Hệ thống giáo dục British Columbia có đặc điểm gì nổi bật?

Ngày 21/04/2023 | 11:20:43

Khi bắt đầu cuộc sống mới ở Canada, một trong những thử thách mà nhiều gia đình nhập cư thường gặp phải, là việc chọn trường học cho con cái của mình bên cạnh tìm kiếm chỗ ở và công việc. Hệ thống giáo dục tại Canada có thể khác biệt với nước quý vị. Ở một quốc gia bao gồm 10 tỉnh và 3 lãnh thổ, giáo dục thuộc về thẩm quyền của tỉnh bang chứ không thuộc về chính phủ liên bang. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng hệ thống giáo dục của mỗi tỉnh bang đều có những nét đặc thù và quy định riêng biệt, phản ánh rõ nét sự khác biệt về văn hóa và lịch sử của địa phương.

British Columbia là tỉnh cực tây của Canada, với nền khí hậu tương đối ấm áp, đa dạng văn hóa và chủng tộc, nền kinh tế năng động có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với các thị trường lớn của thế giới. Điều này đã khiến mảnh đất này trở thành điểm đến thu hút nhiều người nhập cư. Vì vậy, việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở đây cho con em mình là rất cần thiết cho kế hoạch ổn định cuộc sống sau này.

Hệ thống giáo dục của British Columbia

Hệ thống giáo dục của British Columbia được chia thành ba cấp bậc: tiểu học (bao gồm mẫu giáo (5 tuổi) cho tới lớp 7), trung học (lớp 8 – lớp 12) và sau trung học (đại học, cao đẳng). Hầu hết trẻ em ở đây bắt đầu đến trường từ lúc 5 tuổi và kết thúc chương trình giáo dục phổ thông ở độ tuổi 18.

Hệ thống giáo dục British Columbia
Hệ thống giáo dục British Columbia

Con cái của người nhập cư tại British Columbia có thể theo học miễn phí tại các trường công lập. Tuy nhiên, quý vị cần phải tìm hiểu kỹ quy định, thủ tục với từng trường học nơi con em mình định đăng ký. Điều này khác biệt với hệ thống giáo dục tư thục, vốn được vận hành theo nguyên tắc thu học phí nếu muốn theo học.

Hệ thống giáo dục công lập miễn phí từ tiểu học đến trung học
Hệ thống giáo dục công lập miễn phí từ tiểu học đến trung học

Tỉnh British Columbia được chia thành 59 học khu, cho phép học sinh tại khắp mọi nơi đều có cơ hội học tập, từ đô thị lớn, thành phố và thị trấn đến khu vực nông thôn. Mỗi học khu do hội đồng giáo dục địa phương điều hành. Hội đồng giáo dục bao gồm các đại biểu do người dân bầu ra, có thẩm quyền đối với những vấn đề liên quan giáo dục trong phạm vi quản lý. Đây là đơn vị đề xuất lịch giảng dạy và học tập hàng năm, với sự phê chuẩn của Bộ Giáo dục tỉnh bang. Năm học thường bắt đầu vào đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 6. Các trường đều tiếp nhận học sinh mới trong suốt năm học. Do đó, học sinh đăng ký vào giữa kỳ học cũng không nhất thiết phải đợi đến năm học sau.

Hệ thống giáo dục tại tỉnh British Columbia bao gồm các trường công lập và các trường tư thục. Tính đến năm học 2021-2022, cả tỉnh bang có tổng cộng 1583 trường công lập và 371 trường tư thục.

British Columbia có hệ thống giáo dục chất lượng cao
British Columbia có hệ thống giáo dục chất lượng cao

Hệ thống trường tư thục có mặt tại nhiều nơi ở tỉnh bang với các chương trình đào tạo thông thường cũng như các chương trình học nội trú. Chương trình đào tạo của các trường công lập và tư thục đều được Bộ Giáo dục tỉnh bang kiểm định và phê duyệt. Các trường tư thục có thể cung cấp các dịch vụ giáo dục chuyên biệt chẳng hạn như tôn giáo, văn hóa, hoặc cho trẻ em có nhu cầu chăm sóc đặc biệt. Một số bậc phụ huynh có thể đăng ký học cho con em của mình tại trường tư thục hoặc thậm chí có thể dạy con ở nhà. Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục British Columbia, cả tỉnh bang có gần 573.000 học sinh theo học toàn thời gian tại các trường công lập trong năm học 2022-2023. Đối với hệ thống trường tư thục, con số này vào khoảng 89.000 học sinh.

Hệ thống trường công lập cũng có các trường giảng dạy bằng tiếng Pháp dành cho học sinh nói tiếng Pháp như ngôn ngữ mẹ đẻ, với 47 trường học và 6500 học sinh. Bên cạnh đó, tỉnh bang cũng có chương trình giảng dạy tiếng Pháp tăng cường dành cho học sinh mong muốn sử dụng tốt tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong chương trình này, các môn học được giảng dạy bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh.

