Những điều cần biết về Khu vực ưu tiên tạo việc làm trong chương trình đầu tư định cư EB-5

Ngày 16/04/2024 | 10:10:40

Sơ lược về chương trình đầu tư định cư Hoa Kỳ EB-5

Chương trình EB-5 được triển khai với mục đích kích thích sự phát triển kinh tế của quốc gia thông qua việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tạo việc làm. Khi tham gia chương trình này, nhà đầu tư nước ngoài được cấp thẻ xanh để định cư tại Hoa Kỳ. Họ phải đầu tư vào một dự án kinh doanh mới, nhằm tạo ra một số lượng việc làm toàn thời gian cho người lao động bản xứ, trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay, mức đầu tư tối thiểu trong chương trình này là 800.000 USD đối với dự án nằm trong khu vực ưu tiên tạo việc làm (TEA) và 1,05 triệu USD đối với các dự án nằm ngoài khu vực TEA. Để tìm hiểu chi tiết về yêu cầu đầu tư của chương trình, xin vui lòng tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/usa-dau-tu-dinh-cu-eb-5.

Khu vực ưu tiên tạo việc làm là gì?

Khu vực ưu tiên tạo việc làm (TEA) là một khu vực địa lý được ưu tiên tiếp nhận đầu tư từ chương trình EB-5 với những điều kiện ưu đãi. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức đầu tư: trực tiếp và gián tiếp (thông qua Trung tâm Vùng). Hai hình thức trên đều có thể áp dụng đối với dự án nằm trong khu vực TEA.

Khu vực đạt đủ điều kiện xếp hạng quy chế TEA có thể được xác định như sau:

Khu vực nông thôn

Khu vực nông thôn là khu vực địa lý nằm bên ngoài vùng thống kê đô thị được chỉ định bởi Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ, hoặc nằm ngoài giới hạn hành chính của thị trấn hoặc thành phố có dân số trên 20.000 người, theo số liệu Tổng điều tra dân số mới nhất.

Khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao

Khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao là khu vực địa lý hành chính có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với mức trung bình của quốc gia, dựa theo số liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Hàng năm, cơ quan này công bố tỉ lệ thất nghiệp của từng tiểu bang. Với tiêu chí nên trên, nhà đầu tư EB-5 có thể tham khảo những khu vực tiềm năng có thể tiếp nhân dự án EB-5 với mức đầu tư thấp hơn. Theo số liệu ghi nhận được vào tháng 1 năm 2024, tỉ lệ thất nghiệp trung bình của Hoa Kỳ là 3,7%. Nếu một dự án EB-5 nằm trong khu vực có tỉ lệ thất nghiệp trên 5,55%, thì yêu cầu đầu tư của dự án này có thể ở mức là 800.000 USD thay vì 1,05 triệu USD.

Sở Di trú và quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS) là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phê duyệt và công nhận khu vực ưu tiên tạo việc làm. Việc công nhận quy chế khu vực TEA có giá trị trong 2 năm. Sau thời gian trên, USCIS sẽ đánh giá lại tình trạng của khu vực. Trong trường hợp khu vực này không còn đáp ứng điều kiện chuẩn đề ra, nhà đầu tư vẫn giữ được nguyên quyền lợi về yêu cầu đầu tư được áp dụng ban đầu. Điều quan trọng cần lưu ý là cho dù quy mô dân số hoặc tỷ lệ thất nghiệp của khu vực có thể thay nhưng mục tiêu chính của chương trình là tạo việc làm. Mục tiêu này đã đạt được tại thời điểm khi các đương đơn thực hiện giải ngân khoản đầu tư vào dự án.

Lợi thế khi đầu tư vào dự án EB-5 nằm trong khu vực ưu tiên tạo việc làm

Cho dù việc xác nhận dự án EB-5 nằm trong khu vực khuyến khích tạo việc làm không phải là yếu tố quyết định thành công của dự án nhưng đây vẫn là một lợi thế đáng kể đối với nhà đầu tư và nền kinh tế địa phương.

Đối với nền kinh tế địa phương:

 • Cơ hội tiếp cận vốn: Chương trình EB-5 thu hút đầu tư nước ngoài, nguồn vốn quán trọng để phát triển các dự án, đặc biệt là ở những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc hạn chế tiếp cận đầu tư nước ngoài.
 • Cơ hội tạo việc làm: Vốn đầu tư được huy động vào thành lập các doanh nghiệp mới, từ đó tạo ra việc làm cho người dân địa phương. Điều này góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế của cộng đồng sở tại.
 • Cơ hội phát triển kinh tế: Việc thu hút vốn đầu tư và tạo việc làm cho người dân địa phương góp phần phục hồi một số ngành nghề đang gặp khó khăn và đem lại cơ hội phát triển mới cho khu vực.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài:

