Chương trình Start-up visa Canada: Một dự án, nhiều thành viên

Ngày 10/04/2024 | 23:25:25

Chương trình Start-up visa Canada (SUV) đã thiết lập một kỷ lục mới với 1465 người được cấp thường trú nhân trong năm 2023.

Năm 2023 là một năm kỷ lục đối với số lượng thường trú nhân đến định cư tại Canada. Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC), 471.550 thường trú nhân mới đã định cư tại quốc gia này vào năm ngoái. Trong số đó, 1465 người được cấp thường trú nhân thông qua chương trình Start-up visa, tăng 252,6% so với năm ngoái. Đây là một kỷ lục kể từ khi chương trình này được triển khai vào năm 2013.

Số lượng thị thực thường trú nhân được cấp thông qua chương trình Start-up Visa Canada 2015 – 2023

Chương trình SUV cho phép các doanh nhân nước ngoài có ý tưởng kinh doanh sáng tạo đến định cư và khởi nghiệp tại Canada. Những ý tưởng này có thể đem lại sự đột phá về công nghệ, tạo việc làm và đóng góp có giá trị đối với nền kinh tế Canada. Để tìm hiểu chi tiết về chương trình định cư này, xin vui lòng truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-start-up-visa. Nếu quý vị có mong muốn định cư tại Canada, chương trình SUV là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Ưu điểm của chương trình SUV

So với các chương trình định cư khác theo diện đầu tư kinh doanh của Canada, chương trình Start-up visa có một số lợi thế như sau:

Thứ nhất, so với các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) hiện tại dành cho doanh nhân nước ngoài, chương trình SUV cấp thường trú nhân trực tiếp đối với những người mong muốn định cư lâu dài ở Canada. Trong khuôn khổ các chương trình đề cử tỉnh bang, ứng viên phải đến Canada triển khai dự án kinh doanh dưới hình thức giấy phép lao động trước khi nhận được thẻ thường trú nhân Canada và đồng thời phải thể hiện kế hoạch định cư lâu dài tại tỉnh bang có liên quan.

Thứ hai, không giống như một số chương trình định cư theo diện kinh doanh khác, ứng viên tham gia SUV không cần phải chứng minh tài sản. Tuy nhiên, họ cần có đủ khả năng tài chính để đảm bảo cuộc sống của mình và gia đình tại Canada.

Thứ ba, chương trình SUV có thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn so với các chương trình định cư diện doanh nhân khác của Canada. Theo bộ Di trú Canada, thời gian xử lý hồ sơ thường trú nhân trong khuôn khổ chương trình SUV, ước tính khoảng 37 tháng.

Thứ tư, tùy theo ý tưởng kinh doanh và khả năng tài chính, ứng viên có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ một trong ba loại tổ chức chỉ định (nhóm nhà đầu tư thiên thân, quỹ đầu tư mạo hiểm, vườn ươm doanh nghiệp). Đối với các doanh nhân nước ngoài chưa có trải nghiệm kinh doanh tại Canada, sự hỗ trợ kỹ thuật này là vô giá.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chương trình SUV cho phép tối đa 5 ứng viên tham gia vào cùng một dự án kinh doanh, nhằm kết hợp về kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực tài chính. Đó là ưu thế lớn của chương trình SUV mang lại cho ứng viên mà chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn ở phần sau.

Để tìm hiểu một số lợi thế khác của chương trình Start-up visa, xin vui lòng tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/10-ly-do-lua-chon-start-up-visa-canada.

Cơ hội hợp tác trong chương trình SUV

Như đã đề cập ở phần trên, chương trình SUV cho phép tối đa 5 ứng viên tham gia cùng một dự án kinh doanh. Các thành viên trong gia đình (vợ/chồng và con cái phụ thuộc) cũng đủ điều kiện đứng tên trong hồ sơ định cư tới Canada. Có thể nói một trong số những lợi thế nổi bật của chương trình Start-up visa là việc cho phép định cư vào quốc gia này với một nhóm thành viên của dự án kinh doanh đầu tư. Trên thực tế, đương đơn có thể thực hiện chương trình này một cách độc lập. Tuy nhiên, việc kết hợp nhiều thành viên cùng phát triển một dự án, dựa trên các ưu điểm kỹ thuật, quản lý và vốn, cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Mô hình hoạt động của nhóm SUV

Tại thời điểm nộp hồ sơ định cư, mỗi thành viên trong nhóm phải sở hữu tối thiểu 10% số cổ phần của dự án kinh doanh, với tư cách là cổ đông.

