Cơ hội định cư, khởi nghiệp và làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại Vương quốc Anh: Những lựa chọn thị thực đáng cân nhắc?

Ngày 18/05/2022 | 08:04:24

Nếu quý vị có kế hoạch khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại nước ngoài, Vương quốc Anh là lựa chọn thích hợp với các nguồn lực hỗ trợ kinh doanh bao gồm trung tâm nghiên cứu cao cấp, chính sách ưu đãi thuế, cơ sở hạ tầng phát triển, luật bảo hộ sở hữu trí tuệ rõ ràng, hỗ trợ của chính phủ sở tại … Nhằm tìm hiểu sâu hơn về tiến trình khởi nghiệp tại Vương quốc Anh, xin quý vị vui lòng truy cập: https://cjlstuvandinhcu.vn/dinh-cu-khoi-nghiep-kinh-doanh-tai-vuong-quoc-anh.

Để định cư và khởi nghiệp hoặc làm việc tại quốc gia này, luật di trú của Anh có quy định một số chương trình thị thực dành riêng cho các chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp nước ngoài. Trước khi tìm hiểu các loại thị thực trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức giấy phép làm việc dành cho người nước ngoài tại Vương quốc Anh.

Một điểm đáng lưu ý ở đây, nếu như một số quốc gia khác áp dụng phân biệt rõ nét giữa các loại giấy tờ di trú và lao động (ví dụ: thị thực và giấy phép lao động), Vương quốc Anh áp dụng quy tắc cơ bản và đồng nhất trong việc quản lý nhập cư theo đó giấy phép làm việc gắn liền với một loại thị thực cư trú cụ thể. Ví dụ, một khi được cấp thị thực trong khuôn khổ chương trình Kết nối kinh doanh toàn cầu, đương đơn có quyền thực hiện một số công việc được quy định cụ thể trong khuôn khổ phạm vi của chương trình mà không cần phải có thêm giấy phép lao động riêng kèm theo. Do đó, có rất nhiều chương trình thị thực cho phép người nước ngoài có quyền cư trú và làm việc tại quốc gia này với nhiều cấp độ khác nhau về quyền lợi và nghĩa vụ. Dưới đây là một số thông tin tóm tắt về các loại thị thực mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị:

Thị thực Kết nối kinh doanh toàn cầu (GBM)

Chương trình thị thực này dành cho 5 nhóm lao động, cho phép người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp cho một doanh nghiệp hoặc tập đoàn mà doanh nghiệp liên qua có mối liên kết sở hữu tại Vương quốc Anh. Ví dụ, đó có thể là trường hợp những chuyên gia hoặc nhà quản lý cấp cao nước ngoài đến làm việc cho một chi nhánh của tập đoàn nước ngoài tại quốc gia này, với sự phê chuẩn của Bộ Nội vụ Vương quốc Anh. Ngoài ra còn có trường hợp người lao động nước ngoài đến Anh để hỗ trợ hoạt động phát triển kinh doanh cho chi nhánh hoặc cung cấp dịch vụ (với tư cách là nhân viên công ty hoặc lao động tự doanh) cho một doanh nghiệp địa phương. Thị thực trong khuôn khổ chương trình GBM quy định rõ công việc mà đương đơn thực hiện phải thuộc danh sách ngành nghề cho phép tại Vương quốc Anh và được doanh nghiệp sở tại bảo lãnh.

Thời gian cư trú thông qua thị thực GBM có thể thay đổi tùy theo tính chất công việc. Thời hạn cư trú dài nhất là 5 năm đối với chuyên gia hoặc nhà quản lý cấp cao và ngắn nhất là từ 6 đến 12 tháng dành cho lao động của nhà thầu nước ngoài.

Người được cấp thị thực GBM có thể bảo lãnh người hôn phối và con cái phụ thuộc tới cư trú tạm thời tại Vương quốc Anh. Tuy nhiện, loại thị thực này không cho phép đương đơn xin thường trú nhân tại đây.

