Tìm hiểu về hệ thống giáo dục của đất nước Malta

Ngày 28/02/2023 | 06:00:27

Malta là một đảo quốc nhỏ ở châu Âu, nằm ở khu vực Địa Trung Hải, với di sản lịch sử và văn hóa phong phú. Là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2004, Malta đã có những sự phát triển đáng kể, đặc biệt là về tốc độ tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng và tiến bộ xã hội. Việc gia nhập Liên minh châu Âu đã mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia này, với cơ hội phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn đầu tư và gia tăng vị thế chính trị khi được tham gia vào quá trình hoạch định chính sách của EU. Điều này cũng giúp người dân Malta được thụ hưởng chất lượng sống tốt hơn về mặt y tế và giáo dục. Ngày nay, đảo quốc này cũng trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với người nhập cư với nhiều ưu điểm như thời tiết ấm áp, nền kinh tế phát triển, mức sống cao, xã hội đa văn hóa và đi lại dễ dàng trong khuôn khổ EU. Trước khi định cư tại đất nước này, quý vị cũng nên tìm hiểu sâu thêm về hệ thống giáo dục của Malta.

Nền giáo dục song ngữ, với tiếng Malta và tiếng Anh.

Hệ thống giáo dục Malta được xây dựng theo mô hình của Anh quốc với việc sử dụng song ngữ (Tiếng Malta – tiếng Anh). Quốc gia này có hai ngôn ngữ chính thức: Tiếng Malta và tiếng Anh. Vào đầu thế kỷ 19 khi người Anh đến cai trị tại đây, tiếng Anh dần dần được sử dụng. Tuy nhiên, chỉ đến thế kỷ 20, ngôn ngữ này mới bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Malta. Ngày nay, tiếng Anh và tiếng Malta được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, cả chính thức và không chính thức. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục. Điều này giúp cho người nhập cư tìm được việc làm và hòa nhập vào xã hội Malta dễ dàng hơn. Con cái của họ cũng có cơ hội phát triển kỹ năng sử dụng song ngữ để chuẩn bị tốt hơn khi gia nhập thị trường việc làm và kinh doanh ở cấp độ toàn cầu và khu vực.

Nếu tiếng Anh hoặc tiếng Malta không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ em nhập cư, các em có thể sẽ được tham gia khóa học phụ trợ. Ở Malta, có một số tổ chức địa phương tạo điều kiện cho người nhập cư và con cái họ cơ hội nâng cao khả năng tiếng Anh. Cũng cần lưu ý rằng Malta là một nơi quốc gia thích hợp để học tiếng Anh, với khoảng 40 trường đào tạo ngoại ngữ. Theo số liệu của cơ quan thống kê Malta, năm 2021, số lượng sinh viên nước ngoài tham gia các khóa học tiếng Anh có cấp chứng chỉ tại các trung tâm tiếng Anh của Malta, đã đạt 27853 người trong đó đa số đến từ Ý (17,6 %), Pháp (14,9%) và Ba Lan (12,2%).

Malta thực hiện chính sách giáo dục hội nhập

Đảo quốc này cũng thực hiện chính sách giáo dục hòa nhập, trong đó tập trung vào việc hỗ trợ học sinh tiếp cận với nền giáo dục chất lượng, không phân biệt hoàn cảnh xuất phát, khả năng, hoặc vị thế kinh tế xã hội của các em.

Cơ cấu hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Malta được tổ chức theo 4 bậc: mầm non (từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi), tiểu học (từ 5 đến 11 tuổi), trung học (từ 11 đến 18 tuổi) và giáo dục đại học.

Hệ thống giáo dục Malta

Bậc giáo dục mầm non dành cho trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi, tạo điều kiện cho các em có cơ hội để tương tác với nhau thông qua hoạt động vui chơi. Bên cạnh đó, các em cũng được làm quen dần với những kỹ năng cơ bản về chữ viết và con số.

Bậc giáo dục tiểu học dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Malta và tiếng Anh, với các môn toán học, khoa học, xã hội, tôn giáo, giáo dục thể chất và văn học.

Bậc giáo dục trung học dành cho học sinh từ 11 đến 18 tuổi, được chia thành 3 phân cấp. Phân cấp đầu tiên (trung học cơ sở, kéo dài hai năm) và phân cấp thứ 2 (trung học phổ thông, kéo dài 3 năm) mang tính bắt buộc với mục đích chuẩn bị cho học sinh tiếp tục học lên cao hoặc tham gia vào thị trường lao động. Phân cấp thứ 3 (giáo dục trung học sau phổ thông, với hai năm đào tạo), mang tính tùy chọn và được cấp bằng tốt nghiệp tùy theo định hướng học thuật hoặc định hướng học nghề. Trẻ em từ 5 đến 16 tuổi đều phải bắt buộc đến trường. Sau 16 tuổi, các em có thể lựa chọn hoặc đi làm luôn, hoặc tiếp tục con đường học vấn của mình.

