Chi phí sinh hoạt tại Malta như thế nào?

Ngày 08/03/2023 | 23:49:00

Malta một trong những quốc gia nhỏ bé nhất tại châu Âu, với dân số khoảng 520.000 người và diện tích rộng 316 km². Trở thành thành viên của Liên minh Châu (EU) từ năm 2004, Malta phải tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn chất lượng của tổ chức này trên nhiều phương diện, như giáo dục, sức khỏe, bảo vệ người tiêu dùng, môi trường và nhân quyền. Tuy vậy, một điều thú vị cần lưu ý, đây là một trong những nước có mức sinh hoạt phí dễ chịu nhất so với các quốc gia khác trong EU. Nếu quý vị có kế hoạch định cư tới Malta, hãy tìm hiểu cụ thể chi phí sinh hoạt tại quốc đảo này.

Chi phí sinh hoạt tại Malta thấp hơn hầu hết các quốc gia phát triển tại Tây Âu và Bắc Âu.

Theo dữ liệu do cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố vào tháng 12 năm 2022, chi phí sinh hoạt tại Malta cao hơn các nước Đông Âu và thấp hơn các nước thuộc khu vực Tây Âu và Bắc Âu. Chỉ số giá cả hàng tiêu dùng và dịch vụ tại đảo quốc này thấp hơn khoảng 22% so với mặt bằng chung của khối EU mặc dù đây là thị trường nhỏ và giá thành của một số sản phẩm nhập khẩu có thể cao hơn so với phần còn lại của châu lục do chi phí vận chuyển đường biển. Nhận định trên được đưa ra dựa trên so sánh chỉ số giá cả của một số hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như nhà ở, dịch vụ tiện ích, quần áo, giao thông, thực phẩm, thông tin liên lạc…

Chi phí nhà ở tại Malta thấp hơn 41,3% so với mức trung bình tại Liên minh châu Âu.

Trong số các số liệu thống kê được nghiên cứu, chi phí về nhà ở, dịch vụ vận chuyển và năng lượng được coi là những chi phí quan trọng của hộ gia đình. Những chi phí này tại Malta rất rẻ so với các nước châu Âu khác. Chi phí nhà ở tại Malta thấp hơn 41,3% so với mức trung bình tại Liên minh châu Âu. Theo số liệu do một trong những hãng môi giới bất động sản hàng đầu tại Malta cung cấp, giá thuê một căn hộ với một phòng ngủ tại khu vực đô thị bắt đầu từ mức 500 euro/tháng. Căn hộ với 2 phòng ngủ là 750 euro, và 3 phòng ngủ là 850 euro. Tương tự như vậy, giá bán một căn hộ với một phòng ngủ trên thị trường vào khoảng 250.000 euro, với 2 phòng ngủ là 300.000 euro, với 3 phòng ngủ là 350.000 euro*. Tất nhiên, giá nhà ở và giá cho thuê nhà còn phụ thuộc vào các yếu tố về vị trí, chất lượng và tình trạng của bất động sản. Cũng cần lưu ý, giá nhà ở tại Malta đã tăng 60,6% trong giai đoạn 2010-2022. Giá thuê nhà cũng tăng 29,4% trong cùng thời kỳ.

Giá nhà ở và giá cho thuê nhà tại Liên minh Châu Âu 2010-2022

Giá dịch vụ vận tải và năng lượng tại Malta lần lượt thấp hơn 21,7% và 14,6% so với mặt bằng chung của Liên minh châu Âu. Bên cạnh đó, từ ngày 1 tháng 10 năm 2022, mọi người dân Malta nếu đã đăng ký thẻ Talinja, đều được sử dụng hầu hết các dịch vụ giao thông công cộng miễn phí. Chi tiêu dành cho phương tiện giao thông cá nhân tại Malta ở mức vừa phải, chỉ cao hơn 0,4% so với mức trung bình của Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, giá thành thực phẩm và đồ uống không cồn tại Malta cao hơn 17,2% so với mức trung bình trong khối Liên minh châu Âu. Hơn nữa, chi phí về thông tin liên lạc (thuê bao Internet, di động) vượt 16,5% so với mặt bằng chung của EU. Ngoài ra, quốc đảo Malta có chỉ số giá cả cao hơn mức trung bình của EU đối với các sản phẩm đồ uống có cồn, thuốc lá, giày dép và quần áo.

Tuy giá thành một số sản phẩm và dịch vụ tại Malta có thể đắt hơn so với mức trung bình của Liên minh châu Âu nhưng mức sinh hoạt phí nói chung tại quốc gia này vẫn dễ chịu hơn các quốc gia phát triển nằm ở khu vực Tây Âu và Bắc Âu. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng trong năm 2022, mức lạm phát của Malta chỉ ở mức 6,1% so với 9,2% của Liên minh châu Âu, trong bối cảnh giá cả leo thang do tác động của đại dịch COVID-19 và chiến tranh tại Ukraina.

Nguồn :

  1. nso.gov.mt (16/02/2023)
  2. europa.eu (24/02/2023)
  3. remax-malta.com (02/03/2023)

*Lưu ý: Mức giá thuê nhà hoặc giá nhà nêu trong bài viết được khai thác trong thời điểm hiện tại và chỉ nhằm mục đích cung cấp cho quý vị thông tin để tham khảo. Mức giá này có thể biến động tùy theo nhu cầu trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!