Cơ hội làm việc, đầu tư và định cư tại châu Âu

Ngày 24/11/2023 | 03:02:37

Châu Âu luôn được coi là một trong những điểm đến lý tưởng đối với người nhập cư trên toàn cầu. Đây là khu vực địa lý nơi tập trung nhiều quốc gia phát triển với chất lượng sống cao*. Theo số liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, có khoảng 23,8 triệu người nước ngoài đang định cư tại Liên minh châu Âu vào năm 2022, chiếm 5,3% dân số. Cùng thời gian đó, tổng số người nhập cư tại vương quốc Anh ước tính vào khoảng 1,2 triệu trong đó 925.000 không phải là công dân EU.

Số lượng người nhập cư tại Châu Âu năm 2022

Tại sao nên định cư tại châu Âu?

  • Châu Âu là một trong những nền kinh tế, văn hoá và xã hội hàng đầu thế giới. Ngày nay, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu là những chủ thể kinh tế và chính trị quyền lực.
  • Dân chủ và tôn trọng pháp quyền là một trong những giá trị cơ bản mà các nước châu Âu luôn đề cao.
  • Châu Âu có chất lượng cuộc sống cao trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường…
  • Lục địa này luôn chứa đựng rất nhiều cơ hội việc làm, kinh doanh và đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Quý vị có kế hoạch định cư tại châu Âu? Vậy đâu là những hình thức định cư phổ biến?

Như đã đề cập ở phần trên, châu Âu luôn được xem là một trong những điểm đến đáng mơ ước đối với người nhập cư. Nếu có kế hoạch định cư tại vùng đất này, quý vị cần tìm hiểu hình thức định cư phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân. Định cư tại châu Âu bao gồm nhiều hình thức trong đó có diện định cư việc làm, học tập, nghiên cứu, kinh doanh, đầu tư..

• Châu Âu có chất lượng cuộc sống cao trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường.

Định cư theo diện đầu tư

Gần đây, với việc loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản trong chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm lựa chọn khác để định cư tại châu Âu với những cơ hội đầu tư đa dạng, tiếp cận môi trường sống chất lượng cao và quyền tự do đi lại trong giao thương quốc tế. Mặc dù chính sách nhập cư theo diện đầu tư tại khu vực này đang thay đổi với xu hướng siết chặt hơn, một số nước châu Âu vẫn duy trì chính sách định cư đầu tư mềm dẻo như Malta, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Malta

Malta là một đảo quốc nhỏ ở châu Âu, nằm giữa khu vực Địa Trung Hải, với nhiều nét độc đáo về lịch sử và văn hóa. Là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004, đảo quốc này đã đạt nhiều thành tựu phát triển đáng kể, trong những năm gần đây, về mặt kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng. Ngày nay, mảnh đất này là một điểm đến hấp dẫn đối với người nhập cư nhờ vào khí hậu ấm áp, kinh tế phát triển ổn định, mức sống cao, xã hội đa văn hóa bên cạnh hệ thống dịch vụ y tế và giáo dục chất lượng. Malta không chỉ là một thành viên của Liên minh châu Âu mà còn nằm trong Khối thịnh vượng chung, với tiếng Anh là một trong hai ngôn ngữ chính thức của quốc gia.

Malta cho phép nhà đầu tư nước ngoài định cư tại đây với gia đình của họ (tối đa 4 thế hệ), dưới hình thức đầu tư bất động sản, bên cạnh việc đóng góp tài chính cho chính phủ sở tại dưới hình thức trao tặng, cho quỹ từ thiện và trả lệ phí xét duyệt hồ sơ. Nhà đầu tư có thể mua bất động sản với giá trị từ 300.000 euro tại khu vực phía Nam đảo Malta và đảo Gozo (hoặc từ 350.000 euro đối với phần còn lại của đảo Malta) hoặc thuê bất động sản với giá trị từ 10.000 euro tại khu vực phía Nam đảo Malta và đảo Gozo (hoặc 12.000 euro đối với phần còn lại của đảo Malta). Để biết thêm về cơ hội định cư ở Malta, quý vị có thể tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chau-au-thuong-tru-nhan-malta.