Sau khi tốt nghiệp trung học, các bạn trẻ có thể lựa chọn tham gia các chương trình đào tạo sau trung học, theo định hướng học thuật với khóa dự bị đại học hoặc định hướng học nghề trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Bậc giáo dục đại học do Đại học Malta và các trường cao đẳng thực hiện trọng trách. Giáo dục đại học ở Malta không bắt buộc nhưng các cơ sở đào tạo trên luôn tìm cách thu hút càng nhiều sinh viên càng tốt để đảm bảo nguồn cung cấp nhân lực chất lượng phục vụ sự phát triển của đất nước.

Đại học Malta là cơ sở đào tạo quan trọng nhất trên đảo quốc trong lĩnh vực giáo dục đại học, với các chương trình đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xã hội nhân văn, khoa học và kỹ thuật. Đây là một tổ chức giáo dục được nhà nước tài trợ nhưng có quyền tự chủ hoàn toàn. Trường Cao đẳng Xã hội, Khoa học và Công nghệ Malta, Viện đào tạo du lịch đảm nhận cung cấp chương trình đào tạo nghề.

Tính đa dạng của các tổ chức giáo dục

Hệ thống giáo dục Malta có sự tham gia của nhiều tổ chức giáo dục trên mọi cấp độ, từ tiểu học đến sau đại học, được chia làm ba loại hình: công lập, nhà thờ và tư thục.

Trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi, có cha mẹ đang đi làm hoặc đi học, được đi học miễn phí tại các trường mầm non trực thuộc nhà nước hoặc tại các cơ sở giữ trẻ tư nhân đăng ký hợp pháp. Học sinh được hưởng chính sách miễn học phí tại các trường công lập, ở mọi cấp bậc giáo dục. Hệ thống trường công lập được phân chia quản lý theo 11 sở giáo dục. Mỗi đơn vị phụ trách quản lý một số lượng nhất định các trường tiểu học và trung học trong địa bàn.

Nhà thờ đóng vai trò quan trọng trong giáo dục và điều hành các cơ sở giáo dục riêng song song với hệ thống công lập. Các trường công giáo áp dụng chính sách miễn học phí theo thỏa thuận với chính phủ Malta.

Hệ thống giáo dục tư nhân bao gồm các trường tư thục và trường quốc tế cung cấp dịch vụ giáo dục có trả phí. Hệ thống này chủ yếu phục vụ cho cộng đồng người nước ngoài cư trú tại đảo quốc, với số lượng đang tăng lên nhờ vào việc triển khai các dự án đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Mặc dù có sự tham gia của nhiều cơ sở đào tạo, hệ thống giáo dục tại Malta được quản lý chặt trẽ, dựa theo quy chuẩn đánh giá được áp dụng chung cho toàn quốc. Tất cả các cơ sở giáo dục được Bộ Giáo dục quản lý và đều phải đảm bảo việc tuân thủ khung chương trình giảng dạy.

Hệ thống giáo dục dựa trên tiêu chuẩn châu Âu.

Là một thành viên của EU, Malta đã xây dựng hệ thống giáo dục quốc gia theo quy chuẩn bằng cấp châu Âu nhằm đảm bảo rằng chứng chỉ và bằng cấp của quốc gia này đều được công nhận trên khắp Liên minh châu Âu.

Quốc gia này cũng đã tham gia vào hệ thống Bologna và triển khai áp dụng quy chuẩn chung của châu Âu về hệ thống giáo dục đại học (cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ), về chuyển đổi và công nhận tín chỉ đào tạo (ECTS) và cơ chế đánh giá chất lượng giáo dục. Các tiêu chuẩn được xây dựng này nhằm đảm bảo rằng tất cả các trường đại học tham gia hệ thống này đều có thể cung cấp chương trình đào tạo với các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Hệ thống giáo dục Malta theo chuẩn châu Âu, Anh quốc

Malta cũng tham gia chương trình Erasmus cũng như các hoạt động trao đổi học thuật đào tạo quốc tế khác. Đại học Malta là đơn vị điều phối chương trình với sự tham gia của nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập tại đảo quốc này. Đổi lại, nhiều sinh viên Malta có cơ hội học tập tại các trường đại học châu Âu khác.

Nhìn chung, hệ thống giáo dục Malta được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn châu Âu với mục đích tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận một nền giáo dục chất lượng, có thể so sánh với các quốc gia trong cùng khu vực. Điều này cũng đem lại cho sinh viên và các bạn trẻ cơ hội được học tập và làm việc trong Liên minh châu Âu. Điều này khiến Malta trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với những người nước ngoài có dự định học tập hoặc định cư tại đây.

Nguồn :

  1. www.gov.mt (02/09/2022)
  2. https://europa.eu (21/06/2022)
  3. www.visitmalta.com (23/02/2023)
  4. https://nso.gov.mt (19/05/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!