6 lý do nên đầu tư vào bang Florida

Ngày 25/08/2023 | 21:58:56

Tổng quan về bang Florida, Hoa Kỳ

Florida là một tiểu bang nằm ở miền Đông Nam Hoa Kỳ. Một phần tiếp giáp với bang Alabama và Georgia về phía Bắc trong khi phần còn lại được bao bọc bởi biển cả với Vịnh Mexico về phía Tây, eo Florida về phía Nam, Đại Tây Dương về phía Đông. Florida nằm tại khu vực cực Nam trên phần lãnh thổ lục địa của Hoa Kỳ. Với vị trí địa lý gần đường xích đạo, tiểu bang này có nền khí hậu nhiệt đới đặc trưng. Nhờ thời tiết ấm áp, Florida thường được biết đến với mệnh danh là “tiểu bang Ánh Dương” tại Hoa Kỳ.

Tổng quan tiểu bang Florida

Trải dài trên diện tích vào khoảng 170.312 km², Florida có hơn 22,27 triệu dân vào năm 2022. Florida chính thức trở thành tiểu bang thứ 27 của Hoa Kỳ vào năm 1845. Tiểu bang Florida được chia làm 67 hạt trong đó 5 hạt đông dân nhất bao gồm:

  • Miami – Dade: 2,75 triệu dân,
  • Broward: 1,97 triệu dân
  • Hillsborough: 1,52 triệu dân
  • Palm Beach: 1,52 triệu dân
  • Orange: 1,48 triệu dân.

Florida có 411 đơn vị hành chính cấp cơ sở (bao gồm thành phố, thị trấn và làng mạc phân bố đều khắp tiểu bang. Thủ phủ của Florida được đặt tại thành phố Tallahassee. Thành phố đông dân nhất là Jacksonville, với 972.000 người. Những thành phố lớn khác có thể kể đến Tampa Bay, Miami, Orlando và Port St. Lucie.

Những lý do để cân nhắc đầu tư vào Florida

Bang Florida đang thu hút của nhiều nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài. Dưới đây là một số lý do giải thích vì sao tiểu bang này lại trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với việc đầu tư và kinh doanh.

1. Môi trường kinh doanh năng động

Là một trong những tiểu bang dẫn đầu tại Hoa Kỳ về môi trường kinh doanh hấp dẫn, Florida kiến tạo một thị trường cởi mở, quản lý thông thoáng, với chính sách hỗ trợ để giảm bớt chi phí kinh doanh, nhằm thu hút nhà đầu tư và giới doanh nghiệp đến làm ăn tại đây.

Người dân Florida không phải đóng thuế thu nhập. Mức thuế giá trị gia tăng áp dụng trên toàn tiểu bang là 6%.

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở đây tương đối thấp, chỉ ở mức 5,5%. Ngoài ra, chính quyền tiểu bang còn hỗ trợ doanh nghiệp bằng nhiều chính sách ưu đãi khác như miễn giảm thuế, hoàn thuế, đào tạo …Năm 2022, khoảng 3 triệu doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại bang Florida. trong đó có nhiều công ty đa quốc gia. Ngoài ra, Florida cũng là một những điểm đến hàng đầu tại Hoa Kỳ về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tiểu bang này xếp hạng 5 về số lượng việc làm được tạo ra từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Năm 2020, hơn 353.800 nhân viên địa phương làm việc cho các công ty nước ngoài hoạt động tại đây.

Florida là một trong những tiểu bang thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư EB-5

Là một trong những hình thức thu hút đầu tư nước ngoài, chương trình định cư EB-5 cho phép doanh nhân nước ngoài có thể định cư tại Hoa Kỳ thông qua khoản đầu tư tối thiểu trị giá 800.000 USD vào một dự án kinh doanh mới tại Florida hoặc tại các bang khác của Hoa Kỳ. Để tìm hiểu yêu cầu của chương trình EB-5, xin vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/usa-dau-tu-dinh-cu-eb-5.

