5 lý do nên định cư tại Canada

Ngày 23/02/2024 | 09:40:41

Canada thường được biết đến là một đất nước lý tưởng để định cư. Hàng triệu người nước ngoài đã đến đây định cư và chung tay xây dựng quốc gia này. Theo số liệu điều tra dân số thực hiện vào năm 2021, hơn 8,3 triệu công dân của nước này (chiếm 23% dân số), có nguồn gốc nhập cư. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ khi quốc gia này được thành lập vào năm 1867.

Chính phủ Canada gần đây đã công bố kế hoạch tiếp nhận gần 1,5 triệu thường trú nhân mới, trong Kế hoạch nhập cư giai đoạn 2024-2026. Nếu xu hướng tăng trưởng trên vẫn tiếp tục, số lượng người nhập cư sẽ chiếm 34% dân số của quốc gia này vào năm 2041. Một câu hỏi lớn đặt ra “Tại sao Canada hấp dẫn đối với những người nhập cư?” Hãy cùng chúng tôi xem xét những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của đất nước này !

1. Canada có hệ thống chính trị dân chủ và ổn định

Canada là một nền dân chủ đại nghị liên bang. Hệ thống chính trị của quốc gia này bao gồm ba nhánh: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Mỗi bộ phận đều có quyền lực và trách nhiệm riêng biệt được phân định trong Hiến pháp. Cơ quan lập pháp có nhiệm vụ xây dựng và phê chuẩn luật pháp. Cơ quan hành pháp có thẩm quyền thi hành. Bộ máy tư pháp, độc lập với hai cơ quan trên, có thẩm quyền giám sát và phân định diễn giải. Nói cách khác, đất nước được quản lý bằng một hệ thống luật pháp minh bạch và rõ ràng, được các dân biểu xây dựng trên cơ sở đồng thuận và được chính phủ thực thi dưới sự giám sát của cơ quan tư pháp độc lập. Để biết thêm chi tiết về hệ thống chính trị Canada, xin vui lòng tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/tong-quan-dat-nuoc-canada.

Với nền tảng chính trị vững chắc, Canada được đánh giá là quốc gia dân chủ nhất trong nhóm G20, tổ chức tập hợp các nền kinh tế lớn của thế giới, chiếm 80% GDP, 75% thương mại toàn cầu và 60% dân số thế giới. Quốc gia này cũng xếp thứ hai về sự ổn định chính trị và mức tham nhũng thấp trong các nước G7.

2. Canada là một trong những nền kinh tế tài chính ổn định nhất toàn cầu.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2022, Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên toàn cầu, với GDP đạt 2137 tỷ USD. Quốc gia này cũng là một thành viên chủ chốt của các định chế kinh tế quốc tế lớn như Tổ chức Hợp tác Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Nhóm G7, Nhóm G20. Canada cũng là một trong những quốc gia thu hút nhiều đầu tư nước ngoài nhất trên thế giới. Canada có một nền kinh tế hỗn hợp giữa tài nguyên thiên nhiên và nền công nghiệp sản xuất và dịch vụ.

Lĩnh vực dịch vụ là một thành phần chính của nền kinh tế Canada, đóng góp đáng kể vào GDP. Năm 2022, lĩnh vực này thu hút 80,5% lực lượng lao động của quốc gia. Bán lẻ, tài chính, giao thông vận tải và công nghệ là những lĩnh vực quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ. Đặc biệt, quốc gia này có hệ thống ngân hàng vững mạnh, được coi là một trong những nền tài chính ổn định nhất trên toàn cầu. Công nghiệp là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế Canada (với 1,55 triệu việc làm và 174 tỷ CAD, tương đương khoảng 10% GDP của Canada). Lĩnh vực này chiếm 68% hoạt động xuất khẩu quốc gia với tổng giá trị 354 tỷ CAD. Sản phẩm chế tạo bao gồm giấy, thiết bị công nghệ cao, công nghệ hàng không & vũ trụ, ô tô, máy móc, quần áo và nhiều mặt hàng khác.

