Bồ Đào Nha cân nhắc kết thúc chương trình Golden Visa

Ngày 21/02/2023 | 12:10:40

Ngày 16 tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Bồ Đào Nha đã công bố một loạt giải pháp đối với một số vấn đề nóng trên thị trường nhà ở của quốc gia này. Đó là tình trạng giá bất động sản, tiền thuê nhà, lãi suất tín dụng mua nhà đang tăng mạnh trong khi nguồn cung nhà ở hạn chế. Một trong các giải pháp là đề xuất “loại bỏ chương trình thị thực Golden Visa”. Theo Thủ tướng Antonio Costa, biện pháp này nhằm mục đích hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản. Chính phủ Bồ Đào Nha hy vọng rằng với quyết định này số lượng nhà ở với mức giá vừa phải có thể được lưu thông nhiều hơn trên thị trường. Một đề xuất khác được bổ sung, đó là việc người nước ngoài sở hữu bất động sản có thể chỉ được phép gia hạn thị thực cư trú nếu tài sản liên quan được sử dụng làm nơi ở chính hoặc đem cho thuê dài hạn.

Tương lai của chương trình Golden Visa sẽ được quốc hội Bồ Đào Nha thảo luận vào tháng ba

Điều quan trọng cần lưu ý là những đề xuất mà ngài Thủ tướng nêu ra vào ngày 16 tháng 2 chưa trở thành quy định mang tính bắt buộc. Về mặt pháp lý, chính phủ Bồ Đào Nha chưa thể thay đổi quy định hiện tại nếu không có sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp. Những giải pháp trên sẽ được thảo luận công khai vào tháng tới và sau đó bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày 16 tháng 3. Điều này chỉ có hiệu lực khi nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội Bồ Đào Nha.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết chi tiết nội dung của dự thảo luật sẽ được bàn thảo tại quốc hội. Quá trình thảo luận và biểu quyết tại cơ quan lập pháp cũng như phê duyệt chính thức từ phía tổng thống sẽ mất nhiều thời gian. Hy vọng rằng bản dự thảo cuối cùng sẽ chi tiết hơn trước khi được phê duyệt.

Yêu cầu đóng cửa chương trình Golden Visa đã từng bị Quốc hội Bồ Đào Nha phủ quyết vào tháng 11 năm 2022

Xin lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên chương trình Golden Visa được thảo luận tại Quốc hội Bồ Đào Nha. Tháng 11 năm 2022, đề nghị chấm dứt chương trình này của Đảng cộng sản Bồ Đào Nha đã bị Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ khi biểu quyết chương trình ngân sách quốc gia năm 2023.

Portugal Golden Visa — Số liệu mới nhất vào tháng 1 năm 2023

Theo số liệu thống kê của Sở di trú Bồ Đào Nha (SEF), 93 thị thực Golden Visa đã được cấp trong tháng 1 năm 2023, trong đó có 75 thị thực theo diện mua bất động sản, 18 theo diện huy động vốn và không có thị thực được cấp theo diện tạo việc làm.  Trong khoảng thời gian trên, số tiền đầu tư thông qua kênh bất động sản đạt 36,91 triệu euro. 11,1 triệu euro được đầu tư vào các dự án đổi mới cải tạo đô thị. 6,49 triệu euro là được phân bổ vào các dự án đầu tư tài chính.

93 nhà đầu tư nước ngoài đã được cấp Thị thực Golden Visa Bồ Đào Nha trong tháng 1 năm 2023

Tháng trước, Hoa Kỳ đứng hạng nhất trong số các quốc gia có công dân được cấp thị thực Golden Visa với 21 nhà đầu tư. Vị trí thứ 2 thuộc về Trung Quốc với 11 nhà đầu tư. Tiếp đó là Vương quốc Anh, Brazil (đồng hạng với 10 nhà đầu tư) và Li băng (8 nhà đầu tư). Vào năm 2012, chính phủ Bồ Đào Nha đã triển khai chương trình Golden visa với mục đích tạo điều kiện cho phép nhà đầu tư nước ngoài được cư trú lâu dài tại Bồ Đào Nha thông qua một số hình thức đầu tư. Để biết thêm về kết quả tích cực của chương trình này đã đạt được trong 10 năm qua, xin quý vị tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/tong-quan-chuong-trinh-golden-visa-bo-dao-nha-2022.

Trong lúc chờ đợi quyết định cuối cùng từ Quốc hội Bồ Đào Nha, chúng tôi sẽ luôn cập nhật thông tin tới quý vị. Các nhà đầu tư quan tâm đến chương trình này nên tiến hành càng nhanh càng tốt để tránh bỏ lỡ cơ hội đáng tiếc.

Nguồn:

  1. www.reuters.com (16/02/2023)
  2. www.theportugalnews.com (20/02/2023)
  3. www.sef.pt (19/02/2023)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!