Trong khuôn khổ chương trình này, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp hoặc thông qua Trung tâm Vùng. Được biết Florida là một trong những tiểu bang thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư EB-5. Tại thời điểm hiện tại, Sở Di trú và nhập cư Hoa Kỳ đã phê duyệt 1146 Trung tâm Vùng trên phạm vi liên bang trong đó 59 đơn vị đăng ký hoạt động tại Florida, chiếm tỉ lệ 5,15%). Để tìm hiểu các hình thức đầu tư EB-5, xin quý vị vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/khac-biet-giua-mo-hinh-dau-tu-eb-5-truc-tiep-va-dau-tu-trung-tam-vung.

2. Nền kinh tế đa dạng nhiều thành phần và tăng trưởng vững chắc

Florida là một trong những đầu tàu kinh tế của Hoa Kỳ. Theo số liệu thống kê, tổng sản phẩm nội địa của tiểu bang đã tăng 4% trong năm 2022. Nền kinh tế Florida xếp hạng 3 tại Hoa Kỳ với tổng giá trị đạt 1084 tỉ USD. Florida cũng đứng thứ 6 về sản phẩm xuất khẩu mang hàm lượng địa phương, với giá trị đạt gần 70 tỉ USD. Florida là nền kinh tế đa dạng nhiều thành phần. Những lĩnh vực mũi nhọn hiện nay bao gồm: hàng không vũ trụ, quốc phòng, công nghệ môi trường, khoa học đời sống, công nghệ thông tin, phân phối và logistic, sản xuất … Nông nghiệp vẫn luôn nắm giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế của Florida. Năm 2021, tiểu bang này đứng đầu ở Hoa Kỳ về giá trị sản xuất đối với các sản phẩm nông nghiệp như cam Valencia, mía đường, cà chua và dưa hấu.

3. Thế mạnh về du lịch

Du lịch là một lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Florida. Được mệnh danh là “Tiểu bang Ánh dương” nhờ vào điều kiện khí hậu ôn hòa, bãi biển đẹp, bản sắc văn hóa đa dạng và nhiều hoạt động giải trí sống động, Florida là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Công viên Walt Disney World Resort và phim trường Universal Orlando Resort, nằm trong top 25 trung tâm giải trí phức hợp hàng đầu trên toàn cầu. Năm 2022, tiểu bang Florida đã đón hơn 137,4 triệu lượt du khách nội địa và quốc tế.

Du lịch đóng một vai trò chủ lực của nền kinh tế tiểu bang. Năm 2021, lĩnh vực này này đã thu về 101,9 tỷ USD và tạo ra hơn 1,7 triệu công việc việc (trực tiếp và gián tiếp) trong các lĩnh vực liên quan: giải trí (trung tâm vui chơi, giải trí, bảo tàng), dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà hàng), giao thông vận tải (du thuyền, xe buýt, taxi, hàng không) và phân phối bán lẻ (trạm xăng, cửa hàng bán lẻ).

Bên cạnh đó, nhu cầu về du lịch tại Florida tăng cao sẽ thúc đẩy ngành dịch vụ khách sạn phát triển đồng thời đem lại cơ hội đầu tư bất động sản đối với các phân khúc: nhà nghỉ dưỡng, resort, khách sạn và các bất động sản khác liên quan đến du lịch.

4. Cơ sở hạ tầng hiện đại

Florida là một trong những tiểu bang tại Hoa Kỳ có cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại với hơn 20 sân bay thương mại, gần 198.000 km đường bộ và gần 4345 km đường sắt. Với vị trí địa lý chiến lược tiếp giáp Vịnh Mexico và Đại Tây Dương, Florida có hệ thống cơ sở logistic phát triển với 15 cảng nước sâu như Miami, Jacksonville and Tampa… Florida hiện có khu mậu dịch tự do có quy mô lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Hàng năm, giá trị hàng hoá lưu thông qua các cảng đạt tới 135 tỷ USD.

