Tháng nhận thức về gian lận tại Canada: Cảnh báo lừa đảo trong lĩnh vực di trú

Ngày 28/03/2022 | 11:07:59

Tháng 3 được xem là tháng phòng chống gian lận ở Canada. Nhân dịp này, chúng tôi mong muốn thông tin đến quý vị một số nguy cơ lừa đảo có thể gặp phải khi nhập cư vào Canada hoặc khi sử dụng dịch vụ tư vấn di trú.

Gian lận, lừa đảo và tác hại

Gian lận là hành vi liên quan tới việc kẻ xấu sử dụng các hành vi lừa đảo, nhằm mục đích trục lợi, gây hại cho người khác. Một ví dụ phố biến thường gặp là kẻ lừa đảo sử dụng các thông tin sai lệch để lừa tiền của người khác, để làm lợi bất chính và nạn nhân là người gánh hậu quả. Gian lận luôn là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, trong năm 2021, theo thống kê của Trung tâm Phòng chống Lừa đảo Canada, tổng thiệt hại do các hoạt động gian lận gây ra lên đến 379 triệu CAD trong năm 2021. Tống tiền, giả mạo, lừa đảo hàng hóa và dịch vụ, bán hàng giả là những hành vi gian lận phổ biến. Những kẻ gian lận này thậm chí còn lợi dụng sự hỗn loạn trong đại dịch COVID- 19 để gia tăng các hoạt động lừa đảo.

Gian lận, lừa đảo trong lĩnh vực di trú

Gian lận là một khái niệm phổ biến có thể gặp trong đời sống thường ngày. Đối với lĩnh vực di trú, đây không phải là một ngoại lệ. Hình thức gian lận và lừa đảo phổ biến trong lĩnh vực này là việc kẻ xấu thường mạo nhận là chuyên gia tư vấn, luật sư di trú hoặc nhân viên làm việc cho văn phòng tư vấn để lừa tiền khách hàng. Một số khác thì làm giả giấy phép hành nghề hoặc tìm cách chứng tỏ có mối quan hệ cá nhân chặt trẽ với những người có thẩm quyền để lấy lòng tin của những người nhẹ dạ đang có nhu cầu định cư. Rất nhiều quốc gia đã tìm cách ngăn chặn vấn nạn này qua các quy định pháp lý chặt trẽ về việc sử dụng dịch vụ tư vấn di trú nhằm đảm bảo chỉ những cá nhân và pháp nhân đăng ký hợp pháp mới được phép hoạt động. Canada là một ví dụ điển hình. Quốc gia này thậm chí vừa mới tăng cường công tác quản lý về dịch vụ tư vấn di trú vào tháng 11 năm 2021. Chỉ luật sư và chuyên gia tư vấn di trú được cấp phép hành nghề tại Canada mới có thẩm quyền tư vấn và đại diện cho khách hàng nộp đơn xin định cư tại quốc gia này.

Nguy cơ lừa đảo đối với những người mới nhập cư

Kẻ xấu cũng thường nhắm đến các đối tượng yếu thế (bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp), đặc biệt là người mới nhập cư. Những người này thường chưa hiểu rõ về các quy định hoặc thủ tục của luật pháp sở tại và có tâm lý lo lắng khi làm việc với nhà chức trách quản lý nhập cư. Xuất phát từ điểm yếu này, những kẻ lừa đảo có thể mạo danh Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để lừa gạt những người mới nhập cư hoặc những người nước ngoài có mong muốn ở lại Canada nhằm chiếm đoạt tiền bạc hoặc thông tin cá nhân của họ. Vì vậy, quý vị cần nên cẩn trọng đối với mọi liên lạc với danh xưng đại diện cho Bộ Di trú Canada, thông qua email hay điện thoại lạ, với chủ ý đe dọa hoặc yêu cầu thanh toán theo phương thức bất thường (ví dụ: sử dụng đơn vị tiền tệ không liên quan, giao dịch bằng loại tiền không thể theo dõi như tiền điện tử, mua thẻ quà tặng) hoặc gây áp lực để thực hiện giao dịch ngay lập tức.

Cẩn trọng

Nếu có thắc mắc nào về thông tin xác thực của người mà quý vị đang giao dịch hoặc liên hệ trao đổi, chúng tôi khuyến nghị nên tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng. Ví dụ, để tìm hiểu thông tin xác thực về luật sư Canada, quí vị có thể kiểm chứng thông qua trang web của Hội đoàn luật sự của tỉnh bang hoặc của Hội đoàn luật sư Liên bang Canada. Thông tin chi tiết về chuyên viên tư vấn di trú được phép hành nghề cũng có thể tìm hiểu trên trang web của Hội đồng quản lý Tư vấn Di trú Canada.

 

 

Trong trường hợp nhận được thông báo từ Bộ Di trú Canada, quí vị hãy kiểm tra tính xác thực của nguồn thông tin (ví dụ như địa chỉ tên miền email) và luôn cảnh giác đối với các đòi hỏi đáng ngờ (ví dụ như yêu cầu thanh toán đột xuất). Để phòng tránh nguy cơ lừa đảo, quý vị nên trao đổi với luật sư cũng như chuyên viên tư vấn di trú của mình về bất cứ thông tin liên lạc nào nhận được từ cơ quan quản lý nhập cư.

Làm thế nào để lựa chọn người có thẩm quyền hợp pháp để tư vấn định cư Canada, vui lòng truy cập: https://cjlstuvandinhcu.vn/tu-van-dinh-cu-canada-hop-phap.

CJ Legal Services là văn phòng luật di trú nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, với đội ngũ luật sư nước ngoài giàu kinh nghiệm và được cấp phép hành nghề. Với các luật sư nước ngoài làm việc trực tiếp tại Việt Nam, am hiểu văn hóa địa phương, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng và gia đình thực hiện ước mơ định cư tại Canada một cách hợp pháp. Chúng tôi khuyến khích quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi để tìm hiểu thêm các dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến di trú.

Nguồn: canada.ca (01/03/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!