Tây Ban Nha

Nằm ở khu vực Tây Nam Âu, tiếp giáp với cả Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia lớn tại châu Âu về mặt kinh tế và dân số. Tây Ban Nha gia nhập khối EU từ năm 1986 và đã đạt được thành tựu lớn trong phát triển kinh tế. Tây Ban Nha hiện đang triển khai chương trình Golden Visa cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể định cư tại quốc gia này cùng với người hôn phối, con cái và cha mẹ phụ thuộc thông qua khoản đầu tư trị giá 500.000 euro vào dự án bất động sản. Chương trình này được triển khai từ năm 2013 và đây là một trong những lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nếu họ có kế hoạch định cư tại châu Âu cho bản thân và gia đình của mình. Để tìm hiểu thêm về chương trình này, xin vui lòng truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chau-au-golden-visa-tay-ban-nha.

Hy Lạp

Nằm giữa hai vùng biển Aegean và Lonian tại khu vực Địa Trung Hải, Hy Lạp có nhiều hòn đảo xinh đẹp và đây là cái nôi của nền văn hóa cổ đại. Đất nước này sở hữu nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, bãi biển tuyệt đẹp và nền ẩm thực tinh tế hấp dẫn. Hy Lạp trở thành thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 1981 và khu vực đồng tiền chung châu Âu từ năm 2001.

Hy Lạp triển khai chương trình Golden Visa, cho phép nhà đầu tư nước ngoài định cư trú tại quốc gia này dựa trên một khoản đầu tư nhất định. Hình thức đầu tư bao gồm hai lựa chọn. Lựa chọn đầu tiên là đầu tư từ 250.000 euro vào dự án bất động sản ở bất cứ nơi nào tại Hy Lạp, ngoại trừ các vùng Mykonos, Santorini, Thessaloniki, Vari, Voula, Vouliagmeni, hoặc phần lớn khu vực đô thị của thủ đô Athens. Lựa chọn thứ hai là đầu tư 500.000 euro vào bất động sản tại các khu vực nêu trên. Tương tự như chương trình Golden Visa của Tây Ban Nha, thành viên gia đình phụ thuộc bao gồm hôn phối, con cái và cha mẹ có thể xin định cư cùng đương đơn chính.

Định cư theo diện việc làm

Đức

Nằm ở khu vực trung tâm của châu Âu, Đức từ lâu đã được công nhận là một cường quốc kinh tế và là nền kinh tế lớn nhất trên bình diện châu lục. Đây cũng là một quốc gia có truyền thống về nhập cư. Theo con số thống kê của năm 2022, gần một phần tư dân số quốc gia này có nguồn gốc nước ngoài.

Đức không triển khai chương trình thị thực Golden Visa hoặc chương trình định cư theo diện đầu tư. Tuy nhiên, quốc gia này chú trọng đến việc chào đón lực lượng lao động nhập cư có trình độ chuyên môn cao thông qua chương trình Thẻ xanh. Người lao động nước ngoài có thể định cư tại Đức, nếu tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn. Để tìm hiểu về chương trình này, vui lòng truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chuong-trinh-dinh-cu-duc-dien-nhan-su.

Vương quốc Anh

Là một đảo quốc xinh đẹp nằm ở khu vực Đại Tây Dương, phía bắc nước Pháp, vương quốc Anh có diện tích hạn chế và mật độ dân cư cao. Quốc gia này được hình thành thông qua một quá trình lịch sử phức tạp và có sự giao thoa mạnh mẽ với nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới. Dù bị hạn chế về mặt diện tích lãnh thổ so với các cường quốc hàng đầu khác, vương quốc Anh xếp hạng trong top 10 nền kinh tế toàn cầu, với GDP vượt hơn 3 nghìn tỷ USD.

Tương tự như Đức, Anh quốc không còn thực hiện chương trình nhập cư thuần túy theo định hướng đầu tư. Tuy nhiên, quốc gia này luôn chào đón các doanh nhân và lao động tay nghề có kỹ năng cao, thông qua một số chương trình định cư theo diện Thị thực sáng tạo, Thị thực khởi nghiệp và Thị thực tay nghề cao.

Nguồn:

1. www.enterprisegreece.gov.gr (22/11/2023)
2. https://prie.comercio.gob.es (21/11/2023)
3. https://residencymalta.gov.mt (16/10/2023)
4. www.ons.gov.uk (25/05/2023)
5. www.destatis.de (20/04/2023)
6. https://commission.europa.eu (03/2023)

*Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin phép giới hạn khái niệm địa lý châu Âu chỉ bao gồm các quốc gia thuộc khối EU, Anh quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!