 • Chi phí đầu tư thấp hơn: Lợi thế lớn nhất mà nhà đầu tư được hưởng là yêu cầu đầu tư giảm so với quy định. Hạn mức đầu tư vào khu vực TEA giảm xuống 800.000 USD so với 1,08 triệu USD được áp dụng hiện nay với các dự án nằm ở ngoài khu vực. Điều này cũng giúp chương trình hấp dẫn hơn về mặt tài chính đối với nhiều nhà đầu tư.
 • Gia tăng cơ hội phê duyệt hồ sơ định cư: Bằng cách đầu tư vào khu vực TEA, các nhà đầu tư đang trực tiếp hỗ trợ nền kinh tế của các khu vực nông thôn hoặc khu vực cần phát triển tại Hoa Kỳ. Điều này cũng tác động tích cực về kinh tế và xã hội đối với người dân địa phương. Việc tạo thêm nhiều việc làm tại những khu vực kinh tế kém phát triển là yếu tố cơ bản để Sở Di trú và quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS) đánh giá tác động của các dự án đầu tư trong quá trình xét duyệt hồ sơ định cư.
 • Tăng khả năng thu hồi vốn: Với lợi thế về chi phí đầu tư bất động sản thấp và các chính sách ưu đãi thuế mà chính quyền địa phương đề ra nhằm khuyến khích đầu tư, khả năng thu hồi vốn ở các dự án triển khai trong khu vực TEA có thể cao hơn so với các dự án nằm ngoài khu vực này.
 • Tiếp cận nhiều dự án do Trung tâm Vùng quản lý: Nhiều nhà đầu tư EB-5 thích đầu tư thông qua Trung tâm Vùng do tính chất gián tiếp của khoản đầu tư. Phần lớn các dự án này thường tập trung vào các khu vực TEA. Điều này mang đến cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn.
 • Tiêu chí việc làm linh hoạt: Cách tính toán số việc làm do dự án đầu tư tạo ra trong khu vực TEA có thể linh hoạt hơn so với các dự án thông thường. Những dự án này có thể cộng gộp số việc làm gián tiếp và trực tiếp, qua đó đáp ứng dễ dàng hơn tiêu chí của chương trình EB-5 về tạo việc làm.
 • Tiếp cận chính sách visa ưu tiên: Kể từ khi Đạo luật Cải cách EB-5 được Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 2022, hồ sơ định cư của nhà đầu tư tham gia các dự án trong khu vực TEA có thể được xử lý nhanh hơn. Lưu ý rằng, số lượng thị thực EB-5 được cấp hàng năm rất hạn chế. Theo quy định mới của chương trình đầu tư này, một số lượng visa nhất định được phân bổ riêng cho các dự án thuộc vùng TEA như sau:
  •  20% visa đối với khu vực nông thôn,
  • 10% visa đối với khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Hạn ngạch visa EB-5 dự án thuộc khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao

Như vậy, nếu tham gia vào các dự án triển khai trong khu vực TEA, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có khả năng được hưởng chính sách ưu đãi visa đối với hồ sơ định cư của họ, thay vì phải cạnh tranh với các đương đơn khác trong những dự án đầu tư theo diện thông thường. Điều này sẽ tạo điều kiện cho một số ứng viên của chương trình nhập cư vào Hoa Kỳ nhanh hơn và tránh được tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài. Vui lòng xem thêm bài viết về Đạo luật Cải cách EB-5: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/dao-luat-cai-cach-chuong-trinh-dau-tu-dinh-cu-eb-5.

Những con số nói lên tất cả

Trong năm tài khóa 2023, cơ quan USCIS đã nhận được 2431 đơn I-526 E, được dành riêng cho các nhà đầu tư tham gia dự án do Trung tâm Vùng quản lý. Trong số đó, 63 đơn đã được phê duyệt chỉ trong vòng 2 năm. Cũng xin được nhắc lại rằng thời gian xử lý đối với loại đơn này theo diện đầu tư ngoài vùng TEA, kéo dài trên 50 tháng.

Việc nộp đơn I-526 là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong chương trình EB-5, theo đó nhà đầu tư phải chứng minh đáp ứng yêu cầu đầu tư vào một dự án đạt đủ điều kiện tại Hoa Kỳ, thông qua một Trung tâm Vùng được cơ quan USCIS phê duyệt. Sau khi hồ sơ này được phê duyệt, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình có thể tiến hành làm thủ tục nhận thẻ xanh thường trú có điều kiện với cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ, tại địa phương sở tại. Để biết thêm chi tiết về quy trình hồ sơ EB-5, vui lòng tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/phan-loai-thi-thuc-eb-5-nhung-dieu-can-biet.

Thị thực được phân bổ cho chương trình đầu tư EB-5 trong năm tài khóa 2024

Theo thông tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, các chương trình định cư theo diện việc làm sẽ được phân bổ 161.000 thị thực, trong năm tài khóa 2024. Số lượng thị thực EB-5 chiếm 7,1% trên tổng hạn ngạch được phân bổ, tương đương với 11.431 thị thực.

visa EB-5 khu vực TEA trong năm tài khóa 2024

Đối với số thị thực EB-5 được phân bổ cho các dự án nằm trong khu vực TEA, khu vực nông thôn được ưu tiên phân bổ 2286 thị thực, chiếm 20% hạn ngạch và khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao được phân bổ 1143 thị thực, tương đương 10% hạn ngạch.

Đây là một lợi thế rất đáng quan tâm trong bối cảnh một lượng lớn hồ sơ EB-5 đang tồn đọng do hạn ngạch thị thực. Hồ sơ của các nhà đầu tư tham gia các dự án ưu tiên sẽ không phải chờ đợi quá lâu và có thể sớm định cư tới Hoa Kỳ.

Với đạo luật cải cách EB-5 2022, cơ chế visa ưu tiên có thể đẩy nhanh quy trình xét duyệt hồ sơ định cư

Nhìn chung, theo quy định mới của chương trình EB-5, việc đầu tư vào khu vực TEA mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, chẳng hạn như chi phí đầu tư giảm, thời gian xử lý hồ sơ được rút ngắn, tăng khả năng thu hồi vốn. Bên cạnh đó, những thay đổi của chương trình cũng hỗ trợ tích cực cho sự phát triển kinh tế của địa phương tại Hoa Kỳ.

Nguồn:

 1. https://travel.state.gov (30/09/2023)
 2. www.uscis.gov (29/12/2023)
 3. www.bls.gov (08/02/2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!