Làm thế nào để định cư và khởi nghiệp kinh doanh tại Vương quốc Anh ?

Ngày 24/03/2022 | 11:30:08

Vương quốc Anh là quốc gia có số lượng lớn người Việt Nam định cư sinh sống. Theo thống kê, hiện có khoảng 100.000 người Việt đang sinh sống tại quốc gia này (1). Có rất nhiều lý do nên lựa chọn định cư tại Anh quốc chẳng hạn như: chất lượng cuộc sống cao, tiếng Anh là ngôn ngữ chính, hệ thống giáo dục và y tế chất lượng, môi trường kinh doanh tốt, cơ hội làm việc và đoàn tụ gia đình …

Có rất nhiều hình thức để định cư tại Anh quốc, tùy thuộc vào mỗi người và mỗi gia đình. Nếu quý vị là doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và mong muốn định cư và phát triển ý tưởng kinh doanh của mình tại quốc gia này, dưới đây là một số gợi ý để cụ thể hóa giấc mơ này.

Tại sao nên phát triển kinh doanh tại Vương quốc Anh ?

Vương quốc Anh là một nền kinh tế hung mạnh và hiện đại, với bề dày lịch sử hỗ trợ phát triển kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp. Anh quốc cũng nằm trong Top 10 quốc gia hàng đầu thế giới về môi trường kinh doanh thuận lợi (2), và đi đầu trong việc đổi mới công nghệ (3). Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của nhiều tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trong các lĩnh vực sản xuất, dược phẩm, ngân hàng, dịch vụ tài chính, công nghệ (4).

Vương quốc Anh là một nền kinh tế hung mạnh và hiện đại, với bề dày lịch sử hỗ trợ phát triển kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp. Anh quốc cũng nằm trong Top 10 quốc gia hàng đầu thế giới về môi trường kinh doanh thuận lợi (2), và đi đầu trong việc đổi mới công nghệ (3). Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của nhiều tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trong các lĩnh vực sản xuất, dược phẩm, ngân hàng, dịch vụ tài chính, công nghệ (4).

Khởi nghiệp tại Vương quốc Anh

Điều quan trọng đầu tiên mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần nghĩ tới là ý tưởng kinh doanh và chiến lược để thực hiện ý tưởng này. Yếu tố thứ hai cần xem xét là việc lưa chọn mô hình doanh nghiệp phù hợp. Những loại hình doanh nghiệp thường thấy tại Anh là công ty tư nhân, công ty hợp danh, và công ty trách nhiệm hữu hạn.

Lựa chọn về mô hình công ty

Tự doanh và công ty hợp danh là những loại hình công ty đối nhân và bất kỳ khoản nợ phát sinh từ hai loại hình trên sẽ được coi là khoản nợ riêng của chủ sở hữu. Quý vị sẽ chỉ đóng thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp do mình sở hữu nhận đươc. Đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, đây lại được xem là pháp nhân riêng biệt và có thể chịu những khoản nợ với trách nhiệm độc lập qua đó hạn chế rủi ro cho những cá nhân thành lập. Tuy nhiên, công ty trách nhiệm hữu hạn phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp tại Vương quốc Anh trên bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà họ nhận được. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của chủ doanh nghiệp do phải gánh thêm khoản thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền lương hay lợi nhuận thu được từ hoạt động của công ty. Ngoài ra, yêu cầu về lưu trữ hồ sơ sổ sách của công ty trách nhiệm hữu hạn cũng chặt trẽ hơn.

Những điểm quan trọng cần lưu ý

Đối với bất kỳ loại hình doanh nghiệp được lựa chọn để đăng ký hoạt động, quý vị cũng cần phải cân nhắc kỹ càng việc đặt tên doanh nghiệp, cũng như các hình ảnh và nhãn hiệu dự định sử dụng. Vương quốc Anh có một thể chế về sở hữu trí tuệ khá toàn diện vì vậy nên lưu ý không sử dụng tên gọi hoặc nhãn hiệu đã được đăng ký sử dụng hoặc có hình thức quá giống đối với những nhãn hiệu đã có.

Nếu có dự định triển khai dự án kinh doanh dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, quý vị sẽ cần phải tiến hành những thủ tục thành lập công ty. Tại Anh quốc, có rất nhiều luật sư chuyên nghiệp hoặc công ty tư vấn cung cấp dịch vụ thành lập công ty có thể giúp đỡ quý vị thực hiện công việc này.

Thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng là một điểm quan trọng cần cân nhắc. Các doanh nghiệp Anh có tổng doanh thu vượt hơn 85.000 bảng Anh (GBP) sẽ buộc phải đăng ký VAT (mặc dù đây là hình thức đăng ký tự nguyện)

Điểm cuối cùng cần cân nhắc là tìm hiểu kỹ ngành nghề mà nhà đầu tư định kinh doanh. Nước Anh là một thị trường mang tính cạnh tranh cao, quý vị nên nghiên cứu kỹ về thị trường, đối tượng khách hàng, đối thủ cạnh tranh và quy định luật pháp hiện hành.

 

Những điểm cần cân nhắc khi khởi nghiệp tại Vương quốc Anh

 

Đinh cư và Khởi nghiệp tại Vương quốc Anh

Để định cư tại Vương quốc Anh, có hai loại thị thực dành cho doanh nhân sau đây (5):

Thị thực Khởi nghiệp

Thường được biết đến tên gọi “Start-up visa”, loại thị thực này cho phép doanh nhân nước ngoài cư trú tại Anh quốc trong thời hạn 2 năm để triển khai dự án kinh doanh mới tại đây và trực tiếp tham gia quản lý doanh nghiệp. Người hôn phối và con cái cũng được phép cư trú tại Anh cùng đương đơn chính. Nhà đầu tư cần phải đáp ứng các điều kiện sau: nhận được sự hậu thuẫn từ tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tại quốc gia này, chứng chỉ tiếng Anh B2 theo Chuẩn trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (tương đương với IELTS 6 trở lên), 18 tuổi, và có lý lịch tư pháp trong sạch.
Nên lưu ý rằng loại thị thực này không thể được gia hạn sau 2 năm, và đây không phải là con đường định cư lâu dài tại Anh quốc.

Thị thực Đổi mới Sáng tạo

Loại thị thực thứ hai này khá tương đồng với Thị thực Khởi nghiệp nhưng cho phép nhà đầu tư nước ngoài có được khả năng định cư lâu dài. Thị thực này có thời hạn 3 năm và có thể được gia hạn. Nếu muốn định cư này theo giải pháp này, đương đơn cần đầu tư tối thiểu 50.000 bảng Anh (GBP) vào một doanh nghiệp mới, chứng minh tính sáng tạo, tính khả thi của dự án, nhận được cam kết hỗ trợ từ một tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tại Anh quốc và phải hội đủ các yếu tố căn bản (như ngôn ngữ, độ tuổi, và lý lịch tư pháp).

Nếu cư trú tại Vương quốc Anh trên 3 năm dưới quy chế Thị thực Đổi mới Sáng tạo và đồng thời thỏa mãn một số điều kiện nhất định, đương đơn có thể nộp đơn xin thường trú nhân tại quốc gia này (Indefinite Leave to Remain). Sau 2 năm thường trú tại Anh, ứng viên có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Anh. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình Thị thực Đổi mới Sáng tạo Anh Quốc, vui lòng truy cập: https://cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/thi-thuc-innovator-visa-vuong-quoc-anh.

 

Định cư và khởi nghiệp tại Anh quốc chỉ với 50.000 bảng?
Định cư và khởi nghiệp tại Anh quốc chỉ với 50.000 bảng?

Cả hai loại thị thực nói trên đều mang đến cơ hội định cư cho doanh nhân nước ngoài có dự định sinh sống và triển khai kinh doanh tại Vương quốc Anh, một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về truyền thống kinh doanh và đổi mới. Cả hai đều có thời gian xử lý hồ sơ tương đối nhanh, tổng cộng chỉ khoảng 3 tuần*.

Nguồn:

1. https://vietnamnews.vn (01/11/2021)
2. www.doingbusiness.org (08/03/2022)
3. www.globalinnovationindex.org (08/03/2022)
4. https://fortune.com/global500 (23/03/2022)
5. https://gov.uk (08/03/2022)

* Lưu ý thời hạn nêu trên dựa trên cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng và thông tin do các đối tác của chúng tôi cung cấp. Những thông tin này có thể thay đổi và không thể đảm bảo chính xác hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!