Canada sở hữu một lãnh thổ rộng lớn với tài nguyên thiên nhiên phong phú bao gồm lâm nghiệp, thủy hải sản, nông nghiệp, mỏ và năng lượng. Lĩnh vực này đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của quốc gia. Nông nghiệp vẫn là một ngành quan trọng, đem lại việc làm cho 2,3 triệu người và tạo ra 143,8 tỷ CAD (tương đương với 7% GDP trong năm 2022). Canada là nước xuất khẩu lớn thứ năm thế giới về hải sản và nông sản. Đây cũng là quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới về hạt lanh, hạt cải, hạt đậu và lúa mì. Canada nằm trong số những quốc gia khai thác và sản xuất khoáng sản lớn nhất thế giới như kim cương, đá quý, vàng, titan, kali, uranium, niken và nhôm.

3. Chất lượng cuộc sống cao

Theo Báo cáo xếp hạng US News về các quốc gia tốt nhất toàn cầu năm 2023, Canada đứng ở vị trí thứ ba về chất lượng cuộc sống. Bảng xếp hạng này đã xếp hạng chất lượng sống của nhiều quốc gia, dựa trên các yếu tố như việc làm, ổn định chính trị và kinh tế, an toàn, hệ thống y tế và giáo dục công …Nếu như những yếu tố về ổn định chính trị, phát triển kinh tế đã được phân tích kỹ ở phần trên, thì dưới đây là một số thế mạnh khác.

Canada được xem là một trong những đất nước an ninh nhất trên thế giới, với nhiều ưu việt so với nhiều nước phát triển khác. Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2023, độ an toàn của quốc gia này xếp hạng 11 trong tổng số 163 quốc gia được bình chọn. Chỉ số xếp hạng trên được dựa vào rất nhiều tiêu chí bao gồm tình trạng bạo động và xung đột, tỷ lệ phạm tội, hoạt động khủng bố, nguy cơ chiến tranh … Với những yếu tố nêu trên, Canada xứng đáng là một quốc gia bình yên và ổn định. Điều này rất quan trọng và cần thiết đối với những người nhập cư mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình của mình.

Bên cạnh đó, Canada chiếm vị trí thứ 7 trên tổng số 113 nước, theo bảng xếp hạng an ninh lương thực toàn cầu năm 2022. Thành tích này được dựa trên việc đánh giá một loạt các yếu tố như khả năng tài chính, nguồn cung lương thực sẵn có, chất lượng và an toàn thực phẩm, tính bền vững và thích nghi của từng quốc gia.

Canada cũng có hệ thống y tế chất lượng cao. Tuổi thọ trung bình của người dân là 82 tuổi. Theo một nghiên cứu do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (0CED) thực hiện, 89% người Canada được hỏi cho biết họ hài lòng với tình trạng sức khỏe của mình. Tỷ lệ trung bình tại các nước thành viên OECD đạt mức 68%. Một điều quan trọng cần lưu ý tất cả mọi người dân bao gồm công dân Canada và thường trú nhân, đều được tiếp cận dịch vụ y tế công miễn phí. Trên thực tế, mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, với chương trình bảo hiểm y tế phổ quát riêng biệt. Do đó, người nhập cư đều có thể đăng ký tham gia hệ thống bảo hiểm y tế tại tỉnh bang nơi họ cư trú. Để hiểu thêm về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada, xin vui lòng tìm hiểu thêm: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chat-luong-y-te-canada.

Trở thành thường trú nhân tại Canada có thể mang lại cho người nhập cư và con cái của mình được thụ hưởng nhiều lợi ích

Giáo dục là một yếu tố quan trọng khác để nhiều bậc cha mẹ cân nhắc khi có kế hoạch định cư ra nước ngoài. Canada là một trong những quốc gia có chất lượng đào tạo và nghiên cứu, hàng đầu thế giới. Trở thành thường trú nhân tại Canada có thể mang lại cho người nhập cư và con cái của mình được thụ hưởng nhiều lợi ích sau:

 • Cơ hội được học tập với tiêu chuẩn học thuật cao, bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Pháp, hoặc bằng cả hai ngôn ngữ do Canada là quốc gia song ngữ.
 • Cơ hội học tập trong một môi trường giáo dục chất lượng cao, với mức học phí vừa phải.
 • Cơ hội được phát triển trong một môi trường giáo dục toàn diện về thể chất và tinh thần.
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp trong môi trường đa văn hóa và toàn cầu hóa.

