6 điều cần biết trước khi định cư tại tỉnh Quebec (Canada)

Ngày 17/06/2023 | 01:56:19

Nếu có dự định sinh sống tại tỉnh bang Quebec (Canada), dưới đây là một vài điểm thú vị mà quý vị cần nên biết.

1. Địa lý

Tỉnh Quebec nằm ở khu vực miền Đông của Canada, giáp với vùng lãnh thổ Nunavut về phía Bắc, sát với tỉnh Ontario về phía Tây và các tỉnh bang Atlantic về phía Đông, có chung đường biên giới với các tiểu bang Maine, New Hampshire, Vermont và New York của Hoa Kỳ về phía Nam. Quebec là tỉnh có diện tích lớn nhất tại Canada với gần 1,7 triệu km². Vùng đất này chủ yếu là rừng, hồ và sông. Tuyến đường thủy quan trọng nhất là sông Saint Lawrence, với chiều dài 1200 km và chảy vào vịnh có cùng tên gọi.

2. Dân số

Theo số liệu thống kê vào năm 2022, dân số của Quebec được ước tính vào khoảng 8,75 triệu người trong khi đó tổng dân số của Canada là gần 39,3 triệu người. Như vậy, đây là tỉnh có dân số lớn thứ hai ở quốc gia này, sau Ontario. Quebec có cộng đồng dân cư đa dạng với nhiều khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và sắc tộc. Nhóm sắc tộc lớn nhất trong tỉnh bang là người Canada nói tiếng Pháp, chiếm 79.1% trên tổng dân số địa phương. Họ là hậu duệ của những người Pháp đến định cư tại Quebec từ thế kỷ 17. Nhóm sắc tộc nhỏ nhất tại tỉnh bang là người thổ dân bản địa, chỉ chiếm khoảng 1% dân số.

Ngoài ra, cũng có một số lượng đáng kể người Canada nói tiếng Anh (11,7%), cũng như cộng đồng dân nhập cư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như Haiti, Maroc, Algeria, Việt Nam, Trung Quốc … Quebec là một trong những tỉnh bang tại Canada thu hút nhiều dân nhập cư nhất. Hàng năm, khoảng từ 30.000 – 50.000 người nước ngoài đến định cư tại tỉnh bang này. Theo kết quả thống kê dân số năm 2021, Quebec là nơi cư trú của khoảng 15,3% số người nhập cư tại Canada trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết, vui lòng đọc thêm: www.cjlstuvandinhcu.vn/tong-quan-dinh-cu-quebec-dien-kinh-te.

Quebec là một trong những điểm đến tại Canada được nhiều người nhập cư lựa chọn

Phân bố dân cư

Tỉnh bang được chia làm 17 vùng hành chính với những đặc điểm địa lý, dân cư riêng biệt. Khoảng 80% dân số Quebec tập trung ở khu vực phía Nam, dọc theo sông Saint Lawrence. Quebec có 2 thành phố lớn là Quebec và Montreal. Montreal là thành phố lớn nhất tại tỉnh bang với hơn 1,76 triệu dân. Thành phố này cùng với các khu vực ngoại vi xung quanh hình thành Vùng đô thị Montreal, là nơi sinh sống của hơn 4,3 triệu người, chiếm khoảng 50% tổng dân số của Quebec. Đây là vùng đô thị lớn thứ hai tại Canada, sau Vùng đô thị Toronto. Được coi là “đầu tầu” kinh tế của Québec, Montreal là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia và tập trung nhiều cơ sở công nghiệp quan trọng. Thành phố Quebec là thủ phủ của tỉnh bang. Đây là thành phố lớn thứ hai với gần 550.000 dân. Quebec còn có các đô thị quan trọng khác như Laval, Longueuil, Gatineau, Sherbrooke và Trois-Rivières …

3. Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Québec là tiếng Pháp, và đây cũng là ngôn ngữ được đại đa số người dân sử dụng trong đời sống thường ngày. Việc sử dụng tiếng Pháp tại Québec đã ăn sâu vào lịch sử và văn hóa của tỉnh bang và trong hầu hết các hoạt động hàng ngày: đời sống xã hội, công việc, dịch vụ hành chính, luật pháp, giáo dục, kinh doanh và thương mại. Tiếng Pháp đóng vai trò quan trọng hình thành nên bản sắc Quebec. Đây là chính là sự khác biệt về văn hóa với các tỉnh khác tại Canada. Người dân tại Quebec tự hào về di sản văn hóa và ngôn ngữ Pháp và mong muốn bảo tồn truyền thống này tại Canada. Vì vậy, khi định cư tại tỉnh bang này, quý vị cần giao tiếp bằng tiếng Pháp trong cuộc sống hàng ngày cũng như tại nơi làm việc.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại Quebec

Điều đáng thú vị là tỉ lệ người sử dụng thành thạo song ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh ở Quebec chiếm tỉ lệ cao nhất so với các tỉnh bang còn lại tại Canada. Theo con số thống kê của Tổng điều tra dân số thực hiện vào năm 2021 tại Canada, tỉ lệ này đạt 46,4%. Để tìm hiểu thêm về tính đa dạng ngôn ngữ tại Quebec và Canada, xin vui lòng tham khảo bài viết: www.cjlstuvandinhcu.vn/da-dang-ngon-ngu-nhap-cu-canada.

