Những điều cần biết về Đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân trong chương trình định cư đầu tư EB-5

Ngày 28/04/2023 | 10:57:10

Ngày 14 tháng 2 năm 2023, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố quyết định thay đổi phương thức tính tuổi của con cái phụ thuộc trong hồ sơ định cư trong khuôn khổ đạo luật Bảo vệ tình trạng con độc thân (CSPA). Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức và được áp dụng cho các hồ sơ đang chờ xử lý. Theo quy định mới, cơ quan di trú Hoa Kỳ sẽ căn cứ vào “thời điểm nộp hồ sơ” để tính tuổi của trẻ em phụ thuộc trong hồ sơ định cư của đương đơn chính. Trước đây, nguyên tắc”Ngày phê duyệt” được coi là cơ sở để tính tuổi. Theo cách tính này, tuổi của con cái phụ thuộc để xét hồ sơ định cư được xác định dựa trên việc lấy tuổi thực sự vào ngày hồ sơ được phê duyệt trừ đi tổng số ngày mà hồ sơ phải chờ được thụ lý tại cơ quan di trú Hoa Kỳ.

Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ điều chỉnh cách tính tuổi hợp lệ trong khuôn khổ Đạo luật bảo vệ tình trạng con cái độc thân
Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ điều chỉnh cách tính tuổi hợp lệ trong khuôn khổ Đạo luật bảo vệ tình trạng con cái độc thân

Lưu ý, theo quy định của luật nhập cư Hoa Kỳ, nếu vượt quá 21 tuổi, con cái của đương đơn sẽ không đủ điều kiện hưởng quyền lợi là người phụ thuộc trong hồ sơn xin nhập cư của cha mẹ mình. Có một số ngoại lệ về độ tuổi của con cái trong hồ sơ định cư được xem xét dựa theo đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân phụ thuộc (CSPA).

Đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân (CSPA)

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6 tháng 8 năm 2002, đạo luật CSPA được chính phủ Hoa Kỳ ban hành để bảo vệ quyền lợi của con cái phụ thuộc khi quá tuổi hạn định vì tình trạng chậm trễ trong quá trình xét duyệt hồ sơ nhập cư. Theo đạo luật này, độ tuổi của trẻ em phụ thuộc được “đóng băng” tại thời điểm Sở di trú Hoa Kỳ nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Điều này cho phép con cái của đương đơn được giữ lại tình trạng độc thân nếu quá 21 tuổi, qua đó đảm bảo một số quyền lợi nhập cư ngay cả khi hồ sơ xin định cư vẫn đang chờ xử lý. Đạo luật được áp dụng cho một số chương trình định cư theo diện việc làm, đoàn tụ gia đình và nhân đạo …

Độ tuổi của trẻ em phụ thuộc theo chương trình EB-5

Khi tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư nước ngoài mong muốn con cái của họ được định cư tại Hoa Kỳ và tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao đồng thời tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp tại đây. Nếu hồ sơ được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận và cấp thị thực định cư, nhà đầu tư, người hôn phối và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp quy chế thường trú nhân, có thể cư trú và làm việc lâu dài trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Như vậy, để được hưởng quyền lợi định cư cùng cha mẹ trong chương trình EB-5, trẻ em cần phải dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình.

Đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân rất quan trọng đối với nhà đầu tư EB-5 có con cái gần độ tuổi 21
Đạo luật bảo vệ tình trạng con độc thân rất quan trọng đối với nhà đầu tư EB-5 có con cái gần độ tuổi 21

Có một thực tế cần lưu ý là số lượng thị thực đầu tư định cư được chính phủ Hoa Kỳ cấp hàng năm có hạn. Mỗi năm, chỉ có khoảng 140.000 thị thực định cư theo diện việc làm được cấp trong đó 7,1% dành cho các đương đơn theo diện đầu tư. Một khi quota thị thực được cấp hết, mọi đương đơn dù đáp ứng đầy đủ điều kiện vẫn phải nằm trong danh sách chờ với thời gian đợi lâu hơn. Con cái của họ cũng vì vậy mà cơ hội định cư nếu quá độ tuổi quy định, xuất phát từ tình trạng hồ sơ tồn đọng quá nhiều.

