Đinh cư theo diện Start-up Visa Canada: Yếu tố nào dẫn đến thành công ?

Ngày 12/04/2022 | 14:42:54

Với dân số khoảng 37 triệu người (1), Canada là quốc gia lý tưởng để khởi nghiệp kinh doanh. Theo Báo cáo về thu hút nhân tài do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thực hiện, đây là quốc gia được coi hấp dẫn nhất đối với các doanh nhân nước ngoài. Tuy vậy, Canada đang phải đối mặt với thách thức về hạn chế nhân lực trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, kinh doanh, ý tưởng sáng tạo và kỹ thuật số. Chính vì vậy, từ năm 2013, chính phủ Canada đã triển khai chương trình Start-up Visa (Thị thực Khởi nghiệp) nhằm thu hút các doanh nhân nước ngoài, có khả năng tạo ra việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại quốc gia này. Nếu hồ sơ được phê duyệt, ứng viên và gia đình của mình sẽ có cơ hội định cư tại Canada và triển khai ý tưởng kinh doanh sáng tạo của mình. Từ năm 2015 đến giữa năm 2021, Bộ Di Trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã cấp quy chế thường trú nhân cho 1716 ứng viên trong khuôn khổ chương trình Start-up Visa với 280 ứng viên đến từ Việt Nam (2).

Nếu quý vị quan tâm đến cơ hội định cư tại Canada thông qua chương trình Start-up Visa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố quyết định đến sự thành công của hồ sơ trong chương trình này.

1. Ý tưởng kinh doanh

Quý vị là một doanh nhân có hoài bão và ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo? Quý vị cũng đang tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada? Chương trình định cư Start-up Visa (hay còn gọi là Thị thực Khởi nghiệp) sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho quý vị! Tuy nhiên điều chúng tôi cần nhấn mạnh ở đây là dự án kinh doanh của quý vị nên mang tính đột phá, sáng tạo, tạo ra việc làm tại Canada đồng thời mang tính cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Thế nào là ý tưởng kinh doanh sáng tạo ?

Khái niệm “sáng tạo” nghe có vẻ khá mơ hồ. Đó có thể là:

 • Một sản phẩm mới
 • Một quy trình mới
 • Đổi mới sản phẩm hiện tại
 • Đổi mới quy trình hiện tại

Yếu tố sáng tạo không giới hạn trong một ngành nghề chuyên môn cụ thể. Nó có thể liên quan đến các lĩnh vực:

 • Năng lượng xanh
 • Phát triển bền vững
 • Ứng dụng di động
 • Công nghệ MR, Trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật
 • Công cụ hỗ trợ kinh doanh: như ứng dụng slack
 • Marketing kỹ thuật số
 • Bán lẻ và Thương mại điện tử …

2. Tìm kiếm tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp chỉ định

Theo quy định của chương trình Start-up Visa, ứng viên phải có ý tưởng hoặc phải phát triển dự án kinh doanh mang tính sáng tạo ở Canada và có khả năng cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Để đáp ứng tiêu chí này, ứng viên phải nhận được sự hỗ trợ đối với ý tưởng khởi nghiệp của mình từ một trong những tổ chức được Bộ Di trú, Tị nạn và quốc tịch của Canada (IRCC) chỉ định. Tổ chức này sẽ là đơn vị đánh giá xem ý tưởng của ứng viên có sáng tạo hay không đồng thời giúp ứng viên triển khai ý tưởng kinh doanh và đảm bảo dự án kinh doanh đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật trong lĩnh vực liên quan. Xin lưu ý rằng mỗi tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp có quy trình tiếp nhận và tiêu chí riêng để đánh giá ý tưởng kinh doanh.

Có 3 loại hình tổ chức Hỗ trợ khởi nghiệp trong chương trình Start-up Visa bao gồm:

 • Nhóm Nhà đầu tư Thiên thần
 • Quỹ đầu tư Mạo hiểm
 • Vườn ươm Doanh nghiệp

Để biết thêm thông tin chi tiết về xu hướng phổ biến của các hình thức hỗ trợ khởi nghiệp trong chương trình này, vui lòng truy cập: www.cjlstuvandinhcu.vn/xu-huong-pho-bien-cua-chuong-trinh-start-up-visa-canada.

Theo thống kê của Bộ Di trú Canada, từ năm 2015 cho đến tháng 6 năm 2021, trên tổng số 280 hồ sơ Việt Nam được duyệt cấp thường trú nhân, trong khuôn khổ chương trình Start-up Visa (Thị thực khởi nghiệp), 185 hồ sơ đi theo diện Vườn ươm Doanh nghiệp và 95 hồ sơ theo diện Nhóm Nhà đầu tư Thiên thần. Chưa có ứng viên thành công theo diện Quỹ đầu tư mạo hiểm (3).

Vườn ươm Doanh nghiệp là hình thức phổ biến nhất đối với ứng viên Việt Nam với số lượng hồ sơ thành công cao (2015 - 6/2021)
Vườn ươm Doanh nghiệp là hình thức phổ biến nhất đối với ứng viên Việt Nam
với số lượng hồ sơ thành công cao (2015 – 6/2021)

3. Tham gia tích cực vào công việc kinh doanh

Bên cạnh sự hỗ trợ từ một tổ chức được IRCC chỉ định, ứng viên phải tích cực tham gia vào quản lý dự án kinh doanh tại Canada. Do đây không phải là một chương trình đầu tư thụ động nên ứng viên cần tích cực tham gia vào dự án một cách thường xuyên để phát triển ý tưởng kinh doanh của mình. Các hoạt động chính của doanh nghiệp đều thực hiện tại Canada. Doanh nghiệp cũng phải được đăng ký tại tại đây. Khi được yêu cầu, ứng viên cần chứng minh được các hoạt động kinh doanh của mình thông qua tài liệu kinh doanh như (kế hoạch kinh doanh, giấy phép thành lập doanh nghiệp, sao kê ngân hàng, hồ sơ thuế, hợp đồng thuê văn phòng, hợp đồng kinh doanh, hóa đơn chứng từ …

Bên cạnh ba yếu tố nêu trên, ứng viên cũng cần phải:

 • Có trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn CLB-5 (tương đương với chứng chỉ IELTS 5.0)
 • Đảm bảo đủ khả năng tài chính để hỗ trợ bản thân và gia đình cũng như phát triển dự án ở Canada.

Nguồn:

(1) statcan.gc.ca, 24/03/2022

(2) (3) canada.ca, 31/07/2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!