Để tìm hiểu thêm lợi ích mà thường trú nhân và gia đình họ được tiếp cận trong lĩnh vực giáo dục khi định cư tại Canada, vui lòng tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/loi-ich-giao-duc-khi-tro-thanh-thuong-tru-nhan-canada.

4. Canada cần người nhập cư để đảm bảo sự phát triển kinh tế của quốc gia.

Canada được coi là một trong những điểm đến đáng mơ ước đối với nhiều người nhập cư với nền kinh tế phát triển, xã hội văn minh, an toàn và đa văn hóa, hệ thống giáo dục và y tế chất lượng. Tuy nhiên, bản thân quốc gia này cũng thực sự cần nhiều người nhập cư nước ngoài.

Lý do đơn giản là dân số của Canada chỉ vào khoảng 40 triệu người (2023), mặc dù sở hữu diện tích đứng thứ hai trên thế giới với nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Bên cạnh đó, giống như nhiều quốc gia phát triển khác, Canada đang phải đối mặt với thách thức dân số như sự già hóa dân số và tỷ lệ sinh giảm. Điều này có thể ảnh hưởng tới nguồn nhân lực và phát triển kinh tế của quốc gia.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2021, thành phần dân số trong độ tuổi lao động ở Canada (từ 15 đến 64 tuổi) đang có xu hướng già hóa chưa từng có, trong đó khoảng 21,8% đã ở gần độ tuổi nghỉ hưu (từ 55 đến 64 tuổi). Điều này đồng nghĩa với tình trạng cứ một trên năm người đang tham gia thị trường lao động sẽ chuẩn bị về hưu. Trong khi đó, tỷ lệ sinh của Canada đã đạt mức thấp nhất vào năm 2022 (1,33 con/phụ nữ). Tỷ lệ này thấp nhất trong số các quốc gia thành viên của nhóm G7 (không tính Hoa Kỳ), trong cùng thời điểm nghiên cứu.

Những con số trên cho thấy số lượng người nghỉ hưu đang nhiều hơn số lượng thanh niên tham gia thị trường lao động. Đây là một trong những yếu tố giải thích tình trạng thiếu hụt nhân lực mà một số lĩnh vực kinh tế đang phải đối mặt hiện nay. Trình trạng mất cân bằng dân số cũng ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống y tế và an sinh xã hội của Canada. Chính vì vậy, việc thúc đẩy giải pháp nhập cư có thể là đáp án đối với tình trạng dân số già hóa và đảm bảo sự cân bằng bền vững giữa lực lượng lao động và những người về hưu.

Trong bối cảnh như vậy, nhập cư đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội Canada. Nhiều người nhập cư có kỹ năng và chuyên môn có thể đem lại nhiều ý tưởng đổi mới và dự án kinh doanh có giá trị cho đất nước. Họ khởi nghiệp kinh doanh, tạo việc làm và đóng góp cho các ngành nghề khác nhau, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Để rõ hơn về vấn đề này, quý vị có thể tham khảo thêm: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/vi-sao-canada-can-chao-don-them-doanh-nhan-nuoc-ngoai-den-dinh-cu.

5. Hệ thống hỗ trợ nhập cư hiệu quả

Từ hơn trăm năm qua, nhập cư đã trở thành yếu tố thúc đẩy dân số, phát triển kinh tế-xã hội và văn hóa tại Canada. Hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đã định cư tại quốc gia này và coi đây là quê hương mới của họ. Người nhập cư đem lại nhiều đóng góp to lớn trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, kinh tế và chính trị với những giá trị, phong tục và quan điểm mới định hình một đất nước Canada hiện đại như ngày hôm nay.

