Làm thế nào để định cư đầu tư tại Ireland?

Ngày 30/09/2021 | 16:01:00

Là thành viên Liên minh Châu Âu và khu vực đồng tiền chung Euro, Ireland có một bề dày lịch sử và một nền văn hóa độc đáo. Nền kinh tế của quốc gia là nền kinh tế trí thức hiện đại dựa trên các ngành công nghệ cao và khoa học sức khoẻ, dịch vụ tài chính và nông nghiệp trong đó bao gồm công nghệ thực phẩm. Ireland xếp hạng 12 trên bảng xếp hạng Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu (Nguồn: irishtimes, 31/08/2021). Quốc gia này đứng thứ 2 trên tổng số 189 quốc gia về chỉ số phát triển Con người (HDI), theo Báo cáo Phát triển Con người năm 2020 của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, quốc gia này cũng tự hào về nền chất lượng giáo dục và uy tín hàng đầu thế giới.

Quý vị có mơ ước định cư tại Ireland hay không? Liệu đất nước này là một nơi tuyệt vời để cho gia đình của quý vị định cư lâu dài? Trong quá khứ, Ireland đã từng được biết đến là xuất phát điểm của nhiều người dân di cư. Cộng đồng người Ireland có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Giờ đây, tình hình đã đổi khác. Số lượng người nước ngoài đến định cư tại Ireland đã gia tăng không ngừng, trong những năm gần đây. Lý do định cư cũng rất đa dạng, từ cơ hội việc làm, học tập cho đến cơ hội kinh doanh. Là một doanh nhân đầy hoài bão, quý vị có thể đang tìm kiếm cơ hội định cư tại Ireland?

Chương trình Đầu tư định cư Ireland sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho quý vị! Chương trình này đã được triển khai từ năm 2012, với mục đích thu hút các nhà đầu tư và các doanh nhân bên ngoài Liên minh Châu Âu tới đầu tư và tạo công ăn việc làm tại quốc gia này thông qua các dự án kinh doanh hoặc tài trợ dự án phát triển cộng đồng.

Sau một thời gian triển khai nhưng phải đến năm 2016, chương trình mới thực sự có bước phát triển rõ rệt. Theo con số thống kê của Bộ Tư pháp Ireland, trong vòng 11 năm kể từ khi chương trình bắt đầu, đã có 2.016 nhà đầu tư nộp hồ sơ tham gia chương trình. Trong năm 2019, số lượng hồ sơ nộp mới là 442, và số hồ sơ được phê duyệt là 237. Trong năm 2020, số lượng hồ sơ nộp mới đạt 340, và số hồ sơ được phê duyệt là 267. Về hình thức đầu tư trong giai đoạn từ 2012 đến 2020, 56% ứng viên đầu tư thông qua các doanh nghiệp tại Ireland, 26% lựa chọn tài trợ phát triển cộng đồng và 14% vào quỹ đầu tư. Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư lựa chọn dự án phát triển cộng đồng đã có xu hướng gia tăng, chiếm gần nửa số hồ sơ trong vòng khoảng 2 năm gần đây.

Chương trình Đầu tư Định cư Ireland
Chương trình Đầu tư Định cư Ireland

Trong khoảng thời gian trên, chương trình Đầu tư định cư Ireland đã mang lại cho nền kinh tế quốc gia hơn 862,5 triệu Euro. Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Hoa Kỳ với 7 nhà đầu tư đã được cấp giấy phép định cư tại Ireland. (Nguồn: justice.ie, 25/02/2021; irishtimes.com, 27/01/2021)

Vì sao chương trình đầu tư Ireland lại thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn cầu đến như vậy?

Lý do đầu tiên, đây là một chương trình đầu tư khá đơn giản: không yêu cầu về độ tuổi, khả năng ngoại ngữ hoặc trình độ chuyên môn, kinh nghiệm quản lý cũng như không cần phải mở doanh nghiệp tại Ireland. Để tìm hiểu thêm về điều kiện của chương trình, vui lòng truy cập website hoặc tham khảo kênh Youtube của CJ Legal Services dưới đây.

Lý do thứ hai, chương trình có yêu cầu cư trú linh hoạt, không bắt buộc nhà đầu tư phải cư trú lâu dài tại quốc gia này. Nhà đầu tư chỉ cần đến Ireland ít nhất mỗi năm một lần để đáp ứng yêu cầu trên.

Điều kiện của chương trình Đầu tư Định cư Ireland
Điều kiện của chương trình Đầu tư Định cư Ireland

Thứ ba, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh, kéo dài trung bình từ ba đến bốn tháng.

Lý do cuối cùng rất quan trọng, đó là cơ hội nhập quốc tịch Ireland và EU. Các nhà đầu tư có thể trở thành công dân của Ireland và EU một khi đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Quy trình nhập quốc tịch của quốc gia này tương đối dễ dàng khi chỉ cần nộp hồ sơ và tham gia vào lễ tuyên thệ và không yêu cầu về trình độ ngôn ngữ và hiểu biết về kiến thức xã hội nói chung. Điều kiện quan trọng nhất là chỉ cần đáp ứng quy định về thời gian cư trú. Nhà đầu tư sinh sống hợp pháp tại quốc gia này trong vòng 5 năm gần nhất kể từ khi nộp đơn nhập quốc tịch có thể đạt điều kiện. Thông thường, ứng viên thông qua chương trình đầu tư có thể được cấp giấy phép cư trú trong 5 năm. Lưu ý, Ireland công nhận chế độ song tịch. Công dân Ireland có quyền tự do đi lại trong khu vực Schengen và quyền tự do sinh sống và làm việc tại Anh quốc thông qua Hiệp định CTA.

(Nguồn: irishimmigration.ie, 28/07/2021)

error: Content is protected !!