7 lý do nên đầu tư và định cư tại Texas

Ngày 07/12/2023 | 10:33:25

Tổng quan về bang Texas

Nằm ở khu vực miền nam của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Texas trở thành tiểu bang thứ 28 của quốc gia này, từ năm 1845. Với diện tích rộng 676.489 km², đây là bang lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Texas có đường biên giới chung với Mexico và các tiểu bang khác: Arkansas ở phía đông bắc, Louisiana ở phía đông, Oklahoma ở phía bắc, Và New Mexico ở phía tây. Ngoài ra, tiểu bang này còn tiếp giáp vịnh Mexico về phía Đông Nam. Vị trí địa lý đặc thù này hình thành nên một không gian đa dạng về cảnh quan (đồi núi, bình nguyên, biển, sa mạc) và khí hậu. Nhìn chung, Texas có nền khí hậu cận nhiệt đới đặc trưng, nóng ẩm vào mùa hè và ôn hòa vào mùa đông.

Tổng quan tiểu bang Texas

Theo Cục thống kê của Hoa Kỳ, tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2022, dân số tiểu bang được ước tính gần 30,3 triệu người, chiếm 11,2% dân số toàn quốc. Như vậy, Texas là tiểu bang đông dân thứ hai trên tổng số 50 tiểu bang tại quốc gia này.

Với quy mô dân số lớn, Texas đóng một vai trò quan trọng trong nền chính trị quốc gia. Trên tổng số 538 đại cử tri của cả nước, tiểu bang này giữ 40 phiếu đại cử tri, xếp thứ hai sau tiểu bang California. Đây được coi là bang chiến lược trong cuộc các bầu cử Tổng thống tại Hoa Kỳ. Một số ứng cử viên xuất phát từ bang, như Lyndon B. Johnson, George Bush và George W. Bush, đã được bầu làm Tổng thống của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Texas được phân chia thành 254 địa hạt, bao gồm năm đơn vị đông dân nhất như sau:

  • Harris: 4,73 triệu dân
  • Dallas: 2,61 triệu dân
  • Tarrant: 2,11 triệu dân
  • Bexar: 2,01 triệu dân
  • Travis: 1,29 triệu dân

Tiểu bang có hơn 1214 đơn vị hành chính cơ sở bao gồm 956 thành phố, 234 thị trấn và 24 làng. Houston là thành phố đông dân nhất tại Texas, với ước tính khoảng 2,3 triệu người. Đây cũng là thành phố lớn thứ tư tại Hoa Kỳ. Các thành phố lớn khác bao gồm San Antonio, Dallas, Austin (thủ phủ bang) và Fort Worth. Bốn trong số các thành phố trên đều nằm trong danh sách 10 thành phố lớn nhất tại quốc gia này. Phần lớn dân số tiểu bang tập trung xung quanh khu vực“Tam giác đô thị Texas”, được hình thành từ 3 trục xa lộ liên bang: I-35 (Dallas – Fort Worth tới Austin và San Antonio), I-45 (Dallas – Houston) và I-10 (San Antonio – Houston). Khu vực này bao trùm gần như toàn bộ các thành phố lớn nhất của Texas với tổng dân số gần 20 triệu người (theo ước tính vào năm 2022).

Tiểu bang được chia làm 12 vùng phát triển kinh tế: Alamo, Capital, Central Texas, Gulf Coast, High Plains, Metroplex, Northwest, South Texas, Southeast, Upper East, Upper Rio Grande và West Texas. Trong số các khu vực trên, Metroplex, bao gồm khu vực đại đô thị Dallas-Fort Worth-Arlington, đóng góp tới 31% GDP của tiểu bang. Khu vực Gulf Coast cũng là một trung tâm kinh tế năng động, chiếm 28% GDP. Khoảng 25% dân số của Texas tập trung ở khu vực ven biển này.

