Lợi ích giáo dục khi trở thành thường trú nhân Canada

Ngày 14/02/2023 | 13:04:55

Giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng để nhiều bậc cha mẹ cân nhắc khi có kế hoạch định cư ra nước ngoài. Canada không chỉ được biết đến là môi trường học tập, phát triển sự nghiệp mà đồng thời còn là được xem là “đất nước của những người nhập cư”. Hàng triệu người nước ngoài đã lựa chọn định cư tại quốc gia này và coi đây là quê hương mới của họ. Quý vị có mong muốn được đồng hành và chăm sóc con em của mình trong suốt quá trình học tập tại Canada? Làm thế nào để định cư tại đất nước này cùng cả gia đình? Con em của quý vị được hưởng những quyền lợi gì khi định cư tại quốc gia này với tư cách thường trú nhân? Hãy cùng khám phá một số lợi ích chính dành cho thường trú nhân và gia đình họ về mặt giáo dục khi định cư tại Canada dưới đây.

1. Sống và học tập trong môi trường đa văn hóa song ngữ Anh-Pháp

Canada cũng còn là một đất nước có sự đa dạng văn hóa với nhiều chủng tộc và ngôn ngữ. Để tìm hiểu thêm về sự đa dạng ngôn ngữ này, xin mời quý vị tham khảo bài viết: www.cjlstuvandinhcu.vn/da-dang-ngon-ngu-nhap-cu-canada.

Môi trường học tập song ngữ và đa văn hóa của Canada có thể đem lại nhiều cơ hội giúp con cái của quý vị phát triển kỹ năng ngôn ngữ, nâng cao hiểu biết và qua đó có được lợi thế cạnh tranh đối với sự nghiệp trong tương lai.

2. Hệ thống giáo dục chất lượng

Canada có hệ thống giáo dục chất lượng cao với từ giáo dục tiểu học, trung học đến đại học với sự lựa chọn đa dạng: giảng dạy bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc song ngữ; tư thục hoặc công lập, ở vùng đô thị lớn hoặc thành phố nhỏ; hoặc đào tạo trên mạng Internet.

Trong số các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada được công nhận là một quốc gia có thành tích cao về khả năng của học sinh trong các kỹ năng đọc hiểu, toán học và khoa học. Dựa trên kết quả đánh giá kiến thức và kỹ năng của học sinh ở độ tuổi 15 tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới do chương trình tế (PISA) của tổ chức OECD thực hiện, học sinh Canada gần đây đạt nhiều kết quả tốt ở các môn đọc hiểu, toán học và cả khoa học, với số điểm 517 (vượt mức trung bình 488 của OECD).

Ở bậc đào tạo đại học, trên cả nước có hơn 8.000 chương trình đào tạo cao đẳng và 16.000 chương trình đào tạo đại học. Bằng cấp của Canada được công nhận trên toàn thế giới. Bảy trường đại học của Canada nằm trong Top 200 trường đại học tốt nhất thế giới, theo bảng xếp hạng Times Higher School 2023. Tổng cộng 31 cơ sở đào tạo đại học của Canada được xếp hạng trong nghiên cứu thường niên này.

Đại học Toronto (Ontario), đại học Mcgill (Quebec) và đại học British Columbia (British Columbia) nằm trong số 50 đại học tốt nhất thế giới

3. Nền giáo dục dễ hội nhập

Tại Canada, người nhập cư và con cái của mình có quyền tiếp cận các lợi ích xã hội cơ bản bao gồm chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Trẻ em nhập cư có quyền theo học miễn phí tại các trường học công lập và học tập tại các trường đại học với mức học phí dành cho người bản xứ. Trường học cũng tổ chức các khóa học hỗ trợ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp dành cho các em.

Thường trú nhân cũng có thể tiếp cận các khoản hỗ trợ tài chính dành cho giáo dục như khoản vay với lãi suất thấp, trợ cấp sinh hoạt và học bổng. Chính phủ Canada cũng cung cấp một số chương trình thực tập cho sinh viên bản xứ vừa tốt nghiệp để hỗ trợ họ có thêm kinh nghiệm thực tế và dần hội nhập vào thị trường lao động.

Người nhập cư cùng con cái đều được hưởng quyền lợi đầy đủ về giáo dục

4. Người nhập cư cùng con cái được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ

Hệ thống hỗ trợ nhập cư của Canada được tổ chức tốt và có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp đỡ người nước ngoài định cư, hòa nhập vào xã hội địa phương và thành công trong cuộc sống mới. Có thể nêu ra một số dịch vụ hỗ trợ chẳng hạn như các khóa học ngôn ngữ, đánh giá và công nhận bằng cấp nước ngoài, đăng ký thủ tục nhập học. Nhiều tổ chức cộng đồng cũng có các chương trình xã hội và các hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật để giúp trẻ em nhập cư kết bạn và thích nghi môi trường mới.

Người nhập cư cùng con cái được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ

5. Chất lượng cuộc sống cao trong số các quốc gia thành viên thuộc tổ chức OECD

Canada được coi là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao. Đất nước này có nền kinh tế phát triển bền vững, hệ thống phúc lợi xã hội tốt và đời sống người dân đạt chất lượng cao. Ngoài ra, Canada được biết đến với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ với nhiều tài nguyên rừng, nước và đất đai. Quốc gia này cũng nổi tiếng về tính đa dạng văn hóa và chủng tộc, nhân văn, những yếu tố hình thành một nơi đáng sống, đối với người nước ngoài. Hơn thế nữa, đất nước Canada có sự ổn định về an ninh, chính trị và đời sống thanh bình. Theo đánh giá của tổ chức OECD, Canada được xếp thứ hạng cao về an ninh cá nhân, 78%, so với mức trung bình của OECD là 74%. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp so với các nước thành viên khác trong tổ chức này. Tỷ lệ tội phạm chỉ dừng ở mức 1.2, thấp hơn mức trung bình chung của các nước trong OECD (2.6). Canada luôn là một trong những quốc gia được đánh giá an toàn nhất thế giới. Trên bảng xếp hạng Global Peace Index 2022, Canada đứng thứ 12 trên toàn thế giới về chỉ số an toàn.

Nhìn chung, Canada mang lại nhiều cơ hội cho người nhập cư và con cái của họ trong việc tiếp cận nền giáo dục chất lượng và cải thiện tương lai của trẻ em. Điều quan trọng là cần phải biết và tận dụng các nguồn lực sẵn có. Nếu quý vị mong muốn định cư tới Canada để cho một tương lai tốt hơn cho con cái của mình, xin hãy liên lạc với chúng tôi. Bước đầu tiên trong hành trình là xác định các chương trình định cư phù hợp với quý vị nhất: www.cjlstuvandinhcu.vn/quoc-gia/dinh-cu-canada.

Nguồn:

  1. canada.ca (18/05/2022)
  2. educanada.ca (16/12/2022)
  3. timeshighereducation.com (12/10/2022)
  4. oecdbetterlifeindex.org (22/11/2022)
  5. visionofhumanity.org (06/02/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!