Khi nào xem xét áp dụng cách tính tuổi của con cái phụ thuộc trong chương trình EB-5?

Trong chương trình EB-5, Sở di trú Hoa Kỳ chỉ xem xét áp dụng đạo luật CSPA về độ tuổi của con cái phụ thuộc, khi đương đơn hoàn thành thủ tục nộp đơn xin định cư I-526. Nếu con cái của quý vị ở độ tuổi 21 trong thời gian hồ sơ xét duyệt, quy định trên sẽ phát huy tác dụng.

Để nhận được sự bảo hộ theo đạo luật CSPA, cần thực hiện hai bước như sau. Thứ nhất, cha hoặc mẹ đứng đơn phải nộp đơn I-526 trước khi con cái phụ thuộc tròn 21 tuổi. Thứ hai, trong vòng một năm sau khi hồ sơ I-526 được phê duyệt, đương đơn sẽ phải cập nhật tình trạng cá nhân hoặc được bộ phận lãnh sự Hoa Kỳ tại nước sở tại tiến hành phỏng vấn. Nếu những thủ tục trên được thực hiện đầy đủ, đương đơn vẫn có thể định cư tại Hoa Kỳ cùng với cha mẹ của mình, ngay cả khi đã trên 21 tuổi.

Sự khác biệt giữa Ngày ưu tiên phê duyệt và Ngày tiếp nhận hồ sơ

Khái niệm “Ngày ưu tiên phê duyệt” và “Ngày tiếp nhận hồ sơ” được công bố trong bản tin thị thực hàng tháng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Bản tin này cũng cho biết số lượng thị thực định cư hiện có đối với từng chương trình định cư cũng như thời gian ưu tiên xử lý hồ sơ. Với hai khái niệm thời gian nêu trên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể lên kế hoạch chính xác với nhu cầu và số lượng thị thực định cư cần cấp cho các đương đơn, trong khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp cho cơ quan chức năng quản lý việc cấp phát số lượng thẻ xanh tối đa mỗi năm. “Ngày tiếp nhận hồ sơ” trong bản tin thị thực là ngày sớm nhất khi đương đơn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh hoặc thị thực định cư. Đây là thời điểm thường được Trung tâm thị thực Quốc gia sử dụng, để thông báo cho các đương đơn cư trú bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, chuẩn bị nộp hồ sơ với tất cả các giấy tờ liên quan cần thiết, để thực hiện thủ tục phỏng vấn tại Lãnh sự Hoa Kỳ. “Ngày ưu tiên phê duyệt” là thời điểm khi số lượng thị thực sẵn có trên thực tế để cơ quan thẩm quyền Hoa Kỳ cấp cho các đương đơn nước ngoài theo từng chương trình định cư cụ thể và từng quốc gia nơi họ cư trú.

Đối với chương trình EB-5, thị thực định cư diện đầu tư được cấp theo trình tự thời gian, theo đó hồ sơ thị thực sẽ được phê duyệt tùy theo hạn mức quota được phân bổ hàng năm. Thời điểm đương đơn nộp hồ sơ xin cấp thị thực được gọi là ngày ưu tiên. Thị thực định cư sẽ không được cấp trước ngày ưu tiên phê duyệt của đương đơn. Một số chương trình định cư ở trong tình trạng quá tải hồ sơ, thời gian xét duyệt có thể kéo dài vài năm.

Tóm lại, với việc điều chỉnh cách tính độ tuổi của người phụ thuộc, con cái của đương đơn có nhiều cơ hội để duy trì tình trạng pháp lý phụ thuộc vào cha mẹ trong hồ sơ xin định cư Hoa Kỳ. Điều này cho phép nhiều trẻ em nước ngoài được hưởng chính sách bảo hộ quyền lợi theo đạo luật CSPA, trong đó bao gồm cả con em của nhà đầu tư EB-5, đồng thời giúp giảm thiểu áp lực đối với những gia đình có trẻ em nằm trong độ tuổi cần bảo hộ.

Nguồn: uscis.gov (14/02/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!