Texas dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Trong suốt hai thập kỷ qua, Texas là một trong những tiểu bang luôn dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm 2022, Texas đã thu hút được 20,7 tỷ USD, đứng thứ hai sau California. Hiện tại, 1745 công ty nước ngoài đang đăng ký hoạt động đầu tư tại tiểu bang này, tạo việc làm cho hơn 678.000 người lao động. Kể từ năm 2015, Texas thu hút gần 1300 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư đạt 97 tỷ USD. Các tập đoàn đa quốc gia khác cũng đang tiếp tục tìm hiểu khả năng triển khai dự án tại đây.

Là một trong những hình thức thu hút đầu tư nước ngoài, chương trình định cư EB-5 được triển khai với mục đích hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua dự án tạo việc làm. Chương trình này tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài có thể định cư tại quốc gia này bằng việc đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào một dự án kinh doanh mới, có thể ở Texas hoặc tại các tiểu bang khác của Hoa Kỳ. Để tìm hiểu hình thức đầu tư EB-5, quý vị có thể tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/usa-dau-tu-dinh-cu-eb-5.

Texas thu hút được nhiều dự án đầu tư EB-5

Trong khuôn khổ chương trình định cư EB-5, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp hoặc thông qua Trung tâm Vùng. Texas là một trong những tiểu bang thu hút được nhiều dự án đầu tư EB-5. Đến thời điểm hiện tại, Sở di trú Hoa Kỳ đã phê duyệt 1265 Trung tâm Vùng trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, trong đó 71 đăng ký hoạt động ở tiểu bang này, chiếm tỷ lệ 17,81%.

Những yếu tố thuận lợi khi đầu tư tại Texas

Một câu hỏi đặt ra tại sao tiểu bang này lại hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do dưới đây:

1. Nền kinh tế phát triển năng động

Năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Texas tăng 3,4%. Trong thời gian từ tháng 2 năm 2022 tới tháng 1 năm 2023, tiểu bang này dẫn đầu tại Hoa Kỳ về số lượng việc làm tạo ra với 611.400 việc làm mới. Tỉ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 4%. Với tổng GDP đạt hơn 2,4 nghìn tỷ USD, Texas là nền kinh tế lớn thứ hai tại Hoa Kỳ, chỉ sau California. Nếu tiểu bang này là một quốc gia, đây sẽ là nền kinh tế lớn thứ 8 trên toàn cầu.

Tiểu bang Texas đứng đầu tại Hoa Kỳ về khai thác và sản xuất dầu mỏ. Năm 2022, sản lượng khai thác dầu thô ở nơi đây đạt mức 1,84 tỷ thùng, chiếm 42% tổng sản lượng của toàn quốc gia. Tiểu bang này có 32 nhà máy lọc dầu với công suất xử lý 5,9 triệu thùng dầu thô / ngày. Đối với hoạt động khai thác khí tự nhiên, Texas chiếm 27% tổng sản lượng quốc gia.

Bên cạnh ngành công nghiệp dầu khí, tiểu bang có cơ cấu kinh tế đa dạng và vững chắc, với các ngành công nghiệp mũi nhọn như hàng không, quốc phòng, sản xuất ô tô, … Ngoài ra, Texas còn có thế mạnh trong lĩnh vực dịch vụ như tài chính, bất động sản, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, công nghệ thông tin cũng như ngay cả trong lĩnh vực nông nghiệp. Nền kinh tế phát triển vững mạnh và đa dạng cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu về bất động sản nhà ở và thương mại. Năm 2022, ngành xây dựng đã đóng góp hơn 110,2 tỷ USD vào GDP của Texas.

Trong thương mại quốc tế, Texas dẫn đầu quốc gia trong lĩnh vực xuất khẩu trong năm 2022, với giá trị đạt mức 485,6 tỷ USD, chiếm 23,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hoa Kỳ. Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tiểu bang bao gồm năng lượng, hóa chất, máy tính và thiết bị điện tử, máy móc cơ khí và phương tiện giao thông vận tải …

2. Môi trường kinh doanh thuận lợi

Được xếp hạng là một trong những tiểu bang hàng đầu ở Hoa Kỳ về môi trường kinh doanh, Texas nổi tiếng với nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp với quy định mềm dẻo, mức thuế hấp dẫn và chi phí kinh doanh thấp.