Thị thực tay nghề cao

Thị thực tay nghề cao có một số điểm tương đồng như loại thị thực GBM, với thời hạn cư trú có thể kéo dài tới 5 năm. Thị thực này cho phép người lao động nước ngoài có thể xin định cư tại Vương quốc Anh sau 5 năm sinh sống. Để được cấp loại thị thực này, ứng viên cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Làm việc hợp pháp cho một doanh nghiệp tại Vương quốc Anh được Bộ Nội vụ nước này (tức là cơ quan có thẩm quyền quản lý nhập cư) chấp thuận;
 • Có thư cam kết tuyển dụng của Người sử dụng lao động tại Vương quốc Anh;
 • Vị trí công việc nằm trong danh sách nghề nghiệp được cho phép;
 • Đạt mức lương tối thiểu theo quy định (tùy thuộc vào vị trí công việc tuyển dụng);
 • Có trình độ tiếng Anh B1 (IELTS 4 – 5).

Đương đơn được cấp thị thực lao động tay nghề cao có thể mang theo người hôn phối và con cái phụ thuộc đến sinh sống tại Vương quốc Anh.

Thị thực Khởi nghiệp (Start-Up Visa)

Khác với 2 loại thị thực lao động nêu trên, thị thực khởi nghiệp không tập trung vào diện nhân sự. Chương trình thị thực này được xây dựng để tạo điều kiện cho các doanh nhân nước ngoài đến cư trú và làm việc tại Vương quốc Anh. Để tham gia chương trình này, đương đơn phải đầu tư vào dự án kinh doanh:

 • Hoàn toàn mới (không phải là dự án hiện hữu);
 • Mang tính sáng tạo và độc đáo;
 • Mang tính khả thi.

Dự án này cũng cần có sự bảo trợ từ một đơn vị có thẩm quyền tại Vương quốc Anh, đó có thể là tổ chức giáo dục đào tạo (ví dụ: trường đại học, viện nghiên cứu) hoặc một tổ chức hỗ trợ kinh doanh. Ngoài ra, đương đơn cần chứng chỉ tiếng Anh trình độ B2 (IELTS 5.5 – 6.5).

Loại thị thực này cho phép đương đơn được cư trú và làm việc tại Vương quốc Anh cùng với người hôn phố và con cái phụ thuộc. Người được cấp loại thị thực có thể vừa làm việc cho chính dự án kinh doanh của mình đồng thời có thể làm các công việc khác. Thời hạn cư trú của thị thực khởi nghiệp có thể kéo dài đến 2 năm nhưng không được gia hạn và không có cơ hội định cư lâu dài tại Vương quốc Anh.

Thị thực Sáng tạo (Innovator Visa)

Loại thị thực này đươc cấp với thời hạn cư trú trong vòng 3 năm, có thể gia hạn 3 năm/1 lần và không bị ràng buộc về số lần xin gia hạn. Đương đơn được cấp thị thực đổi mới cũng có thể nộp đơn xin định cư tại Vương quốc Anh sau 3 năm cư trú, nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Người hôn phối và con cái phụ thuộc cũng được hưởng đầy đủ quyền lợi như đương đơn trong khuôn khổ chương trình thị thực này.

Điều kiện tham gia chương trình này bao gồm:

 • Dự định thành lập một dự án kinh doanh mang tính sáng tạo, khả thi và có thể mở rộng (tức là có tiềm năng phát triển);
 • Được cơ quan có thẩm quyền tại Vương quốc Anh hỗ trợ;
 • Đầu tư tối thiểu 50.000 Bảng Anh vào dự án kinh doanh;
 • Có trình độ tiếng Anh B2 (IELTS 5.5 – 6.5).

Thị thực Khỏi Nghiệp và Thị thực Sáng TạoNếu hồ sơ được chấp thuận, ứng viên sẽ tới Vương quốc Anh để triển khai dự án kinh doanh. Để nộp hồ sơ xin định cư tại quốc gia này, ứng viên cần cư trú ở đây ít nhất 3 năm và đạt được một trong 6 tiêu chí do Bộ Nội vụ Vương quốc Anh quy định. Ví dụ, doanh thu hàng năm đạt 500.000 Bảng Anh trong đó 100.000 Bảng Anh đến từ hoạt động xuất khẩu). Đó cũng có thể là bằng sáng chế được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, đối với hoạt động nghiên cứu và phát triển hoặc là tạo ra 5 công việc toàn thời gian cho lao động nước ngoài với mức lương tối thiểu 25.000 Bảng Anh/năm).

Ngoài ra, nếu được cấp quy chế thường trú nhân, ứng viên cũng có cơ hội xin nhập quốc tịch Anh quốc sau khi đã cư trú tổng cộng 5 năm tại quốc gia này (trong đó có tính cả thời gian cư trú dưới quy chế Thị thực đổi mới).

Nguồn: gov.uk (18/04/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!