Nhóm SUV thường được hình thành từ một thành viên sáng lập, người đưa ra ý tưởng kinh doanh sáng tạo và sở hữu những kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể, phù hợp với mục tiêu của dự án. Đây được coi là nền móng cơ bản của doanh nghiệp. Các thành viên khác tham gia dự án với người sáng lập có thể đóng góp vốn và chuyên môn vào hoạt động kinh doanh. Những người này có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý nhưng cần có một ý tưởng để định hướng về mặt chiến lược. Họ có thể có những kiến thức chuyên sâu đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp start-up như phân tích, dự báo và lập ngân sách tài chính, quản lý, logistic, công nghệ thông tin, kế toán, tiếp thị và quảng cáo. Sau khi xác định vị trí và nhiệm vụ của mỗi thành viên trong nhóm, họ sẽ làm việc cùng nhau để phát triển ý tưởng kinh doanh trên thực tế.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là để tham gia vào chương trình Start-up visa, doanh nghiệp phải được đăng ký thành lập tại Canada và các hoạt động thiết yếu phải diễn ra tại đây. Các ứng viên cũng phải tích cực tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp. Để biết thêm chi tiết về các yếu tố then chốt dẫn đến thành công trong chương trình SUV, xin vui lòng truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/dinh-cu-start-up-visa-canada-yeu-to-thanh-cong.

Lợi ích của việc có nhiều thành viên tham gia vào cùng một dự án

Chương trình Start-up visa có thể thích hợp với mô hình hợp tác giữa những người có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và các thành viên có chuyên môn cao. Mô hình hoạt động này mang lại nhiều lợi ích như sau:

Hợp tác: với kiến thức chuyên môn sâu rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực như phát triển kinh doanh, kỹ thuật, tiếp thị và tài chính, mỗi thành viên sẽ đóng góp vào dự án những kỹ năng, kinh nghiệm và mối quan hệ xã hội của riêng họ. Điều này có thể mang lại lợi ích thiết thực trong việc phát triển chiến lược kinh doanh, đối tác và cơ hội tiếp cận các nguồn lực bên ngoài. Sự gắn kết chặt chẽ giữa những thành viên có thể mang đến những cơ hội làm ăn mới, đưa ra những ý tưởng đột phát và giải pháp phù hợp hơn.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên đem lại giải pháp sáng tạo và cơ hội kinh doanh

Chia sẻ trách nhiệm và công việc: nhiều thành viên tham gia vào cùng một dự án sẽ phân bổ tốt hơn khối lượng công việc và trách nhiệm điều hành giữa các bên, giảm căng thẳng và giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Trên thực tế, việc thích nghi với một đất nước và nền văn hóa mới có thể khó khăn hơn dự đoán. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp và chất lượng đời sống của các thành viên.

Bên cạnh đó, quá trình khởi nghiệp luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không có điều gì đảm bảo dự án sẽ thành công, ngay cả khi có một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo. Nhà đầu tư có thể mất một số tiền đáng kể. Đây có thể là một trở ngại đáng kể đối với với các doanh nhân nước ngoài triển khai dự án tại Canada. Việc có nhiều thành viên tham gia đầu tư dự án có thể là mội lợi thế, để họ có thể hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ nguồn lực, và đặc biệt là tăng khả năng huy động vốn cho dự án khởi nghiệp.

Những rủi ro cần cân nhắc ?

Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc một số rủi ro khi tham gia vào dự án có nhiều thành viên trong khuôn khổ chương trình Start-up visa Canada. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

Việc có nhiều thành viên trong một nhóm dự án là một lợi thế nhưng điều này sẽ cũng gia tăng sự khác biệt về quan điểm, mục tiêu, quy trình làm việc. Đấy là chưa kể rào cản văn hóa và ngôn ngữ trong dự án có nhiều thành viên đến từ các quốc gia khác nhau. Điều này có thể dẫn đến xung đột quyền lợi. Để giải quyết những xung đột này là một thách thức lớn, có nguy cơ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và tinh thần chung của nhóm.

Ngoài ra, việc phối hợp hoạt động làm việc của nhiều thành viên sẽ rất phức tạp, đặc biệt nếu họ cư trú ở các khu vực địa lý khác nhau hoặc có thời gian làm việc không đồng nhất. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ và thiếu hiệu quả trong việc ra quyết định và thực thi công việc.

Cũng không loại trừ khả năng khi một số thành viên không đóng góp đủ công sức, chuyên môn hoặc nguồn lực cần thiết cho hoạt động kinh doanh của dự án chung. Sự bất bình đẳng này có thể dẫn đến xung đột giữa các thành viên và ảnh hưởng đến động lực chung của nhóm.

