5 yếu tố quan trọng cần biết khi đầu tư vào tiểu bang Michigan

Ngày 20/03/2024 | 01:42:26

Tổng quan về tiểu bang Michigan

Nằm ở khu vực Đông Bắc của Hoa Kỳ, Michigan trở thành tiểu bang thứ 26 của quốc gia này vào năm 1837. Với vùng lãnh thổ rộng hơn 250.420 km², đây là bang đứng thứ 22 về mặt diện tích.

Địa lý

Michigan tiếp giáp với Minnesota về phía tây bắc, Wisconsin và Illinois về phía tây, Indiana và Ohio về phía nam và Ontario (Canada) về phía đông. Lãnh thổ của tiểu bang bao gồm hai bán đảo (Upper Peninsula ở phía bắc và Lower Peninsula, ở phía nam, tiếp giáp với bốn hồ thuộc vùng Ngũ Đại Hồ bao gồm: hồ Lớn, hồ Michigan, hồ Huron, và hồ Erie. Đây là một hệ thống gồm năm hồ tự nhiên nối liền với nhau ở khu vực Miền Trung của Bắc Mỹ. Khu vực này bao trùm một phần lãnh thổ của một số tiểu bang như Illinois, Indiana, Michigan, Minnesota, New York, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin và Ontario (tỉnh bang lớn thứ hai của Canada). Một phần ba dân số của Canada và một phần mười dân số của Hoa Kỳ tập trung sinh sống tại khu vực Ngũ Đại Hồ.

Giới thiệu tiểu bang Michigan

Đặc thù địa lý có ảnh hưởng rõ rệt đến nền kinh tế của tiểu bang. Michigan có nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn nước ngọt vô tận tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Nguồn tài nguyên này không chỉ đem lại khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp phục vụ du lịch mà có giá trị đặc biệt quan trọng đối với các ngành kinh tế của địa phương như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, đánh cá.

Dân số – đô thị

Theo số liệu của cơ quan thống kê Hoa Kỳ, tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2022, dân số của tiểu bang được ước tính gần 10,07 triệu người, đứng thứ 10 trong số các tiểu bang đông dân tại quốc gia này. Dân số trong độ tuổi lao động khoảng 4,86 triệu người trong đó 4,67 triệu đang có việc làm và 190.000 người thất nghiệp.

Michigan được chia thành 83 địa hạt trong đó 5 hạt đứng đầu về quy mô dân số:

  • Wayne: 1,8 triệu người
  • Oakland: 1,27 triệu người
  • Macomb: 881.000 người
  • Kent: 658.000 người
  • Genesee: 406.000 người

Tiểu bang có tất cả 275 thành phố. Lansing là thủ phủ của Michigan với gần 113.000 dân. Thành phố đông dân nhất là Detroit (620.000 người). Thành phố này cũng là một phần của khu vực Đại đô thị Metro Detroit với tổng dân số gần 4,37 triệu người.

Các thành phố quan trọng khác có thể kể đến:

  • Grand Rapids: 197.000 người
  • Warren: 137.000 người
  • Sterling: 133.000 người
  • Ann Arbor: 120.000 người

Các yếu tố quan trọng cần phải biết khi đầu tư vào bang Michigan

Theo số liệu thống kê trong năm 2022, tổng sản phẩm nội địa của tiểu bang đạt khoảng 622,56 tỉ USD, xếp hạng 18 trên phạm vi quốc gia. Michigan chứa đựng nhiều tiềm năng đầu tư hấp dẫn vì đây là một nền kinh tế đa dạng với các lĩnh vực phát triển năng động. Dưới đây là một số yếu tố để các nhà đầu tư có thể cân nhắc khi có ý định đầu tư vào tiểu bang này.

1. Thủ phủ của ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ

Về mặt lịch sử, Michigan được ví như là thủ phủ của ngành công nghiệp ô tô thế giới và Detroit là trái tim của ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ. Ngành công nghiệp này đã định hình sâu sắc nền kinh tế của tiểu bang với mức đóng góp hàng năm đạt 304 tỷ USD. Michigan tập trung 21% sản lượng ô tô của Hoa Kỳ trong năm 2022 và là bang xuất khẩu thiết bị cơ giới hàng đầu ở quốc gia này. Những tập đoàn chủ chốt trong ngành công nghiệp toàn cầu như General Motors, Ford, và Stellantis (trước đây là Fiat Chrysler) và 65 nhà cung cấp thiết bị phụ tùng ô tô – đều đặt trụ sở chính tại đây. Ngành công nghiệp sản xuất ô tô và thiết bị phụ trợ đã tạo ra 1,1 triệu việc làm, chiếm 20% lực lượng lao động tại địa phương.

2. Nền kinh tế đa dạng

Ngoài sản xuất ô tô, Michigan sở hữu cơ sở hạ tầng phục vụ các ngành công nghiệp khác như hàng không vũ trụ, cơ khí và quốc phòng…

Nông nghiệp cũng là một trong những lĩnh vực quan trọng, đóng góp hàng năm hơn 100 tỷ USD cho nền kinh tế địa phương và đem lại việc làm cho gần một triệu người. Trên phạm vi toàn quốc, Michigan cũng chỉ xếp sau California về năng lực sản xuất nông nghiệp với khoảng 300 sản phẩm hàng hóa.

