Khi nào nhà đầu tư EB-5 có thể nhận hoàn vốn đầu tư?

Ngày 07/11/2023 | 10:03:56

Có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2022, Đạo luật Cải cách EB-5 đã đề ra một số thay đổi quan trọng đối với chương trình đầu tư này. Một trong những quy định đó liên quan đến thời hạn cần thiết để duy trì vốn đầu tư tại một dự án do Trung tâm Vùng quản lý hoặc dự án do nhà đầu tư trực tiếp triển khai.

Tuy vậy tới ngày 11 tháng 10 năm 2023, Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) mới ban hành hướng dẫn cụ thể về quy định trên, theo đó ứng viên tham gia chương trình định cư EB-5 phải đầu tư vào một dự án kinh doanh trực tiếp đủ điều kiện hoặc vào Trung tâm Vùng với thời gian tối thiểu 2 năm. Sau khoảng thời gian trên, nhà đầu tư có thể thoái vốn, một khi dự án liên quan đáp ứng đủ tiêu chí tạo việc làm theo quy định của chương trình. Sở Di trú Hoa Kỳ cũng nêu rõ thời hạn 2 năm được tính từ thời điểm thực hiện đầu tư vào dự án. Hướng dẫn mới cho thấy sự kiên định đối với việc thay đổi chính sách mà Đạo luật Cải cách EB-5 đang hướng tới.

Lưu ý, theo quy định trước đây, nhà đầu tư phải duy trì số vốn tại dự án EB-5, trong suốt khoảng thời gian cư trú với quy chế thường trú có điều kiện tại Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là thời hạn thoái vốn sẽ chỉ được bắt đầu khi có quyết định phê duyệt đơn xin thường trú nhân. Như vậy, một quá trình đầu tư như vậy sẽ kéo dài nhiều năm.

Những nguy cơ có thể xảy ra nếu thời hạn duy trì số tiền đầu tư được rút ngắn?

Việc ban hành hướng dẫn triển khai quy định về thời hạn đầu tư EB-5 dường như có thể được nhìn nhận là một tin vui đối với nhà đầu tư khi họ có thể nhận được tiền hoàn vốn sớm hơn. Nhưng điều này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sự bền vững về mặt tài chính của dự án đầu tư thực hiện trong khuôn khổ chương trình định cư EB-5 khi thời hạn thoái vốn quá nhanh. Ngoài ra cũng cần phải hiểu một cách tách biệt rằng quy định về thời hạn thoái vốn mới không đồng nghĩa với việc đẩy nhanh quá trình xử lý xét duyệt hồ sơ.

Quy trình thực hiện chương trình đầu tư định cư EB-5

Trên thực tế, thời hạn xét duyệt hồ sơ EB-5 phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó bao gồm cả tình trạng quá tải hồ sơ di trú, điều này vượt ngoài tầm kiểm soát của đương đơn. Theo thống kê, thời gian xử lý hồ sơ I-526 dự kiến trung bình là 50 tháng và I-829 là 49,4 tháng. Thời hạn nêu trên tùy thuộc vào hạn ngạch thị thực EB-5 dành cho quốc gia xuất xứ của nhà đầu tư. Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện chương trình này, xin quý vị vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/usa-dau-tu-dinh-cu-eb-5.

Ngoài ra, cho dù quy định duy trì số vốn trong chương trình định cư đầu tư EB-5 tối thiểu là 2 năm nhưng nhà đầu tư cần biết rằng việc hoàn vốn nhanh chóng hiếm khi xảy ra trong thực tế vì dự án theo dạng này thường không thể đem lại hiệu quả kinh tế và tạo ra lợi nhuận ngay lập tức với khoảng thời gian ngắn như vậy.

Hơn nữa, như đã phân tích ở trên, tính khả thi của một dự án EB-5 có thể coi là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Trước đây, dự án EB-5 có thể giữ lại khoản đầu tư của đương đơn trong thời gian dài. Quá trình thoái vốn không được thực hiện khi hồ sơ xin định cư vẫn đang trong quá trình xét duyệt. Nếu thời hạn duy trì nguồn vốn ngắn như hiện nay, tính khả thi về mặt kinh tế của dự án EB-5 sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Một điểm nữa cần lưu ý, khoản đầu tư thực hiện trong chương trình EB-5 đều có sự song hành giữa lợi ích và rủi ro, giống như bất kỳ dự án đầu tư nào khác. Mặc dù khả năng thu hồi vốn cao với nhiều lợi nhuận và được sự hỗ trợ từ những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm nhưng đây là khoản đầu tư không được đảm bảo.

Nhà đầu tư EB-5 nên lựa chọn đầu tư dự án có tính bền vững

Với những yếu tố rủi ro nêu trên, nhà đầu tư EB-5 cần phải lựa chọn dự án mang tính khả thi về mặt tài chính thông qua việc nghiên cứu kỹ tiềm năng cũng như cách thức hoạt động của đơn vị quản lý dự án. Nếu tìm hiểu được những thông tin một cách toàn diện, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định sáng suốt và có cái nhìn thực tế về tính khả thi của dự án EB-5 cũng như về thời hạn nhận hoàn vốn đầu tư.

Nguồn: www.uscis.gov (10/11/2023)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!