Những thành viên trong dự án cũng có thể có tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là những người có nhiều đóng góp về ý tưởng, phát minh hoặc công nghệ cho hoạt động kinh doanh trong quá trình khởi nghiệp.

Tất cả các thành viên trong doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm chung về các nghĩa vụ pháp lý và tài chính, bao gồm các khoản nợ và tuân thủ quy định luật pháp sở tại. Hành vi sai trái hoặc sơ suất của một thành viên có thể gây ra hậu quả bất lợi cho nhóm.

Nếu một hoặc nhiều thành viên chủ chốt có ý định rời khỏi dự án vì bất kỳ lý do nào, hoạt động kinh doanh có thể bị ảnh hưởng hoặc thậm chí tê liệt. Rủi ro sẽ càng lớn nếu đó thành viên có kỹ năng hoặc kiến thức chuyên môn quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Khi nói đến hồ sơ định cư đi cùng với dự án khởi nghiệp, càng có nhiều thành viên tham gia thì quy trình càng phức tạp. Mỗi thành viên tham gia chương trình SUV phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và tuân thủ các quy định về di trú. Mọi vi phạm hoặc thiết sót của một thành viên đều có thể ảnh hưởng đến tình trạng hồ sơ nhập cư và khả năng đáp ứng điều kiện tham gia chương trình của các thành viên còn lại.

Giảm thiểu rủi ro

Trong khuôn khổ chương trình Start-up visa Canada, sự phối hợp giữa các bên và việc xây dựng chiến lược hợp tác là cần thiết để giảm thiểu xung đột có thể xảy ra trong dự án có nhiều thành viên. Dưới đây là một số giải pháp:

Việc lựa chọn kỹ càng các thành viên tham gia dự án với mục đích định cư Canada là một quyết định quan trọng về mặt chiến lược. Nếu dự án bao gồm những thành viên có tinh thần hợp tác, chia sẻ tầm nhìn chung và cùng cam kết xây dựng kế hoạch hành động sẽ là một quyết định sáng suốt.

Việc lựa chọn kỹ càng các thành viên tham gia dự án với mục đích định cư Canada là một quyết định quan trọng về mặt chiến lược.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi và chia sẻ ý tưởng và quan điểm, các thành viên cần phải thiết lập các kênh giao tiếp trên nguyên tắc dân chủ và minh bạch. Các cuộc họp nhóm phải được tiến hành thường xuyên để cập nhật tiến độ và duy trì sự liên kết giữa các thành viên.

Quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của từng thành viên trong dự án kinh doanh cũng như đóng góp tài chính, vấn đề sở hữu trí tuệ cần được phân định rõ ràng thông qua các thỏa thuận hợp pháp. Điều này đảm bảo rằng mọi thành viên trong nhóm đều hiểu được vai trò và đóng góp của mình và từ đó hạn chế nguy cơ hiểu lầm hoặc xung đột trong công việc và trao đổi thông tin.

Điều quan trọng nhất là phải xây dựng được cơ chế quyết định và giải quyết xung đột. Tất cả các quyết định quan trọng phải được thực hiện trên cơ sở lợi ích của doanh nghiệp và phục vụ mục tiêu định cư của cả nhóm.

Tất cả các quyết định quan trọng phải được thực hiện trên cơ sở lợi ích của doanh nghiệp

Tìm kiếm sự hỗ trợ tư vấn của bên thứ ba về lĩnh vực chuyên môn và pháp lý cũng có thể ngăn chặn xung đột lợi ích và đảm bảo quá trình thực hiện dự án và hồ sơ di trú diễn ra suôn sẻ. Là một công ty tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực định cư, chúng tôi có cơ hội hỗ trợ nhiều doanh nhân Việt Nam, trên cơ sở phối hợp với tổ chức được chỉ định, trong khuôn khổ chương trình SUV. Để tìm hiểu kinh nghiệm hỗ trợ của chúng tôi đối với khách hàng theo diện định cư trên, xin vui lòng truy cập:

• dự án với một thành viên: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/khach-hang-suv-duoc-cap-thuong-tru-nhan-canada-chi-trong-vong-18-thang;
• dự án với nhiều thành viên: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/3-khach-hang-thuong-tru-nhan-canada-start-up-visa.

Nếu có kế hoạch định cư và phát triển dự án kinh doanh sáng tạo tại Canada, trong chương trình SUV, chúng tôi có thể hỗ trợ quý vị.

Nguồn: www.canada.ca (21/02/2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!