Hành trình từ Golden Visa đến nhập quốc tịch Bồ Đào Nha

Ngày 29/04/2022 | 11:10:21

Theo Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat), năm 2020, Bồ Đào Nha đứng thứ 2 tại Liên minh Châu Âu về tỉ lệ nhập quốc tịch. 149.157 người nước ngoài đã được cấp quốc tịch của quốc gia này. Trên bình diện Liên minh Châu Âu, con số này đạt 729.000 người nước ngoài được trao quyền công dân, tăng 3% so với năm 2019. Tỉ lệ nhập quốc tịch dựa trên số lượng người nước ngoài được cấp quyền công dân tại quốc gia tiếp nhận so với số người nước ngoài đang cư trú tại đây trong thời gian một năm.

Dữ liệu từ Eurostat cho thấy trong năm 2020, nước có tỉ lệ nhập tịch cao nhất là Thụy Điển với 8,6% (tức là khoảng 8,6 người nước ngoài được cấp quyền công dân trên 100 người nước ngoài cư trú tại đây). Đứng ở vị trí thứ 2 là Bồ Đào Nha (5,5%). Có thể thấy, tỉ lệ này ở Bồ Đào cao hơn rất nhiều so với mức trung bình chung của các nước thành viên Liên minh Châu Âu (tăng 2% so với năm 2019), và đây là con số cao nhất mà quốc gia này đạt được. Trong khi đó ở vị trí cuối bảng là các nước như Latvia, Estonia và Lithuania. Những quốc gia này ghi nhận tỉ lệ nhập quốc tịch chỉ 0,2% vào năm 2020. (1)

Tại sao nên xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha?

Dưới đây là một vài lý do giải thích sự cần thiết nên nhập quóc tịch của quốc gia này. Trở thành công dân của Bồ Đào Nha đem lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài và gia đình có mong muốn định cư tại nước này thông qua chương trình Golden Visa. Những lợi ích này bao gồm quyền sinh sống, làm việc, học tập và đi lại tự do ở Bồ Đào Nha cũng như trong khuôn khổ Liên minh Châu Âu. Ngoài ra, đó là việc tiếp cận các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục và được bảo hộ công dân khi ở nước ngoài … Đáng kể hơn, Bồ Đào Nha luôn đứng trong Top 10 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất trên toàn cầu, theo bảng xếp hạng hộ chiếu trên thế giới do công ty Henley thực hiện. (2)

Làm thế nào để trở thành công dân Bồ Đào Nha ?

Để có được quốc tịch Bồ Đào Nha và qua đó trở thành công dân của Liên minh Châu Âu, luật pháp sở tại quy định một số hình thức như sau : diện kết hôn với công dân Bồ Đào Nha, diện con nuôi, có nguồn gốc Bồ Đào Nha hoặc được sinh tại quốc gia này, hoặc đáp ứng 5 năm cư trú hợp pháp với tư cách thường trú nhân … (3)
Như vậy, nếu được sinh ra ở nước ngoài và không có quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân với công dân Bồ Đào Nha, quí vị cần phải cư trú hợp pháp ở Bồ Đào Nha trong thời hạn tối thiểu 5 năm trước khi nộp hồ sơ. Đương đơn cần chứng minh có mối liên hệ chặt trẽ với quốc gia này.

Một số điều kiện khác để xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha như sau:

• Đạt trình độ ngôn ngữ Bồ Đào Nha cơ bản (chứng chỉ hoặc tham gia kỳ sát hạch);
• Có lý lịch tư pháp trong sạch
• Chứng minh tài chính ổn định và nơi cư trú pháp hợp pháp tại Bồ Đào Nha

 

Để đáp ứng các điều kiện trên, bước đi đầu tiên và quan trọng nhất là cần phải sở hữu tấm thẻ thường trú nhân tại quốc gia này. Có nhiều diện định cư tại Bồ Đào Nha như lao động, nghiên cứu khoa học, du học, doanh nhân hoặc đầu tư. Là một trong những con đường định cư hợp pháp nêu trên, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha cho phép các nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia không phải là thành viên của EU và EFTA, được quyền cư trú tại quốc gia này thông qua dự án đầu tư. Để tìm hiểu thêm về định cư Bồ Đào Nha thông qua chương trình Golden Visa, vui lòng truy cập : https://cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chau-au-golden-visa-bo-dao-nha.

Nguồn:

(1) europa.eu (18/03/2022)
(2) henleyglobal.com (27/04/2022)
(3) dre.pt (08/04/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!