Chương trình đầu tư định cư Anh quốc ngừng hoạt động. Đâu là sự lựa chọn thay thế ?

Ngày 03/03/2022 | 02:10:16

Chương trình Đầu tư định cư Anh quốc là gì và tại sao chương trình này bị đóng lại?

Chương trình Đầu tư định cư Anh quốc (hay còn gọi là Thị thực đầu tư) là một chương trình đầu tư định cư thụ động cho phép ứng viên đầu tư từ 2,5 triệu bảng đến 10 triệu bảng Anh vào Vương quốc Anh, để nhận được thị thực cư trú và sau đó nộp đơn xin định cư tại Vương quốc Anh (với các khung thời gian khác nhau tùy thuộc vào khoản tiền đầu tư). Chính quyền Anh đã quyết định chấm dứt hoạt động của chương trình này vào ngày 17 tháng 2 năm 2022, cùng với thời điểm mà các tin tức bên ngoài đã bắt đầu lan truyền về việc đóng cửa chương trình. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Priti Patel, chương trình này bị ngừng lại là biện pháp ngăn chặn gian lận và tài chính bất hợp pháp đồng thời cũng cho thấy động thái hướng tới các chương trình định cư tích cực hơn, mang lại tác động rõ ràng và cụ thể hơn đối với nền kinh tế của đất nước, chẳng hạn như tạo việc làm và đem lại các lợi ích kinh tế hữu hình.

Đâu là giải pháp thay thế?

Với việc Chương trình Đầu tư định cư dành cho nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài hiện bị đóng lại, các lựa chọn thay thế chính để chuyển hướng đầu tư ở Vương quốc Anh dường như là Thị thực Khởi nghiệp (Start-up visa) và Thị thực Đổi mới Sáng tạo (Innovator-visa). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng loại Thị thực Khởi nghiệp có thời hạn hiệu lực chỉ có thời hạn 2 năm và không thể gia hạn thêm. Đây không phải là giải pháp để định cư ở Anh quốc về lâu dài. Do đó, đối với nhà đầu tư và doanh nhân có kế hoạch định cư dài hạn tại quốc gia này, chương trình Thị thực Đổi mới Sáng tạo có thể là một giải pháp thay thế ưu việt hơn so với loại thị thực khởi nghiệp.

Chương trình Thị thực Đổi mới Sáng tạo là gì?

Chương trình thị thực Đổi mới Sáng tạo (Innovator Visa) được chính phủ Anh triển khai từ tháng 3 năm 2019. Với thời hạn hiệu lực khởi đầu kéo dài trong 3 năm, nhà đầu tư nước ngoài có thể định cư tại Anh quốc để phát triển dự án kinh doanh của mình nếu dự án đem lại tác động tích cực (về mặt tài chính và nhân lực) cho môi trường kinh doanh của quốc gia này. Yêu cầu đầu tư tài chính tối thiểu của chương trình là 50.000 bảng Anh. Trước khi nộp hồ sơ, ứng viên phải nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức bảo trợ được chính phủ chỉ định. Đây là thực thể đóng vai trò đánh giá tính đổi mới, tính khả thi và khả năng phát triển của dự án do nhà đầu tư đề xuất. Nếu ý tưởng kinh doanh được chấp thuận, ứng viên thành công sẽ được phép cư trú ở Vương quốc Anh để triển khai dự án kinh doanh. Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng các yêu cầu do chương trình đề ra, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin định cư tại Vương quốc Anh sau 3 năm cư trú và nhập quốc tịch sau 5 năm cư trú.

 

 

Để tìm hiểu rõ hơn về điều kiện và lợi ích của chương trình Thị thực Đổi mới Sáng tạo (Innovator Visa), xin vui lòng truy cập: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/thi-thuc-innovator-visa-vuong-quoc-anh.

Việc đóng lại chương trình Đầu tư định cư thụ động cho thấy sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền Anh quốc vào các chương trình định cư theo diện đầu tư chủ động, nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho công dân Anh cũng như cho nền kinh tế Vương quốc Anh. Do đó, chương trình Thị thực Đổi mới Sáng tạo có thể là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các ứng viên mong muốn khởi nghiệp và phát triển một dự án kinh doanh mang tính đột phá tại quốc gia này.

Nguồn: gov.uk (17/02/2022)

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!