Chính thức: Quy định mới của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có hiệu lực

Ngày 16/10/2023 | 05:28:28

Ngày 30 tháng 9 năm 2023, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo đã chấp thuận ký quyết định ban hành luật “Nhà ở mới”, bao gồm một số thay đổi đáng kể đối với quy định cho thuê nhà ở, bất động sản bỏ trống, chính sách thuế và chương trình thị thực Golden Visa, để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại quốc gia này. Đạo luật mới này đã bắt đầu có hiệu lực. Xin lưu ý rằng trong tháng 7 vừa qua, Quốc hội Bồ Đào Nha đã từng thông qua dự luật này, với nhiều giải pháp bao gồm đề xuất loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản và ký quỹ 1,5 triệu euro vào ngân hàng tại quốc gia này, trong khuôn khổ chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Sau đó, Tổng thống Bồ Đào Nha đã phủ quyết dự luật này, vào ngày 21 tháng 8. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, xin vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-golden-visa-bo-dao-nha-tong-thong-chua-phe-chuan-du-luat-nha-o-moi. Tuy nhiên, ngày 22 tháng 9 năm 2023, Quốc hội Bồ Đào Nha đã một lần nữa bỏ phiếu thông qua dự luật mà không bổ sung thêm bất kỳ thay đổi nào.

Triển vọng đối với các hình thức đầu tư còn lại ?

Trong khuôn khổ đạo luật “Nhà ở mới”, chương trình Golden Visa vẫn tiếp tục được hoạt động với một số hình thức đầu tư cho dù việc đầu tư thông qua bất động sản và ký quỹ tài chính đã bị loại bỏ. Những nhà đầu tư đã được cấp thị thực cũng như các đương đơn đang trong quá trình nộp hồ sơ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này.

Về hình thức đầu tư trong chương trình Golden visa, nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể đầu tư từ 500.000 euro để mua lại cổ phần của các quỹ đầu tư.

Chương trình cũng cho phép đầu tư ít nhất 500.000 euro vào dự án nghiên cứu khoa học hoặc 250.000 euro vào dự án bảo tồn di sản văn hóa quốc gia, mở doanh nghiệp mới tạo ra ít nhất 10 việc làm hoặc đầu tư từ 500.000 euro dưới dạng gốp vốn cổ phần vào một công ty thương mại và tạo ra ít nhất 5 việc làm mới hoặc duy trì tối thiểu 10 việc làm hiện có.

Một số điểm đáng lưu ý

Số liệu của từ cơ quan quản lý di trú của Bồ Đào Nha (SEF) cho thấy chỉ trong tháng 8 năm 2023, tổng số tiền đầu tư thông qua chương trình Golden Visa đã vượt 32,83 triệu euro. Trong thời gian trên, 64 thị thực định cư đã được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài. Như vậy, từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 8 năm 2023, chương trình đầu tư định cư này đã thu hút hơn 7,24 tỷ euro, trong đó 6,4 tỷ được thực hiện từ việc chuyển nhượng bất động sản.

5 quốc gia được cấp nhiều thị thực định cư nhất trong chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha từ 10/2012 đến 08/2023

Chương trình Golden Visa đã cấp thị thực định cư cho 12561 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó 5383 người đến từ Trung Quốc, 1246 người đến từ Brazil 741 người đến từ Hoa Kỳ, 603 người từ Thổ Nhĩ Kỳ và 561 người từ Nam Phi. Bên cạnh đó, 20241 thị thực cũng được cấp cho người thân của các nhà đầu tư may mắn trên. Điều đáng chú ý là các nhà đầu tư đến từ các quốc gia phát triển với hộ chiếu quyền lưc như Anh Quốc và Hoa Kỳ cũng lựa chọn định cư tại Bồ Đào Nha thông qua chương trình Golden Visa.

Bồ Đào Nha có nền chính trị và kinh tế ổn định

Dưới đây là một vài lý do giải thích tại sao quý vị nên cân nhắc lựa chọn chương trình này:

  • Với việc sở hữu thị thực Golden Visa, nhà đầu tư nước ngoài có quyền định cư, làm việc và học tập tại Bồ Đào Nha. Quyền tự do đi lại trong khu vực thị thực Schengen cũng không bị hạn chế. Ngoài ra, sau 5 năm cư trú, họ có thể xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha, nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.
  • Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia có nền kinh tế ổn định nhất ở châu Âu. Với môi trường kinh tế và chính trị ổn định, đây là một cửa ngõ để tiếp cận thị trường EU.
  • Quốc gia này có chất lượng cuộc sống cao và được đánh gian toàn nhất tại châu Âu và đứng hạng 7 toàn cầu theo chỉ số Global Peace Index 2023.
  • So với một số quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu, Bồ Đào Nha có chi phí sinh hoạt dễ chịu, cho dù cũng nằm trong hệ thống đồng tiền chung châu Âu.
  • Chương trình Golden Visa chỉ yêu cầu đương đơn được cấp thị thực, cư trú tại Bồ Đào Nha với thời gian tối thiểu 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong những năm tiếp theo.

Nguồn:

1. www.theportugalnews.com (10/10/2023)
2. www.sef.pt (08/2023)
3. www.visionofhumanity.org (28/06/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!