4. Nền kinh tế

Với dân số trên 8,75 triệu người, Quebec đóng vai trò trọng yếu đối với nền kinh tế Canada. Nền kinh tế của tỉnh bang hiện đại, năng động và đa dạng với nhiều ngành mũi nhọn như công nghiệp, dịch vụ, công nghệ và khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Sức mạnh của nền kinh tế Quebec xuất phát từ nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Quebec có tài nguyên rừng rộng lớn, đất nông nghiệp trù phú và quan trọng nhất là tiềm năng thủy điện. Tài nguyên thiên nhiên phong phú mang lại cho tỉnh bang những lợi thế kinh tế với tư cách là một nhà cung cấp thủy điện, gỗ và khoáng sản. Khu vực thung lũng sông Saint Lawrence là vùng đất màu mỡ, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp từ sữa, trái cây, rau, mật lá phong…

Quebec cũng được biết đến với thế mạnh sản xuất công nghiệp, hàng không vũ trụ, dược phẩm và công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, phần mềm và công nghệ đa truyền thông. Điều này đã thu hút nhiều công ty và doanh nhân nước ngoài đến đây đầu tư và triển khai kinh doanh, qua đó đóng góp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Lĩnh vực dịch vụ là một thành phần trọng yếu khác của nền kinh tế tỉnh bang với ngành tài chính, bảo hiểm, bất động sản và du lịch.

Nhìn chung, kinh tế của Quebec đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Canada, tỉnh bang còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài cơ hội làm ăn, phát triển kinh doanh cũng như định cư. Chính vì vậy, Quebec là một trung tâm kinh tế thu hút nhiều nhà đầu tư và lao động nhập cư đến làm việc.

5. Xã hội

Quebec có hệ thống luật khác biệt với phần còn lại của Canada. Luật pháp của tỉnh bang này được xây dựng dựa trên bộ luật dân sự Pháp trong khi đó các tỉnh bang khác sử dụng hệ thống thông luật Anh quốc, theo đó, các trường hợp kiện tụng được quyết định theo các tiền lệ án. Tại Quebec, phán quyết được đưa ra dựa trên các quy tắc của Bộ luật dân sự. Chính quyền tỉnh bang có thẩm quyền trong một số một số lĩnh vực nhất định. Đặc biệt trong lĩnh vực nhập cư, chính phủ Quebec đạt được thỏa thuận với chính quyền Liên bang để có thể lựa chọn người nhập cư phù hợp với yêu cầu đặc thù của tỉnh bang.

Quebec là một xã hội dân chủ, đa văn hóa và đa chủng tộc. Tỉnh bang có gần 120 cộng đồng ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo đa dạng. Hàng năm, có rất nhiều người nhập cư lựa chọn định cư tại Quebec, điều này càng làm đa dạng bức tranh nhiều mầu sắc của tỉnh bang và phát triển kinh tế địa phương. Theo Tổng điều tra dân số năm 2021, có khoảng 1,21 triệu nước ngoài định cư tại Quebec được sinh ra ở ngoài lãnh thổ Canada, chiếm 13,82% tổng dân số của tỉnh bang.

Đóng góp của mỗi cá nhân trong xã hội đều được tôn trọng, thể hiện sự tôn vinh dành cho giá trị dân chủ Quebec. Trở thành một phần của xã hội Quebec có nghĩa là thấu hiểu và chia sẻ các giá trị chung ở mảnh đất này. Tại Quebec, bên cạnh Hiến chương về Quyền và tự do của Canada, người dân phải tuân thủ Hiến chương Nhân quyền và tự do Quebec, với các quyền cơ bản dành cho tất cả mọi công dân của tỉnh bang.

6. Chất lượng cuộc sống

Tỉnh Quebec có chất lượng sống cao. Chính phủ tỉnh bang luôn nỗ lực để đảm bảo cho người dân có được một môi trường sống an toàn và chất lượng.

Quebec có chất lượng sống được xếp thứ hạng cao trên thế giới

Về mặt giáo dục, Quebec có một hệ thống đào tạo chất lượng với trường tiểu học và trung học, cao đẳng và đặc biệt các trường đại học có tiếng như Đại học UQAM, Đại học Laval, Đại học Montreal, Đại học McGill, Đại học Concordia. Đây là những cơ sở đào tạo đại học được xếp hạng cao trên trường quốc tế về trình độ đào tạo, học thuật và nghiên cứu. Học phí của các trường đại học Quebec này cũng nẳm ở mức thấp tại Bắc Mỹ.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Quebec nhìn chung được đánh giá cao. Thông qua chế độ bảo hiểm y tế phổ quát, người dân và người nhập cư được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản gần như miễn phí như khám chữa bệnh, xét nghiệm, điều trị tại bệnh viện.

Quebec cũng có hệ thống cung cấp dịch vụ xã hội tốt, với giá cả phải chăng dành cho người dân như trợ cấp giữ trẻ, hỗ trợ mua nhà, bảo hiểm thất nghiệp, chăm sóc người già và người tàn tật, hỗ trợ hòa nhập dành cho người mới nhập cư.

Ngoài ra, thị trường bất động sản và dịch vụ cho thuê nhà ở tại các thành phố của Quebec vẫn còn tương đối mềm hơn so với Toronto và Vancouver. Điều này cũng là một điểm cộng thu hút người nhập cư đến tỉnh bang này.

Quebec cũng được xem là nơi an toàn để định cư, với tỷ lệ tội phạm tương đối thấp so với nhiều khu vực khác. Tỉnh có các cơ chế thực thi pháp luật hoạt động hiệu quả và các biện pháp an toàn mạnh mẽ tại chỗ.

Nguồn:

  1. statistique.quebec.ca (01/06/2023)
  2. quebec.ca (11/05/2023)
  3. statcan.gc.ca (09/02/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!