5 lý do nên đầu tư vào tiểu bang California

Ngày 09/05/2024 | 02:42:33

Tổng quan về tiểu bang California

Nằm ở khu vực miền Tây của Hoa Kỳ, California có vị trí địa lý giáp Thái Bình Dương ở phía tây, tiểu bang Oregon về phía Bắc, Nevada và Arizona về phía Đông và Mexico ở phía Nam. Với diện tích rộng 403.671 km², đây là tiểu bang lớn thứ ba tại quốc gia này. Tên gọi California xuất phát từ một cuốn tiểu thuyết Tây Ban Nha vào thế kỷ 16, để mô tả một sứ xở thần thoại với cái tên như trên. California trở thành tiểu bang thứ 31 của Hoa kỳ vào năm 1850.

Tổng quan CaliforniaTheo Cục Thống kê Hoa Kỳ, tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2022, dân số của California ước tính gần 39,03 triệu người. Chiếm 11,7% dân số quốc gia, đây là tiểu bang có đông dân nhất tại Hoa Kỳ.

Tiểu bang California được chia làm 58 hạt trong đó 5 hạt đông dân nhất bao gồm:

  • Los Angeles: 9,71 triệu người
  • San Diego: 3,27 triệu người
  • Orange: 3,15 triệu người
  • Riverside: 2,47 triệu người
  • San Bernardino: 2,19 triệu người

California có 480 thành phố, thị trấn. Thủ phủ của tiểu bang đặt tại thành phố Sacramento (528.000 người). Los Angeles là thành phố đông dân nhất của tiểu bang này, với 9,71 triệu người. Đây cũng là thành phố lớn lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, về mặt dân số. Những thành phố lớn khác tại tiểu bang này có thể kể đến:

  • San Diego: 1,38 triệu người
  • San Jose: 971.000 người
  • San Francisco: 808.000 người
  • Fresno: 971.000 người

Những lý do để cân nhắc đầu tư vào California

Với một nền kinh tế năng động, California đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những người đến từ Việt Nam. Dưới đây là một số lý do giải thích vì sao tiểu bang này lại trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

1. Một trong những đầu tầu tăng trưởng kinh tế tại Hoa Kỳ

Theo số liệu từ cơ quan Thống kê kinh tế Liên bang, vào năm 2023, GDP của California đạt khoảng 3862 tỷ USD. Đây là nền kinh tế lớn nhất ở Hoa Kỳ, chiếm gần 14,12% tổng GDP. Nếu coi California là một quốc gia, tiểu bang này sẽ được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới.

California cũng dẫn đầu quốc gia trên các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất, hậu cần, du lịch và công nghệ. Đây là tiểu bang đứng thứ 2 về xuất khẩu tại Hoa Kỳ, với kim ngạch đạt gần 178,7 tỷ USD, chiếm 8,9% tổng kim ngạch của quốc gia, trong năm 2023. Theo dữ liệu thống kế gần đây, tiểu bang California có gần 1 triệu doanh nghiệp đăng ký hoạt động với hơn 14,83 triệu người lao động.

2. Nền kinh tế đa dạng nhiều thành phần

California là một nền kinh tế đa dạng nhiều thành phần. Các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tiểu bang là tài chính, bảo hiểm, bất động sản, thương mại, vận tải, dịch vụ chuyên môn và kinh doanh, công nghệ thông tin, logistic và phân phối.

Một số ngành công nghiệp hiện đại có thể kể đến hàng không vũ trụ, quốc phòng, công nghệ môi trường, khoa học đời sống và sản xuất … Vào năm 2023, California xếp vị trị thứ sáu tại Hoa Kỳ về xuất khẩu các trang thiết bị máy tính và sản phẩm điện tử, với giá trị xuất khẩu đạt 41 tỷ USD, chiếm 17,7% tổng kim ngạch của quốc gia.

