Canada đang nổ lực đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ di trú tồn đọng

Ngày 26/10/2022 | 04:44:21

Cập nhật tiến độ xử lý hồ sơ di trú Canada còn tồn đọng

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2022, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố số liệu thống kê cập nhật về số lượng hồ sơ di trú đang xử lý và đặc biệt là tiến độ xử lý đối với hồ sơ đang tồn đọng với mức thời gian vượt quá tiêu chuẩn đề ra. Theo báo cáo thống kê nêu trên, tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2022, tổng số hồ sơ mà IRCC hiện tiếp nhận và xử lý đang đạt mức 2,6 triệu hồ sơ trong đó 1,11 triệu hồ sơ vẫn nằm trong thời hạn cho phép và 1,49 triệu hồ sơ chưa được giải quyết đúng hạn. Những hồ sơ này bao gồm tất cả các diện di trú (tạm trú, thường trú nhân, quốc tịch).

  • Đối với diện tạm trú bao gồm thị thực nhập cảnh, giấy phép làm việc, giấy phép học tập, lượng hồ sơ tồn đọng trong tháng 9 lần lượt đạt mức 74%, 31%27%.
  • Đối với diện thường trú nhân (PR), lượng hồ sơ tồn đọng cao nhất đối với chương trình Lao động tay nghề cao Liên bang, đạt mức 68%. Tiếp đó là chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) đứng ở mức 40%.

Theo như thông tin đã đưa, Canada dự kiến sẽ chào đón 431.645 thường trú nhân mới vào cuối năm 2022. Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 309.240 người nước ngoài đã được cấp thường trú nhân trong 8 tháng đầu năm. Năm ngoái, IRCC đã cấp quy chế thường trú nhân ở mức kỷ lục cho 406.030 người nhập cư đến Canada, bất chấp đại dịch COVID-19.

Năm 2021, IRCC đã cấp quy chế thường trú nhân ở mức kỷ lục

Nỗ lực của chính phủ Canada nhằm giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ di trú

Bất chấp những con số ấn tượng này, hệ thống quản lý nhập cư của Canada đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do ảnh hưởng của đại dịch cũng như tác động của các cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan và Ukraine. Để giảm lượng hồ sơ tồn đọng và hiện đại hóa hệ thống quản lý nhập cư theo như cam kết mà Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đưa ra hồi tháng 1 năm nay, Canada đã đã tích cực triển khai một số biện pháp ứng phó bao gồm: tuyển dụng thêm nhân viên xử lý, ứng dụng số hóa xử lý hồ sơ…

Ngay từ đầu năm, Chính phủ Canada đã bổ sung thêm 2,06 tỷ CAD trong Ngân sách Liên bang để cải thiện hệ thống quản lý nhập cư. Để biết thêm chi tiết, vui long truy cập: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/canada-dau-tu-hien-dai-hoa-he-thong-quan-ly-di-tru.

Bộ Di trú đã và đang tuyển dụng thêm 1250 nhân viên trong năm nay để tăng năng lực và tốc độ xử lý, qua đó nhằm giải quyết số lượng lớn hồ sơ di trú đang tồn đọng.

Việc thống kê số lượng hồ sơ tồn đọng cũng như tiến độ giải quyết cũng được số hóa và cập nhật thường xuyên trên trang web của cơ quan này nhằm hỗ trợ đương đơn theo dõi hồ sơ của mình.

Bắt đầu từ 23 tháng 9 năm 2022, IRCC đã bắt đầu thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ thường trú nhân thông qua hệ thống trực tuyến đối với hầu hết các chương trình định cư. Kể từ thời điểm trên, đương đơn sẽ nộp hồ sơ xin định cư thông qua hệ thống này. Điều này sẽ giúp giảm bớt những khâu trung gian không cần thiết, tối ưu hóa quy trình xử lý cũng như hạn chế rủi ro thất lạc giấy tờ.

Tiếp nhận hồ sơ thường trú nhân thông qua hệ thống trực tuyến

Mới đây nhất, quy định miễn kiểm tra sức khỏe đối với một số diện đương đơn đang xin tạm trú và định cư ở Canada cũng vừa được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada công bố vào ngày 12 tháng 10. Quy định này sẽ có hiệu lực tạm thời trong 2 năm, cho đến ngày 6 tháng 10 năm 2024.

Quy định miễn kiểm tra sức khỏe đối với một số diện đương đơn

Các đương đơn được hưởng lợi từ quy định này bao gồm những người:

  • Đang sinh sống tại Canada, sẽ và đang tiến hành thủ tục xin tạm trú hoặc thường trú nhân tại quốc gia này.
  • Đã thực hiện kiểm tra y tế y theo quy định nhập cảnh trong 5 năm gần nhất với tình trạng sức khỏe an toàn không ảnh hưởng tới cộng đồng hoặc đã báo cáo cho cơ quan y tế thẩm quyền để theo dõi.

Quy định trên sẽ giúp cho khoảng 180.000 đương đơn đang cư trú tại Canada được miễn trừ thủ tục khám sức khỏe. Điều này góp phần không nhỏ vào giảm số lượng hồ sơ tồn đọng. Biện pháp trên cũng là một tin tốt cho một số khách hàng của chúng tôi hiện đang cư trú tại Canada với quy chế giấy phép lao động trong khuôn khổ một số chương trình định cư chỉ định tỉnh bang PNP và Thị thực khởi nghiệp (Start-up Visa).

Nguồn: canada.ca (14/10/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!