Có những điểm gì mới trong kế hoạch nhập cư Quebec 2023?

Ngày 18/02/2023 | 02:44:55

Kế hoạch nhập cư 2023 đã được Bộ trưởng Bộ nhập cư, Pháp ngữ và Hội nhập Quebec, bà Christine Fréchette trình bày tại Quốc hội của tỉnh bang vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. Theo bản kế hoạch nhập cư này, chính quyền tỉnh bang đặt mục tiêu tiếp nhận 49.500 đến 52.500 người nhập cư nước ngoài trong đó ưu tiên người nhập cư nói tiếng Pháp. Cần lưu ý là, vào thông lệ cuối năm, chính quyền Quebec công bố kế hoạch nhập cư thường niên cho năm tiếp theo với số lượng người nước ngoài được dự kiến tiếp nhận cũng như số lượng hạn ngạch phân bổ theo các chương trình định cư. Tỉnh bang này có thẩm quyền độc lập đối với chính phủ liên bang Canada trong lĩnh vực di trú và có các tiêu chí cũng như quy trình lựa chọn riêng để lựa chọn người nhập cư phù hợp.

Kế hoạch nhập cư Quebec 2023

Theo bản Kế hoạch nhập cư 2023, hơn 65% số lượng người nước ngoài nhập cư dự kiến sẽ được tiếp nhận vào Quebec thông qua diện nhập cư kinh tế. Đây là diện định cư được triển khai để thu hút người lao động lành nghề và doanh nhân có khả năng đóng góp vào sự phát triển của tỉnh bang và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Trong khuôn khổ diện định cư kinh tế, chính phủ Quebec đưa ra một số chương trình nhập cư như chương trình lao động tay nghề cao Quebec, Chương trình kinh nghiệm Quebec, Chương trình đầu tư định cư Quebec. Để có cái nhìn khái quát về định cư theo diện kinh tế của Quebec, xin vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/tong-quan-dinh-cu-quebec-dien-kinh-te.

Như vậy, vào năm 2023, tỉnh bang sẽ chào đón khoảng 29.500 người lao động nước ngoài có tay nghề, tăng hơn 2% so với chỉ tiêu năm 2022. 4.300 người cũng sẽ định cư tại Quebec theo diện đầu tư và kinh doanh. Mục tiêu trên tương đương với con số này trong năm trước đây. Diện định cư đầu tư kinh doanh được triển khai để đón chào những doanh nhân nước ngoài thành đạt và đang tìm kiếm cơ hội định cư và kinh doanh tại tỉnh bang này. Dựa trên năng lực tài chính và kinh nghiệm quản lý, họ có thể nộp đơn xin nhập cư tại Quebec theo các chương trình dành cho nhà đầu tư, doanh nhân, tự doanh.

18.100 thường trú nhân còn lại được phân bổ theo diện đoàn tụ gia đình, tị nạn và một số chương trình nhập cư nhỏ lẻ khác. So với các mục tiêu đặt ra năm 2022, con số này không thay đổi.

Ưu tiên cho những người nhập cư biết tiếng Pháp

Kế hoạch nhập cư năm 2023 ưu tiên chú trọng đến những người nhập cư biết nói và sử dụng tiếng Pháp, xuất phát từ sự suy giảm của người nói tiếng Pháp trong tỉnh bang, được ghi nhận từ năm 2001. Tỷ lệ này đã giảm từ 77,1% (2016) xuống 74,8% (2021) trên tổng dân số địa phương. Chính phủ Quebec mong muốn nâng tỷ lệ người nước ngoài nhập cư biết nói tiếng Pháp vào thời điểm nhập cảnh lên 66% trên tổng số thường trú nhân mới đến định cư tại tỉnh bang, thông qua tất cả các diện nhập cư. Cần được lưu ý rằng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại Quebec. Đối với phần lớn người dân địa phương, đây được coi là một phần quan trọng trong di sản văn hóa và bản sắc của họ.

Đối với các ứng viên có thể nói và sử dụng tiếng Pháp, đây có lẽ bây giờ chính là thời điểm thích hợp nhất để lên kế hoạch định cư tại Quebec. Dựa trên khả năng ngôn ngữ có sẵn, họ có thể tiếp cận được những quyền lợi đến từ chính sách ưu tiên dành cho người nói tiếng Pháp để có thể tới Canada nhanh hơn.

Đối với người nhập cư chưa biết nhiều tiếng Pháp, cơ hội định cư và hội nhập vẫn rộng mở. Chính phủ Quebec cung cấp một số chương trình hỗ trợ ngôn ngữ (theo diện toàn thời gian, bán thời gian, trực tuyến) để giúp những người nước ngoài học tiếng Pháp và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của họ. Các khóa học này thường được miễn phí và kèm theo hỗ trợ tài chính hoặc với chi phí thấp dành cho những người đủ điều kiện tham gia để giúp họ hòa nhập vào đời sống xã hội của tỉnh bang và của Canada.

68.685 thường trú nhân mới đến định cư tại tỉnh Quebec trong năm 2022.

 

Nhìn chung, Quebec đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Canada và đồng thời là một một tỉnh bang năng động với nhiều cơ hội sinh sống, kinh doanh và làm việc. Tỉnh bang cũng là một điểm đến phổ biến đối với người nước ngoài khi định cư tại Canada. Theo Bộ di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), 437.120 thường trú nhân mới đã đến định cư tại quốc gia này trong năm 2022, trong đó 68.685 người cư trú tại tỉnh Quebec. Tiếp nhận khoảng 15,71% trên tổng số người nhập cư trong năm qua, Quebec đứng ở vị trí thứ 2 tại Canada, sau Ontario.

Nguồn:

  1. quebec.ca (08/12/2022)
  2. canada.ca (31/12/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!