Canada hạn chế tiếp nhận ứng viên Start-up visa để xử lý tình trạng quá tải hồ sơ

Ngày 10/05/2024 | 00:39:04

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) vừa công bố một số điều chỉnh chính sách đối với chương trình Start-up visa. Những thay đổi này có hiệu lực từ ngày 30 tháng 4 năm 2024. Theo quy định mới của chương trình này, mỗi tổ chức chỉ định chỉ được hỗ trợ tối đa 10 dự án start-up/năm. Biện pháp này áp dụng đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhóm nhà đầu tư thiên thần và các vườn ươm doanh nghiệp tham gia chương trình nhưng sẽ ưu tiên các dự án khởi nghiệp có khả năng thành công cao.

Ngoài ra, những ứng viên tham gia dự án được các nhà đầu tư Canada tham gia góp vốn hoặc được hỗ trợ kỹ thuật từ các vườn ươm nằm trong Mạng lưới công nghệ Canada sẽ được ưu tiên xử lý hồ sơ định cư. Chính sách ưu tiên này được áp dụng cho cả hồ sơ mới và hồ sơ đang chờ xử lý. Điều này đảm bảo rằng sẽ đáp ứng một cách nhanh chóng và thiết thực nhu cầu định cư của doanh nhân nước ngoài, với mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Canada.

Một điều quan trọng cần lưu ý khi muốn tham gia chương trình SUV, ứng viên phải nhận được cam kết hỗ trợ từ một trong những tổ chức chỉ định được IRCC phê duyệt. Các tổ chức này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh và hỗ trợ phát triển dự án về mặt kỹ thuật. Để hiểu thêm về vai trò của tổ chức chỉ định, xin vui lòng tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/start-up-visa-canada-tim-kiem-va-lua-chon-to-chuc-ho-tro-chi-dinh-phu-hop.

Hiện nay có 85 tổ chức được chỉ định trong chương trình Start-up visa, bao gồm 26 quỹ đầu tư mạo hiểm, 7 nhóm nhà đầu tư thiên thần và 52 vườn ươm doanh nghiệp. Theo quy định mới, mỗi đơn vị này được giao chỉ tiêu hỗ trợ 10 dự án/năm.

Mỗi năm chỉ có 850 dự án khởi nghiệp được chấp nhận trong chương trình Start - up visa CanadaNhư vậy, mỗi năm có khoảng 850 dự án được chấp nhập trong chương trình. Quy định này được áp dụng từ 30 tháng 4 năm 2024 đến cuối năm 2026. Dưới đây là một số điểm phân tích được rút ra từ quy định mới.

  • Mức hạn ngạch này được áp dụng cho tất cả dự án khởi nghiệp trong chương trình, không phân biệt dự án cá nhân hay tập thể bao gồm tối đa 5 thành viên.
  • Chế độ hạn ngạch được áp dụng hằng năm. Đối với năm 2024, hạn ngạch này chỉ áp dụng đối với các dự án được cam kết hỗ trợ từ ngày 30 tháng 4 năm 2024.
  • Quy định hạn ngạch không áp dụng đối với các hồ sơ dự án được nộp trước thời điểm 30 tháng 4 năm 2024. Các hồ sơ này tiếp tục được IRCC xử lý trong khuôn khổ chỉ tiêu cấp 5000 thường trú nhân trong năm 2024. Cơ quan di trú Canada cho biết rằng họ sẽ ưu tiên xử lý các hồ sơ định cư thuộc các dự án khởi nghiệp với nguồn đầu tư do các tổ chức chỉ định của Canada tham gia góp vốn.
  • Hồ sơ xin định cư, cho dù thuộc diện mới nộp sau thời điểm quy định mới có hiệu lực hay trong nhóm chờ xử lý, đều được ưu tiên, miễn là đáp ứng đủ các tiêu chí đề ra.
  • Hồ sơ định cư của ứng viên tham gia dự án do nhóm nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ hoặc dự án do Vườn ươm doanh nghiệp hỗ trợ với mức đầu tư trên 75.000 CAD, sẽ được ưu tiên xử lý.

Tác động của việc thay đổi chính sách

Quyết định áp dụng hình thức hạn ngạch trong chương trình định cư Start-up visa sẽ tác động đến tất cả các bên liên quan, bao gồm ứng viên, tổ chức chỉ định và cũng như bản thân chương trình.