Nông nghiệp vẫn luôn nắm giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tiểu bang. Hơn 400 sản phẩm nông nghiệp được sản xuất tại đây, bao gồm rau củ quả (chiếm hơn 1/3 sản lượng của quốc gia), các loại hạt và trái cây (gần 3/4 tổng sản lượng của quốc gia). Vào năm 2022, tổng doanh thu từ các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao như sữa và các sản phẩm từ sữa, nho và hạnh nhân đã đạt 55,9 tỷ USD. California là một trong những tiểu bang xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ về các sản phẩm rau, trái cây và các loại hạt.

Du lịch là một lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của California. Với nền văn hóa đa dạng, khí hậu dễ chịu, nhiều bãi biển, khu bảo tồn thiên nhiên và các hoạt động giải trí sôi động, tiểu bang này là điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước. Năm 2023, California đã đón gần 270 triệu lượt du khách. Là một trong những lĩnh vực đóng vai trò kinh tế chủ chốt, trong năm 2023, ngành du lịch đã thu về 134,4 tỷ USD và tạo ra 1,1 triệu việc làm trong nhiều lĩnh vực: giải trí (trung tâm vui chơi, giải trí, bảo tàng), dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà hàng), giao thông vận tải (du thuyền, xe buýt, taxi, hàng không) và phân phối bán lẻ (trạm xăng, cửa hàng tiện lợi).

Nhu cầu về du lịch tại California tăng cao thúc đẩy ngành dịch vụ khách sạn phát triển đồng thời đem lại cơ hội đầu tư bất động sản đối với các phân khúc: nhà nghỉ dưỡng, resort, khách sạn và các bất động sản khác liên quan đến du lịch.

3. Điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Hoa Kỳ

Đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương. Năm 2022, California dẫn đầu tại Hoa Kỳ, trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với 29 tỷ USD. Ngoài ra, đầu tư nước ngoài đem lại sự đổi mới về kỹ thuật, tạo việc làm và kích thích tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực. Theo thống kê vào năm 2023, có hơn 18.200 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký hoạt động ở đây, tạo ra gần 636.000 việc làm với tổng quỹ lương đạt 69,53 tỷ USD.

Các lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại tiểu bang bao gồm khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng, sản xuất và bán lẻ. Các nhà đầu tư lớn nhất đến từ Nhật Bản, Vương quốc Anh, Pháp, Canada và Đức …

Là một trong những kênh thu hút đầu tư nước ngoài, chương trình định cư EB-5 cho phép doanh nhân nước ngoài đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào một doanh nghiệp mới tại California. Đổi lại, họ được cấp thẻ xanh để định cư tại Hoa Kỳ. Để tìm hiểu yêu cầu của chương trình này, quý vị có thể tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/usa-dau-tu-dinh-cu-eb-5.

California thu hút được nhiều dự án đầu tư EB-5Trong chương trình EB-5, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp hoặc thông qua Trung tâm Vùng. California là một trong những tiểu bang thu hút được nhiều dự án đầu tư EB-5. Vào tháng 4 năm 2024, 174 trên tổng số 1334 Trung tâm Vùng được Sở Di trú và nhập cư Hoa Kỳ phê duyệt, đăng ký hoạt động tại California (chiếm tỉ lệ 12,94%). Để cân nhắc hình thức đầu tư EB-5, xin vui lòng tham khảo thêm: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/khac-biet-giua-mo-hinh-dau-tu-eb-5-truc-tiep-va-dau-tu-trung-tam-vung.

4. Cơ sở hạ tầng hiện đại

California là một trong những tiểu bang tại Hoa Kỳ có cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại với hơn 214 sân bay trong đó 27 sân bay thương mại phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa trong khu vực và quốc tế. Một số sân bay của tiểu bang có lưu lượng hành khách lớn, mang tầm cỡ quốc gia như sân bay quốc tế Los Angeles (LAX), sân bay Quốc tế San Francisco (SFO).