Nhờ vậy, rất nhiều tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực phân phối và cung ứng đã hiện diện tại đây. Hiện nay, trên toàn tiểu bang đang có hơn 71.600 doanh nghiệp đang hoạt động trên lĩnh vực này với hơn nửa triệu lao động.

5. Florida có tốc độ tăng dân số cao

Với dân số hơn 22, 27 triệu người vào năm 2022, Florida có dân số đông thứ ba tại Hoa Kỳ, xếp sau California và Texas. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng dân số tại đây đã đạt mức 1,9%. Điều này làm cho Florida thành tiểu bang có tốc độ tăng dân số cao nhất tại Hoa Kỳ kể từ năm 1957, theo số liệu mới nhất. Dân số của Florida được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đến năm 2023, dân số tại Florida có thể đạt tới 25,33 triệu người.

Tăng trưởng dân số chính là động lực đầu tiên của phát triển kinh tế, đem lại nhiều cơ hội về việc làm và thu nhập. Hơn nữa, dân số tăng nhanh sẽ làm tăng nhu cầu về nhà ở và mặt bằng kinh doanh, từ đó đem lại nhiều cơ hội đầu tư vào lĩnh vực bất động sản với các phân khúc nhà cho thuê, chung cư và bất động sản thương mại. Các thành phố lớn của tiểu bang như Miami, Ft. Lauderdale, Palm Beach, Orlando, Tampa và Jacksonville có thể được xem là những địa điểm có nhiều tiềm năng để đầu tư hoặc cho thuê bất động sản.

6. Lực lượng lao động chất lượng và đa văn hóa

Florida có khoảng 10 triệu lao động và đây là thị trường lao động đứng thứ ba tại Hoa Kỳ vào năm 2023. Với 12 trường đại học công lập, 6 trường đào tạo về ngành y và một loạt các cơ sở đào tạo sau đại học tư nhân, Florida có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về nhân lực chất lượng trên nhiều lĩnh vực. Không chỉ thu hút nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài, Florida còn là điểm đến đáng mơ ước của nhiều người nhập cư có chuyên môn cao. Thời tiết ấm áp, chi phí sinh hoạt vừa phải (do không phải chịu thuế thu nhập cá nhân), kinh tế tăng trưởng mạnh với nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm là những yếu tố thúc đẩy người nước ngoài đến định cư tại Florida.

Dân số của bang Florida đa dạng về chủng tộc. Theo số liệu của Cục thống kê Hoa Kỳ, người da trắng có nguồn gốc châu Âu chiếm tỉ lệ 52,3% trên tổng dân số. Cộng đồng dân cư nói tiếng Tây Ban Nha và gốc Mỹ Latinh chiếm tỉ lệ 27,1%. Người da đen chiếm tỉ lệ 17%, người dân gốc châu Á 3,1%. Năm 2021, người nhập cư sinh ra ở nước ngoài chiếm 21% dân số của tiểu bang.

95.000 người Việt định cư tại Florida

Florida thu hút rất nhiều di dân nước ngoài trong đó có người nhập cư từ Việt Nam đến sinh sống. Con số thống kê cũng cho thấy cộng đồng người Mỹ gốc Việt cư trú tại mảnh đất này có khoảng 95.000 người. Vì vậy, nếu quý vị có mong muốn định cư tại bang Florida, xin vui lòng tìm hiểu những chương trình định cư Hoa Kỳ phù hợp : www.cjlstuvandinhcu.vn/phan-loai-chuong-trinh-dinh-cu-hoa-ky.

Với đặc điểm đa chủng tộc và đa văn hóa, tiểu bang Florida có hơn 130 ngôn ngữ được sử dụng tại nhà. Đây cũng là một lợi thế của lực lượng lao động địa phương khi hội nhập trong môi trường toàn cầu hóa và làm việc với nhiều khách hàng quốc tế.

Nguồn:

1. census.gov (09/01/2023)
2. uscis.gov (05/04/2023)
3. wonderfl.com (19/07/2023)
4. visitflorida.com (10/08/2023)
5. enterpriseflorida.com (18/08/2023)
6. poweringflorida.com (18/08/2023)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!