụ đánh giá do bên thứ ba được chỉ định. Việc tham gia trực tiếp của cơ quan chính phủ vào quá trình đánh giá có thể là hơi khó hiểu vì họ có thể thiếu kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực liên quan và thiếu khả năng hỗ trợ so với các chuyên gia trong ngành. Số lượng quốc gia áp dụng 2 xu hướng đánh giá trên đang ở mức cân bằng. Úc, Canada và Vương quốc Anh áp dụng phương pháp thứ hai. Hoa Kỳ, New Zealand và Nhật Bản sử dụng dụng phương pháp thứ nhất.

Nhiều chương trình thị thực khởi nghiệp yêu cầu người tham gia phải đạt được các mục tiêu hiệu quả cụ thể để có thể duy trì tình trạng cư trú và tiếp tục dự án kinh doanh. Đây là một điều kiện quan trọng mà phần lớn các quốc gia thực hiện chính sách quản lý di trú, nhằm quyết định việc gia hạn quy chế cư trú cũng như cấp quyền định cư cho đương đơn. Tuy nhiên, điều này không phải là cách tiếp cận của SUV Canada. Đối với chương trình này, sự thành công hay thất bại của một dự án không ảnh hưởng đến tình trạng cư trú của người tham gia.

Trên quy mô toàn cầu, chương trình SUV Canada rõ ràng vẫn là một chương trình hấp dẫn và cạnh tranh với nhiều lợi ích thiết thực đối với người tham gia, bao gồm khả năng phát triển dự án kinh doanh sáng tạo tại một quốc gia phát triển với nền kinh tế vững mạnh và ổn định cũng như mức độ hỗ trợ cao dành cho công ty khởi nghiệp. Từ góc độ di trú, Canada cũng là một trong số ít quốc gia cho phép ứng viên có thể xin quy chế thường trú nhân nhanh nhất và không bị phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh đối với dự án liên quan.

* tùy vào chính sách của tỉnh bang và thời hạn tạm trú cụ thể

Nguồn:
1. oecd.org (07/2022)
2. canada.ca (09/11/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!