Về cơ sở hạ tầng đường bộ, California có gần 649.000 km, bao gồm 83.800 km đường cao tốc. Hệ thống này giữ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, quốc phòng và giao thông vận tải của quốc gia. Ví dụ, xa lộ Liên bang số 10 (I-10) là trục giao thông quan trọng xuyên qua nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ, kéo dài từ Santa Monica (California) đến Jacksonville (Florida). Xa lộ Liên bang số 5 (I-5) kết nối các thành phố lớn của California như Los Angeles, San Diego và Sacramento. Đây là đoạn đường cao tốc liên bang duy nhất nối 2 đầu biên giới của Hoa Kỳ, bắt đầu từ biên giới Mexico ở miền Nam California đến biên giới với Canada ở tiểu bang Washington.

Với vị trí địa lý chiến lược nằm dọc Thái Bình Dương, California sở hữu đường bờ biển dài 5.515 km, tạo điều kiện cho việc phát triển thương mại, đánh bắt hải sản và du lịch. Tiểu bang có hệ thống logistic phát triển với 12 cảng biển, trong đó cảng Los Angeles và Long Beach là hai cảng lớn nhất lớn nhất tại Hoa Kỳ, tính theo số lượng container bốc dỡ. 40% lượng hàng hóa nhập khẩu bằng container và 30% lượng hàng xuất khẩu của quốc gia được thông quan tại đây.

5. Dân số phát triển nhanh

Với dân số hơn 39 triệu người vào năm 2022, California là tiểu bang đông dân nhất tại Hoa Kỳ. Dân số của tiểu bang được dự đoán sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới và đạt mức 40,15 triệu người, trong năm 2045.

California là nơi được nhiều người nước ngoài lựa chọn để định cư. Năm 2022, số lượng người sinh ra ở nước ngoài chiếm 26,7% dân số của tiểu bang. Phần đông đến từ Mexico, Philippine, Trung Quốc và Ấn Độ … Với đặc điểm đa chủng tộc và đa văn hóa, California có hơn 200 ngôn ngữ và thổ ngữ được sử dụng trong giao tiếp thường ngày. Con số thống kê cũng cho thấy cộng đồng người Việt cư trú tại đây có khoảng 685.000 người.

California là nơi có nhiều người Việt định cư nhất tại Hoa KỳVì vậy, nếu quý vị có mong muốn định cư tại California, xin vui lòng tìm hiểu những chương trình định cư Hoa Kỳ phù hợp: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/phan-loai-chuong-trinh-dinh-cu-hoa-ky. Thời tiết ấm áp, kinh tế tăng trưởng mạnh với nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm là những yếu tố thúc đẩy người nước ngoài đến định cư tại California.

Tăng trưởng dân số chính là động lực đầu tiên của phát triển kinh tế, đem lại nhiều cơ hội về việc làm và thu nhập. California có khoảng 19,35 triệu lao động và đây là thị trường lao động đông đảo nhất tại Hoa Kỳ vào năm 2023. Nguồn nhân lực tại chỗ đông đảo và chất lượng đáp ứng phần nào nhu cầu lao động của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt có lợi đối với những ngành đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao.

Thị trường bất động sản tại California có nhiều cơ hội đầu tưHơn nữa, dân số tăng nhanh sẽ làm tăng nhu cầu về nhà ở và mặt bằng kinh doanh, từ đó đem lại nhiều cơ hội đầu tư vào lĩnh vực bất động sản với các phân khúc nhà cho thuê, chung cư và bất động sản thương mại. Các thành phố lớn của tiểu bang như San Francisco, Los Angeles, San Diego, San Jose, Sacramento, Irvine có thể được xem là những địa điểm có nhiều tiềm năng để đầu tư hoặc cho thuê bất động sản.

Nhìn chung, với tiềm lực về kinh tế, cơ sở hạ tầng hiện đại và nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh, California xứng đáng là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn:

1. www.census.gov (01/07/2022)
2. www.uscis.gov (05/04/2024)
3. www.bls.gov (30/04/2024)
4. www.bea.gov (23/07/2023)
5. www.visitcalifornia.com (11/03/2024)
6. https://business.ca.gov (30/07/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!