Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha: Tổng thống chưa phê chuẩn dự luật Nhà ở mới.

Ngày 16/09/2023 | 04:09:53

Ngày 21 tháng 8 năm 2023, Tổng thống Bồ Đào Nha đã từ chối phê chuẩn dự luật “Nhà ở” mới của chính phủ nước này (tên gọi More Housing theo tiếng Anh). Theo quy định hiến pháp, dự luật này lại được đưa ra thảo luận một lần nữa tại quốc hội. Các nghị sĩ sẽ cân nhắc những ý kiến phản hồi của tổng thống Bồ Đào Nha về đạo luật này vào ngày 21 tháng 9 và tham vấn với Thủ tướng, vào ngày 27 tháng 9, đối với những sửa đổi cập nhật, nếu có.

Như quý vị đã được biết, dự luật gây nhiều tranh cãi này đã được Quốc hội Bồ Đào Nha thông qua vào ngày 19 tháng 7 vừa qua. Dự luật này bao gồm một loạt các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng nhà ở tại đất nước này. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, xin vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/bo-dao-nha-can-nhac-ket-thuc-chuong-trinh-golden-visa.

Sau nhiều các cuộc thảo luận kéo dài trong thời gian qua, đa số các nghị sĩ đã thông qua giải pháp duy trì chương trình Golden Visa nhưng cần phải điều chỉnh cơ cấu bao gồm việc loại bỏ các hình thức đầu tư vào bất động sản và ký quỹ tại ngân hàng. Dưới đây là các hình thức đầu tư còn được duy trì dành cho nhà đầu tư nước ngoài không thuộc Liên minh châu Âu, trong Chương trình Golden Visa:

  • Đầu tư ít nhất 500.000 euro vào một quỹ đầu tư đăng ký hoạt động theo luật Bồ Đào Nha và không tham gia vào lĩnh vực bất động sản;
  • Đầu tư vào dự án kinh doanh tạo ra ít nhất 10 việc làm;
  • Đầu tư ít nhất 500.000 euro vào việc triển khai một doanh nghiệp mới tại Bồ Đào Nha và tạo ra tối thiểu 5 việc làm mới, hoặc đầu tư tương tự vào một doanh nghiệp hiện hữu tại Bồ Đào Nha và đạt mục tiêu tạo ra tối thiểu 5 việc làm mới hoặc duy trì 10 việc làm hiện có trong vòng 3 năm;
  • Đầu tư ít nhất 500.000 euro vào hoạt động nghiên cứu khoa học do một đơn vị công ích hoặc tư nhân thực hiện tại địa phương ;
  • Đầu tư ít nhất 250.000 euro vào một tổ chức có năng lực thực hiện các dự án hỗ trợ hoặc sản xuất nghệ thuật, duy trì và bảo tồn hồi di sản văn hóa quốc gia.

Hạn mức đầu tư nêu trên sẽ được giảm đi 20% nếu đầu tư vào các khu vực thưa dân cư, theo quy định của chính phủ sở tại. Quy định mới sẽ không có giá trị hồi tố và chỉ có hiệu lực từ thời điểm chính thức ban hành. Việc gia hạn thẻ thường trú và các hồ sơ xin thường trú mới thông qua chương trình sẽ không bị ảnh hưởng.

Golden Visa: Những con số biết nói

Trong tháng 7 vừa qua, tổng vốn đầu tư huy động được từ chương trình thị thực định cư Golden visa, lên tới 57,2 triệu euro. 101 nhà đầu tư nước ngoài đã được cấp thị thực thường trú đã trong đó 61 thông qua hình thức đầu tư bất động sản, với 41,04 triệu euro. Vẫn trong lĩnh vực bất động sản, 22 thị thực có được với dự án cải tạo đô thị, tương đương 7,8 triệu euro. Hình thức đầu tư tài chính đã thu hút được 25,1 triệu euro. 65 nhà đầu tư đã có được thị thực định cư qua hình thức này.

12.497 thị thực định cư được cấp trong hương trình đầu tư định cư Golden visa Bồ Đào Nha

Từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 7 năm 2023, đã có 12.497 thị thực định cư được cấp, trong đó Trung Quốc đứng đầu với 5374 thị thực, tiếp theo là Brazil (1238), Hoa Kỳ (729), Thổ Nhĩ Kỳ (598), và Nam Phi (559). Chương trình đầu tư định cư Golden visa đã thu hút hơn 7,21 tỷ euro từ các công dân ngoài EU kể từ khi triển khai vào năm 2012. Hình thức đầu tư thông qua dự án bất động sản khoảng 90%. Tổng số vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đến cuối tháng 7 năm 2023 đã đạt mức 6,37 tỷ euro, trong đó 644,4 triệu euro thuộc về nhóm các dự án cải tạo đô thị. Trong cùng khoảng thời gian đó, hình thức đầu tư tài chính đã thu hút gần 835,8 triệu euro.

Vì sao vẫn nên đầu tư vào chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha?

Những kết quả tài chính khả quan thu được từ chương trình định cư Golden visa cho phép chính quyền Bồ Đào Nha tái đầu tư vào nền kinh tế đất nước, cơ sở hạ tầng, văn hóa và xã hội. Điều này cũng đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư nước ngoài. Họ có quyền định cư, làm việc và học tập tại quốc gia này, đồng thời đi lại không hạn chế tại khu vực Schengen, trong khuôn khổ Liên minh Châu Âu. Ngoài ra, sự ràng buộc về thời gian cư trú rất ít, chỉ khoảng 7 ngày trong 1 năm. Để tìm hiểu về điều kiện tham gia và lợi ích khi sở hữu thị thực đầu tư tại Bồ Đào Nha, xin vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/chau-au-golden-visa-bo-dao-nha.

Nếu quan tâm tới chương trình định cư này, quý vị vẫn có thể cân nhắc một số hình thức đầu tư khác. Tuy nhiên, quý vị cần quyết định sớm để nắm lấy thời cơ trước khi quá muộn.

Nguồn:

1. www.sef.pt (07/2023)
2. www.portugalresident.com (20/07/2023)
3. www.theportugalnews.com (06/09/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!