Tìm hiểu hệ thống giáo dục Saskatchewan từ A tới Z

Ngày 18/10/2021 | 21:57:51

Khởi đầu cuộc sống ở một quốc gia mới không hề dễ dàng. Đối với các gia đình có trẻ em, một trong những thách thức phải vượt qua là hỗ trợ con em mình thích nghi với hệ thống giáo dục ở đất nước mới. Canada là một quốc gia rộng lớn bao gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Mỗi tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đều có những đặc thù riêng trong hệ thống giáo dục. Đối với nhiều người Việt Nam, thông tin về tỉnh bang Saskatchewan có lẽ vẫn còn nhiều hạn chế. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục của tỉnh bang này để các gia đình đang có ý định đến đây định cư có thể tham khảo thêm.

Hệ thống giáo dục đào tạo ở Saskatchewan thường được chia thành 3 cấp bậc cơ bản: Tiểu học (Mầm non – Lớp 8), Trung học (Lớp 9 – Lớp 12) và Sau Trung học (cao đẳng và đại học).

Tổ chức hệ thống giáo dục đào tạo tại Saskatchewan Nguồn: saskatchewan.ca (13/10/2021)
Tổ chức hệ thống giáo dục đào tạo tại Saskatchewan
Nguồn: saskatchewan.ca (13/10/2021)

Hầu hết trẻ em bắt đầu đi học vào lúc sáu tuổi. Thanh thiếu niên thường tốt nghiệp phổ thông trung học ở độ tuổi 17 hoặc 18 nhưng có thể tiếp tục đi học đến năm 22 tuổi. Năm học được khai giảng vào đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 6 hàng năm. Các trường tiếp nhận học sinh mới trong suốt năm học. Học sinh không cần đợi năm học tiếp theo để đăng ký học nếu đến định cư vào thời gian giữa năm học.

Tỉnh Saskatchewan có ba hệ thống trường học do nhà nước tài trợ, bao gồm: Hệ thống công lập, Công giáo và Pháp ngữ. Hệ thống này được phân chia thành theo khu vực địa lý được gọi là Hội đồng giáo dục địa phương. Mỗi Hội đồng được điều hành dưới sự chỉ đạo của Ủy ban giáo dục bao gồm các ủy viên được bầu chọn, đây là những người đưa ra các quyết định thể chế quan trọng. Trên địa bàn tỉnh Saskatchewan, tổng cộng có 27 Hội đồng giáo dục với 18 hội đồng công lập, 8 hội đồng công giáo và 1 hội đồng giáo dục Pháp ngữ. Cả ba hệ thống này đều tiếp nhận học sinh theo học từ mẫu giáo đến lớp 12. Một số phụ huynh cũng có thể lựa chọn đăng ký cho con mình theo hệ thống trường tư thục hoặc thậm chí là tự dạy con tại nhà.

Nền giáo dục sau trung học của tỉnh bang bao gồm hai trường đại học đẳng cấp thế giới, các viện công nghệ và 10 trường cao đẳng vùng ở khắp Saskatchewan.

• Tọa lạc tại Thành phố Saskatoon, Đại học Saskatchewan nổi tiếng trên trường quốc tế với các ngành đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, dịch vụ y tế và công nghệ sinh học.

• Đại học Regina, tọa lạc tại Thủ phủ Regina, với thế mạnh trong việc giảng dạy và nghiên cứu về các ngành kỹ thuật dầu khí, biến đổi khí hậu môi trường, chăm sóc y tế, công tác xã hội, luật và giáo dục.

• Là một thành viên của hệ thống các trường Polytechnics Canada, Saskatchewan Polytechnic là trường cao đẳng bách khoa kỹ thuật và đào tạo kỹ năng nghề của tỉnh bang với 4 cơ sở ở Moose Jaw, Prince Albert, Regina và Saskatoon.

Dưới đây là một số lợi ích trong lĩnh vực giáo dục mà quý vị cần biết khi đến định cư tại Saskatchewan

• Con em của quý vị được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao của tỉnh bang, từ cấp mầm non đến đại học, với giá cả phải chăng.

• Hệ thống giáo dục công lập miễn phí ở cấp tiểu học và trung học.

• Mọi trường học tại Saskatchewan có trách nhiệm hỗ trợ học sinh nhập cư trong việc học tiếng Anh như một môn học ngôn ngữ tăng cường.

• Nếu tốt nghiệp chương trình học được phê duyệt tại một cơ sở đào tạo đủ tiêu chuẩn của Saskatchewan đồng thời sinh sống tại đây và khai thuế thu nhập tỉnh bang đầy đủ, con em của quý vị có thể nhận được hỗ trợ tài chính trong Chương trình hỗ trợ giáo dục của tỉnh bang. Mức hỗ trợ có thể lên đến 20.000 CAD.

• Saskatchewan có hai trường đại học công lập chất lượng cao, nổi tiếng cả trong nước và quốc tế: Đại học Saskatchewan và Đại học Regina.

Định cư tại Saskatchewan (Canada) là một trong những sự lựa chọn để đầu tư.
Định cư tại Saskatchewan (Canada) là một trong những sự lựa chọn để đầu tư.

Với các thế mạnh trên, Saskatchewan là mảnh đất xứng đáng để đầu tư cho tương lai của cả gia đình quý vị bằng việc sở hữu tấm thẻ thường trú nhân tại Canada thông qua chương trình định cư đề cử tỉnh bang. Con cái của quý vị sẽ được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng cao với mức học phí vừa phải và quý vị vẫn có thể chăm sóc chúng hàng ngày trong suốt quá trình học tập của con mình.

Nguồn: saskatchewan.ca (13/10/2021)

error: Content is protected !!