Đối với ứng viên:

Việc áp dụng hạn ngạch hồ sơ có thể khiến các ứng viên phải nỗ lực nhiều hơn để giành được một suất tham gia. Với số lượng hạn chế, các ứng viên sẽ phải chứng minh khả năng chuyên môn và ý tưởng kinh doanh vượt trội. Để hiểu thêm về những yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong chương trình Start-up visa, quí vị có thể truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/dinh-cu-start-up-visa-canada-yeu-to-thanh-cong.

Ở chiều hướng ngược lại, quy định hạn ngạch có thể làm nản lòng các ứng viên, đặc biệt là những người có ý tưởng kinh doanh khác biệt với những ưu tiên của các tổ chức chỉ định.

Đối với tổ chức chỉ định:

Mỗi tổ chức sẽ phải lựa chọn cẩn thận các ứng viên tham gia dự án. Họ sẽ tập trung vào các ý tưởng kinh doanh sáng tạo mang tính khả thi cao và qua đó lựa chọn dự án khởi nghiệp để hỗ trợ, phù hợp với năng lực và tình hình thực tế.

Các tổ chức chỉ định sẽ phải lựa chọn cẩn thận các ứng viên tham gia dự án.Hơn nữa, để tối ưu hóa số lượng hạn ngạch được Bộ Di trú phân bổ, các tổ chức chỉ định sẽ lựa chọn hỗ trợ các dự án với nhiều thành viên và tăng phí dịch vụ tư vấn.

Đối với chương trình:

Mục tiêu trước mắt là giải quyết một lượng lớn hồ sơ nhập cư đang tồn đọng. Về lâu dài, điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ, có lợi đối với các ứng viên khác trong tương lai. Đây cũng là thời điểm để Bộ Di trú Canada đánh giá lại tác động của chương trình SUV và thực hiện một số biện pháp cải cách nhằm nâng cao tính hiệu quả và thu hút được thêm các doanh nhân nước ngoài. Với việc hạn chế tạm thời số lượng ứng viên tham gia chương trình, cơ quan di trú có thể dành nhiều nguồn lực hơn để đánh giá kỹ lưỡng từng hồ sơ và lựa chọn được những ứng viên thật sự có khả năng phát triển tại Canada.

Tuy nhiên, chính sách mới này cũng có thể làm cho chương trình này trở nên kém hấp dẫn so với các chương trình Start-up visa được nhiều quốc gia khác thực hiện. Canada hiện được coi là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút những doanh nhân công nghệ tài năng.

Tương lai của chương trình SUV

Với việc áp dụng hạn ngạch đối với chương trình SUV, mục đích của cơ quan di trú đặt ra là tăng tốc độ xử lý các hồ sơ đang tồn đọng và nâng cao hiệu quả của chương trình. Vì vậy, chương trình định cư này vẫn có một tương lai đảm bảo với những lý do dưới đây.

Canada vẫn cần thêm nhân lực có khả năng phát triển ý tưởng kinh doanh và khởi nghiệpMặc dù là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, Canada có dân số ít và cần nhiều nhân lực sẵn sàng khởi nghiệp với ý tưởng đột phá. Vì vậy, chương trình SUV tạo điều kiện cho doanh nhân nước ngoài định cư và phát triển dự án kinh doanh sáng tạo tại thị trường Canada. Điều này mang lại sự đổi mới tích cực đối với công nghệ và môi trường kinh doanh, tạo việc làm và đóng góp thêm chất xám có giá trị cho quốc gia. Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-start-up-visa.

Trên thực tế, chương trình SUV vẫn là một trong những chương trình định cư theo diện kinh doanh được IRCC thúc đẩy. Trong kế hoạch nhập cư 2024-2026, số lượng chỉ tiêu thường trú nhân theo diện định cư kinh doanh Liên bang, bao gồm chương trình SUV và Tự doanh, vẫn tăng từ 5.000 lên 6.000 vào năm 2025. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng chương trình định cư Tự doanh dành cho các cá nhân nước ngoài có tài năng trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giải trí và thể thao đã tạm ngừng nhận hồ sơ mới từ 30 tháng 4 năm 2024.

Nguồn: www.canada.ca (29/04/2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!