Về phần mình, người Canada luôn đề cao tính đa dạng và hội nhập, những yếu tố làm cho đất nước của họ trở thành một điểm đến tuyệt vời cho người nhập cư, dựa trên việc tôn trọng sự khác biệt giữa các nền văn hóa.

Từ những năm 1970, chính phủ Canada đã chủ trương thúc đẩy xây dựng một xã hội bền vững dựa trên tính đa văn hóa. Đạo luật Đa dạng văn hóa được chính thức thông qua vào năm 1988. Kể từ đó, tính đa dạng văn hóa và sắc tộc đã trở thành một phần bản sắc của quốc gia này. Ngày nay, Canada là bức tranh nhiều mầu sắc, với hơn 450 dân tộc, ngôn ngữ, văn hóa và 100 tôn giáo đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Canada có hơn 450 dân tộc, ngôn ngữ, văn hóa và 100 tôn giáo đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Canada được đánh giá là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư thân thiện nhất trên thế giới, với nhiều chương trình để thu hút các chuyên gia có kinh nghiệm, lao động có kỹ năng và doanh nhân tới định cư. Để biết thêm chi tiết về một số chương trình định cư tại quốc gia này, quý vị có thể tìm hiểu: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/quoc-gia/dinh-cu-canada.

Canada cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ định cư cho người nước ngoài mới nhập cư. Hàng năm, chính quyền liên bang và tỉnh bang đã đầu tư ngân sách đáng kể vào các chương trình xã hội để giúp người nhập cư hòa nhập vào cuộc sống mới như đào tạo tiếng, tìm việc làm, kết nối cộng đồng và hỗ trợ pháp lý…

Trên tất cả những điều nói trên, người nhập cư được hưởng sự đối xử bình đẳng trước pháp luật giống như công dân Canada, trong một thể chế xã hội đa văn hoá và hội nhập. Họ được luật pháp sở tại bảo vệ trong trường hợp quyền lợi của mình bị xâm phạm. Họ cũng được thụ hưởng hầu hết các phúc lợi xã hội và chương trình an sinh được chính phủ tài trợ dành cho công dân Canada với mục đích đảm bảo chất lượng cuộc sống như bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp hưu trí hoặc tiếp cận miễn phí các dịch vụ y tế và giáo dục công, như đã đề cập ở trên.

Canada được coi là đất nước có chính sách định cư rộng mở.

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của việc trở thành một thường trú nhân tại Canada là cơ hội nhập quốc tịch Canada, sau khi cư trú tại quốc gia này trong thời hạn 1095 ngày. Xin vui lòng tham khảo thêm để biết thêm về quyền của thường trú nhân tại quốc gia này:https://www.cjlstuvandinhcu.vn/thuong-tru-nhan-va-cong-dan-canada.

Nhìn chung, Canada là một quốc gia lớn với nhiều cơ hội, nơi người nhập cư có thể thành công! Quốc gia này đem lại cho người nhập cư nhiều cơ hội để khởi nghiệp hoặc bắt đầu cơ hội việc làm mới tốt đẹp hơn. Ngược lại, người nhập cư cũng góp phần vào phát triển kinh tế đất nước và đáp ứng nhu cầu của thị thường lao động. Khuyến khích nhập cư hợp pháp cũng đồng nghĩa với việc quốc gia có nhiều nhân lực hơn, đóng góp vào việc xây dựng xã hội và phát triển bền vững cộng đồng dân cư địa phương.

Nguồn:

 1. www150.statcan.gc.ca (31/01/2024)
 2. www.canada.ca (29/01/2024)
 3. www.worldbank.org (22/02/2024)
 4. www.oecdbetterlifeindex.org (22/12/2023)
 5. www.visionofhumanity.org (18/12/2023)
 6. www.usnews.com (06/09/2023)
 7. https://impact.economist.com (20/09/2022)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!