Bên cạnh những lĩnh vực truyền thống, nền kinh tế của tiểu bang cũng đa dạng hóa và chuyên môn hóa theo xu hướng công nghệ cao như năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin và y tế. Các tập đoàn lớn như Amazon, Microsoft, IBM và Apple cũng đã triển khai các trung tâm công nghệ tại đây. Xu hướng phát triển đa dạng hóa này góp phần củng cố sự ổn định của nền kinh tế tiểu bang và hạn chế tổn thương trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

3. Logistic là một phần quan trọng của nền kinh tế Michigan.

Michigan nắm giữ một vị trí địa lý chiến lược trong việc kết nối các khu vực đô thị lớn trong vùng Ngũ Đại hồ như Detroit, Chicago, Indianapolis, Cleveland, Cincinnati, Minneapolis, Windsor và Toronto. Bên cạnh đó, tiểu bang có cơ sở hạ tầng phát triển hiện đại bao gồm 17.641 km đường cao tốc, 5.793 km đường sắt, 33 cảng nước sâu và 19 sân bay thương mại, trong đó sân bay quốc tế Detroit Metropolitan Wayne (với 31 triệu lượt hành khách năm 2023).

Cùng với sự tập trung của nhiều tập đoàn sản xuất ô tô và thiết bị phụ tùng, khu vực đại đô thị Detroit đóng vai trò như là một trong những trung tâm hậu cần hàng đầu trong khu vực, thúc đẩy lưu thông hàng hóa và nhân lực giữa Hoa Kỳ và Canada. Tính kết nối này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất, logistic và phân phối.

Michigan là một trong những lựa chọn hàng đầu đối với dự án đầu tư EB-5 trong lĩnh vực Logistic

Con số thống kê trong năm 2022 cho thấy vùng đô thị này thu hút gần 9800 doanh nghiệp trong lĩnh vực logistic với hơn 190.000 nhân công. Tăng trưởng việc làm đạt mức 29,4% trong giai đoạn 2017-2022. Đây là mức độ tăng cao nhất trong các nghành nghề tại khu vực đại đô thị Detroit.

4. Tiểu bang hàng đầu tại Hoa Kỳ về thu hút vốn FDI

Michigan là một trong 3 tiểu bang thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Detroit xếp hạng nhất trong danh sách các thành phố trong lĩnh vực này. Hơn 1400 công ty nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại tiểu bang này với khoảng 322.000 nhân công, làm việc tại hơn 5.000 cơ sở (nhà máy, văn phòng và trung tâm nghiên cứu). Công nghiệp sản xuất ô tô là ngành tiếp nhận nhiều lượng vốn FDI nhất với gần 10 tỷ USD. Ngoài ra, một số lĩnh vực khác cũng thu hút đáng kể vốn đầu tư như bất động sản, dược phẩm, kho vận …

Một điều quan trọng cần lưu ý là chính quyền bang Michigan đang tích cực kêu gọi đầu tư nước ngoài, thông qua chương trình định cư đầu tư EB-5, để tạo việc làm và phát triển kinh doanh, thúc đẩy kinh tế địa phương, đặc biệt là trong các Khu vực khuyến khích tạo việc làm (TEA). Đây là khái niệm để chỉ khu vực địa lý có tỷ lệ thất nghiệp cao (với ít nhất 150% so với mặt bằng chung của Hoa Kỳ) hoặc vùng nông thôn kém phát triển (nằm ngoài khu vực Thống kê đô thị).

Tiểu bang Michigan hiện có một số khu vực thuộc diện ưu tiên khuyến khích tạo việc làm, phù hợp với tiêu chí của chương trình EB-5. Chương trình này tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài có thể định cư tại Hoa Kỳ. Để tìm hiểu yêu cầu cụ thể của chương trình, quý vị có thể tham khảo: https://www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/usa-dau-tu-dinh-cu-eb-5.

Michigan chủ trương tạo việc làm, thông qua chương trình EB-5

Trong khuôn khổ chương trình định cư EB-5, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư trực tiếp hoặc thông qua Trung tâm Vùng. Đến thời điểm hiện tại, 11 Trung tâm Vùng được Sở di trú Hoa Kỳ phê duyệt hoạt động tại Michigan.

5. Cơ hội đầu tư bất động sản tại Michigan

Thị trường bất động sản tại Michigan khá đa dạng, với cơ hội đầu tư tại các phân khúc khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm một số yếu tố như tăng trưởng kinh tế, dân số và đặc biệt định hướng phát triển công nghiệp.

Phân khúc bất động sản công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tiểu bang, xuất phát từ mối liên hệ chặt chẽ với lĩnh vực sản xuất ô tô cũng như sự gần gũi về mặt địa lý với các thị trường lớn ở khu vực Trung Tây của Hoa Kỳ và Canada. Do vậy, nhu cầu về nhà xưởng và kho bãi luôn hiện hữu, đặc biệt là tại vùng đại đô thị Detroit nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp như ô tô, hàng không vũ trụ và logistic … Nhà đầu tư cũng có thể tìm thấy cơ hội làm ăn tại phân khúc văn phòng và trung tâm bán lẻ ở các thành phố lớn của tiểu bang như Detroit, Grand Rapids và Lansing.

Năm 2022, Michigan là tiểu bang lớn đứng thứ 10 tại Hoa Kỳ về quy mô dân số, với 10,07 triệu người. Con số này dự kiến đạt mức 10,26 triệu người vào năm 2028. Dân số tăng sẽ kích thích nhu cầu về nhà ở tại những khu vực có nhiều việc làm, các trường đại học và địa điểm du lịch. Đáng lưu ý, Michigan là tiểu bang được đánh giá có mức sống dễ chịu thứ 4 tại Hoa Kỳ, với giá nhà ở phải chăng và chi phí sinh hoạt thấp (ít hơn 10% so với mức trung bình của quốc gia). Đây là một điểm hấp dẫn thu hút nhiều người tới đây định cư. Vì vậy, nhà ở cũng có thể là phân khúc bất động sản lý tưởng để đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Content is protected !!