Đăng ký trường học

Khi mới đến định cư tại British Columbia, quý vị nên liên lạc với đơn vị quản lý học khu nơi cư trú để tìm hiểu thủ tục đăng ký học cụ thể. Cơ quan này có thể đánh giá trình độ học vấn của con em quý vị để xếp lớp và xác định xem liệu các em có cần thêm sự hỗ trợ thêm về mặt ngôn ngữ (tiếng Anh hay tiếng Pháp). Dịch vụ này là hoàn toàn miễn phí.

Mỗi trường học và chương trình học tại tỉnh bang đều có những yêu cầu tuyển sinh riêng. Một số chương trình đào tạo chỉ nhận học sinh một cách hạn chế, vì vậy điều kiện tuyển sinh cũng khó hơn. Khi đăng ký học, hầu hết các trường đều yêu cầu phụ huynh phải nộp một số giấy tờ và tài liệu của con em mình, bao gồm: giấy khai sinh, bảng điểm (dịch và công chứng), giấy tờ hành chính liên quan đến tình trạng nhập cư (ví dụ giấy phép làm việc hoặc thẻ thường trú nhân của cha mẹ), hồ sơ chích ngừa, và giấy tờ xác nhận hoặc chứng minh nơi cư trú hiện tại nằm trong khu vực học khu liên quan.

Giáo dục đại học tại British Columbia

Giáo dục sau trung học tại British Columbia bao gồm 25 tổ chức công lập trong đó có 11 trường đại học, 11 trường cao đẳng, 3 học viện đào tạo tạo kỹ thuật và 300 cơ sở đào tạo tư nhân nằm. Dưới đây là một số cơ sở đào tạo và nghiên cứu của tỉnh bang bao gồm:

 • Được thành lập vào năm 1915 với 2 cơ sở tại  Vancouver và Kelowna, Đại học British Columbia (UBC) nằm trong số 40 trường đại học hàng đầu trên thế giới và được xếp hạng cao thứ hai tại Canada, theo bảng xếp hạng của tổ chức Times Higher Education World University 2023.
 • Đại học Simon Fraser, nằm trong khu vực Đại đô thị Vancouver, được xếp hạng là cơ sở đào tạo đại học sáng tạo nhất tại Canada, xét trên bình diện ứng dụng công nghiệp. Trường đại học cung cấp nhiều chương trình đào tạo trong các lĩnh vực như kinh doanh, khoa học ứng dụng, khoa học xã hội, nhân văn, giáo dục, y tế, truyền thông và công nghệ;
 • Đại học Victoria, được xếp hạng là Đại học hàng đầu tại Canada, về lĩnh vực toán học và khoa học máy tính và khả năng ứng dụng nghiên cứu trên quy mô toàn cầu.

Hiện nay, gần 180.000 sinh viên đăng ký theo học các chương trình đào tạo sau trung học trong năm học 2021-2022 tại tỉnh bang.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh của các tổ chức giáo dục đại học tại British Columbia, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với từng trường. Thông tin tuyển sinh được truy cập dễ dàng thông qua trang web của các trường liên quan.

Lợi thế giáo dục khi định cư tại British Columbia

 • British Columbia là một mảnh đất thân thiện và thú vị để định cư và học tập. Cộng đồng dân cư đa dạng về văn hóa, dân tộc và ngôn ngữ.
 • Với cộng đồng dân cư thân thiện và luật pháp minh bạch, đây là một nơi phù hợp để gia đình quý vị sinh sống, học tập và làm việc.
 • Hệ thống giáo dục công lập được miễn phí ở cấp tiểu học và trung học.
 • Mỗi trường học của tỉnh bang đều có chương trình hỗ trợ học tiếng Anh dành cho học sinh mới nhập cư.
 • Hệ thống giáo dục chất lượng cao với giá cả phải chăng dành cho thế hệ trẻ từ cấp mầm non đến đại học.
 • British Columbia có một số trường đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới và được hỗ trợ tài chính từ nhà nước, như Đại học British Columbia, Đại học Victoria và Đại học Simon Fraser.
 • Tỉnh bang có hệ thống đào tạo liên thông và tích lũy tín chỉ giữa các trường cao đẳng và đại học.

Với những lợi thế về giáo dục nêu trên, tỉnh bang British Columbia là một điểm đến đáng mơ ước đối với nhiều gia đình nước ngoài đến định cư tại Canada. Vì vậy, quý vị hãy tìm hiểu và cân nhắc các cơ hội định cư của gia đình mình tại tỉnh bang này.

Nguồn:

 1. www2.gov.bc.ca (24/03/2023)
 2. news.gov.bc.ca (01/09/2022)
 3. www150.statcan.gc.ca (19/04/2023)
 4. www.ubc.ca (30/03/2023)
 5. www.uvic.ca (24/03/2023)
 6. www.sfu.ca (24/03/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!