Chính quyền tiểu bang không áp dụng thuế bất động sản. Thuế bất động sản tại Texas thuộc về chính quyền địa phương và các tổ chức dịch vụ công có thẩm quyền khác. Mức thuế suất không đồng nhất, tùy thuộc vào từng địa phương. Tài sản nhà ở và thương mại phải chịu thuế bất động sản.

Một điều thú vị khác là doanh nghiệp hoặc cá nhân tại tiểu bang này không chịu thuế thu nhập. Điều này có thể hấp dẫn đối với chủ doanh nghiệp và cá nhân, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm cơ hội giảm thiểu gánh nặng thuế trong công việc kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Texas thực hiện nhiều chương trình khuyến khích để thu hút thêm doanh nghiệp và kích thích tăng trưởng kinh tế. Những chương trình này bao gồm các khoản giảm thuế, hỗ trợ tài chính và các lợi ích khác đối với doanh nghiệp, có khả năng tạo việc làm hoặc đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Texas là nơi đặt trụ sở chính của 55 tập đoàn hàng đầu thế giới có mặt trong danh sách Fortune 500 bao gồm AT&T, Conoco Philips, Dell Technologies, ExxonMobil, Oracle, Tesla, Valero Energy …). Trong số các doanh nghiệp trên, 25 đặt trụ sở tại vùng đô thị Houston và 24 tại vùng đô thị Dallas-Fort Worth-Arlington.

Ngoài ra, có hơn 1745 công ty nước ngoài đăng ký hoạt động kinh doanh tại tiểu bang này. Bên cạnh đó, tiểu bang có khoảng 3,1 triệu doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ nhưng tuyển dụng 45% lực lượng lao động địa phương (tương đương 4,9 triệu lao động) và chiếm 93% đơn vị xuất khẩu tại tiểu bang.

3. Cơ sở hạ tầng vững chắc

Nằm ở khu vực trung tâm Bắc Mỹ và giáp biên giới với Mexico, cùng với 587,4 km bờ biển dọc theo Vịnh Mexico, Texas nắm giữ vị trí địa lý vô cùng chiến lược. Vị trí chiến lược này trở thành một ưu thế thuận lợi trong việc di chuyển hàng hóa, dịch vụ và con người tại Hoa Kỳ. Yếu tố này còn được củng cố bằng hệ thống cơ sở hạ tầng vận tải và logistics hiện đại.

Texas sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, được tổ chức tốt và liên kết hiệu quả, với 22 đường cao tốc liên bang, 58 tuyến đường sắt chuyên chở hàng hóa và 19 cảng biển, trong đó cảng Houston, một trong những hải cảng lớn nhất tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, tiểu bang này có 26 sân bay thương mại, với các sân bay quốc tế lớn tại các thành phố như Dallas, Houston và Austin.

Texas cũng có 34 khu kinh tế phi thuế quan, có thể hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng lưu thông sản phẩm vào thị trường nội địa hoặc xuất khẩu ra thị trường châu lục và thế giới.

Vì tiểu bang Texas là nhà sản xuất và tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, nơi đây cũng có một mạng lưới rộng lớn đường ống dẫn dầu và khí đốt, kết nối chặt chẽ với các nhà máy lọc dầu và nhà máy điện.

Nói chung, Texas là một trung tâm quan trọng về giao thông vận tải, với một hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển với đường cao tốc, đường sắt và sân bay. Điều này góp phần thúc đẩy tích cực phát triển kinh tế và tăng trưởng dân số, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận dễ dàng giao dịch thương mại toàn cầu cũng như khách hàng trên toàn thế giới.

4. Dân số phát triển mạnh mẽ

Như đã đề cập ở trên, Texas là tiểu bang đông dân thứ hai tại Hoa Kỳ sau California với 30,03 triệu người vào năm 2022. Từ năm 2000 đến 2022, dân số của tiểu bang đã tăng trưởng 43%. Với mức tăng trưởng cao này, Texas đạt tốc độ tăng dân số nhanh thứ tư trong cả nước. Mỗi năm, tiểu bang này có thêm 413,000 cư dân mới, trong khoảng thời gian trên. Trong số 254 hạt của tiểu bang, 11 hạt có quy mô dân số tăng gấp đôi. Các hạt Harris, Tarrant, Bexar, Collin và Denton đứng đầu tiểu bang về gia tăng số lượng dân cư địa phương. Tăng trưởng dân số nhanh chóng được lý giải bằng các yếu tố sau: gia tăng tự nhiên (chiếm khoảng 50%), di cư nội địa (29%) và nhập cư (22%).

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Hoa Kỳ, vào năm 2022, người nhập cư chiếm khoảng 17% dân số địa phương. Dân cư Texas có sự đa dạng chủng tộc và văn hóa. Nhiều thành phố lớn tại tiểu bang đều mang đặc điểm trên. Môi trường sống đa văn hóa làm cho người dân nhập cư cảm thấy có sự gắn bó và hòa nhập vào vùng đất mới.

Vào năm 2022, Texas có lực lượng lao động đông đảo, đứng vị trí thứ hai tại Hoa Kỳ với gần 15 triệu người, trong đó hơn 13,73 triệu người đang làm việc trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Nền kinh tế phát triển theo hướng đa dạng hóa ngành nghề đem lại nhiều cơ hội việc làm tại tiểu bang, trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghệ, sản xuất, y tế và giáo dục …

Dự kiến vào năm 2050, dân số của Texas sẽ đạt mức từ 40,6 đến 54,4 triệu người. Lực lượng lao động đông đảo, lành nghề và đa văn hóa cũng là một yếu tố hấp dẫn người nhập cư từ nước ngoài và doanh nghiệp đến đây làm ăn và kinh doanh. Dân số tăng trưởng nhanh sẽ dẫn đến nhu cầu cao về hàng hóa, dịch vụ, phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng như bất động sản nhà ở và thương mại, từ đó góp phần tạo ra việc làm trong nhiều lĩnh vực liên quan.

5. Chất lượng đời sống cao

Nhờ vào việc áp dụng chính sách thuế ưu đãi, chi phí sinh hoạt tại Texas được đánh giá là hợp lý, cho phép người dân có một cuộc sống thoải mái và không bị áp lực về mặt tài chính. Nếu so sánh chỉ số giá PCE (chi phí tiêu dùng cá nhân), Texas có mức chi phí sinh hoạt trên đầu người thấp hơn nhiều bang khác. Chỉ số PCE đo lường mức chi tiêu hàng năm của các hộ gia đình tại Hoa về hàng hóa và dịch vụ (bao gồm tiện ích nhà ở, thực phẩm, dịch vụ giáo dục và y tế…). Số liệu của Cục Phân tích kinh tế Hoa Kỳ cho thấy mức chi tiêu trung bình tại Texas là 49.082 USD, vào năm 2022. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của toàn quốc gia (52.542 USD). Trong cùng kỳ, thu nhập trung bình của hộ gia đình tại tiểu bang đạt mức 74.640 USD, cao hơn so với mức trung bình toàn quốc (70.000 USD), đứng thứ 24 trong số tất cả các tiểu bang.

Được tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng là một yếu tố quan trọng đối với người nhập cư và nhà đầu tư nước ngoài. Về khía cạnh này, Texas có 148 cơ sở giáo dục đại học, với 2,21 triệu sinh viên/năm. Trong số các cơ sở giáo dục này, Đại học Rice, Đại học Texas tại Austin, Đại học Methodist Miền Nam, Đại học A&M Texas, Đại học Baylor và Đại học Công giáo Texas được xếp hạng trong top 100 trường đại học tốt nhất tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, hệ thống giáo dục công lập của tiểu bang còn có khoảng 50 trường cao đẳng cộng đồng.

Tiếp cận dịch vụ y tế là một khía cạnh quan trọng khác trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống. Texas có một hệ thống cơ sở y tế hiện đại và số lượng lớn đơn vị cung cấp dịch vụ với 377 bệnh viện và gần 60.700 giường bệnh.

Ngoài ra, người dân tiểu bang còn có cơ hội tiếp cận với nhiều hoạt động giải trí ngoài trời và các sự kiện văn hóa, nghệ thuật âm nhạc. Điều này càng làm cho Texas trở nên hấp dẫn đối với nhiều người.

6. Texas là nơi sinh sống của cộng đồng người Việt lớn thứ hai tại Hoa Kỳ.

Nhìn chung, nền kinh tế đa dạng và năng động, chi phí sinh hoạt phải chăng và môi trường kinh doanh thân thiện là những yếu tố hấp dẫn đối với những người nhập cư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Texas. Cho dù tiểu bang cũng có mạng lưới dịch vụ hỗ trợ xã hội và văn hoá nhưng điều quan trọng nhất đối với người nhập cư Việt Nam, đó là sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại địa phương.

Texas có cộng đồng người Việt lớn thứ hai tại Hoa Kỳ
Theo số liệu của Cục thống kê Hoa Kỳ thực hiện trong giai đoạn từ 2016-2020, có hơn 1,85 triệu người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ, trong đó gần 300.000 người sống tập trung ở Texas. Cộng đồng người Việt ngày càng phát triển lớn mạnh và có tiếng nói quan trọng trong đời sống văn hóa, xã hội tại tiểu bang, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Houston, Dallas, Austin…

Hệ thống nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, siêu thị và mạng lưới kinh doanh, mối quan hệ xã hội sẵn có cộng đồng cũng có thể mang lại cho người nhập cư cảm giác gần gũi quen thuộc, thoải mái, giúp họ hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới. Ngoài ra, Texas có nền khí hậu ấm áp và nhiều nắng. Sự tương đồng về điều kiện thời tiết nơi quê nhà cũng là lý do giải thích tại sao nhiều người Việt lại thích đến định cư tại tiểu bang này.

7. Mối quan hệ thương mại bền chặt giữa Texas và Việt Nam

Trong những năm gần đây, mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Năm ngoái, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ. Là tiểu bang lớn thứ hai và đông dân thứ hai tại Hoa Kỳ, Texas đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai quốc gia.

Việt Nam cũng là một thị trường xuất khẩu lớn của Texas. Năm 2021, tiểu bang này đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 1,8 tỷ USD sang thị trường Việt Nam. Mặt hàng xuất khẩu chủ lực là dầu khí; hóa chất; máy móc hạt nhân; máy bay; nhựa; máy móc điện tử; và bông … Cùng thời điểm đó, Việt Nam đã xuất khẩu 14,7 tỷ USD sang thị trường Texas. Sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bao gồm máy móc công cụ điện, đồ nội thất, đồ chơi và phương tiện giao thông. Trong 10 năm qua, các công ty Texas đã thực hiện 16 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 2,4 tỷ USD.

Mặt khác, Texas không chỉ là một thị trường xuất khẩu, đây cũng là một trong thị trường đầu tư hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội mở rộng các hoạt động kinh doanh và đầu tư tại đây thông qua chương trình EB-5.

Nếu quý vị đang tìm một nơi để đầu tư và định cư cùng gia đình của mình tại Hoa Kỳ, thì tại sao không cân nhắc tiểu bang Texas, với những thế mạnh về đa dạng văn hóa, tăng trưởng dân số và kinh tế phát triển ? Bảy lý do vừa nêu trên cho thấy tại sao nhiều người Việt Nam muốn đầu tư vào tiểu bang này để hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”.

Nguồn:

1. www.bea.gov (29/09/2023)
2. https://gov.texas.gov (05/06/2023)
3. https://comptroller.texas.gov (27/11/2023)
4. www.uschamber.com (28/11/2023)
5. https://demographics.texas.gov (28/11/2023)
6. www.census.gov (01/07/2022)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!