4 thay đổi đối với chương trình Start-up Visa trong Chiến lược thu hút tài năng công nghệ của Canada

Ngày 18/07/2023 | 01:25:46

Ngày 27 tháng 6 năm 2023, Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada – Ông Sean Fraser, đã công bố Chiến lược thu hút tài năng công nghệ của quốc gia này. Với mục tiêu thu hút nhân lực tài năng cũng như thúc đẩy tăng trưởng đổi mới sáng tạo trong công nghệ, chiến lược này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp Canada những công cụ cần thiết để duy trì vị thế canh tranh trên bình diện toàn cầu. Dưới đây là một vài điểm chính trong Chiến lược nói trên:

  • Triển khai thị thực đổi mới sáng tạo trong chương trình trao đổi nhân lực toàn cầu;
  • Tập trung thu hút chuyên gia công nghệ theo mô hình thị thực số;
  • Đơn giản hóa giấy phép làm việc dành cho chuyên gia đã có thị thực H1-B tại Hoa Kỳ;
  • Cải thiện những chương trình định cư hiện hữu như Thu hút tài năng toàn cầu và Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa).

Những đổi mới chính đối với chương trình Start-up Visa

Trong số những điểm nổi bật trong Chiến lược thu hút tài năng công nghệ, chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa) nổi bật với những đổi mới như sau :

  1. Những thành viên tham gia dự án nhận hỗ trợ từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhóm nhà đầu tư thiên thần và vườm ươm doanh nghiệp (là thành viên của Mạng lưới Công nghệ), sẽ được ưu tiên xử lý hồ sơ di trú. Chính sách ưu tiên này sẽ được áp dụng cho những hồ sơ hiện đang trong quá trình xét duyệt và hồ sơ của những dự án mới.
  2. Do thời gian chờ đợi xét duyệt kéo dài xuất phát từ tình trạng tồn đọng hồ sơ, đương đơn có thể xin giấy phép làm việc mở có thời hạn 3 năm. Trước đây, loại giấy phép làm việc này thường hạn chế với thời hạn 1 năm.
  3. Giấy phép làm việc mở cho phép các đương đơn có thể làm việc thêm, bên cạnh dự án khởi nghiệp để có thêm thu nhập, giúp đương đơn và gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính.
  4. Toàn bộ thành viên tham gia dự án khởi nghiệp cũng có thể xin giấy phép làm việc mở. Trước đây, chỉ có thành viên của dự án khởi nghiệp, được tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp công nhận đóng vai trò chủ chốt và cần hiện diện tại Canada, mới có thể xin giấy phép làm việc và cư trú tạm thời tại quốc gia này.

Giấy phép làm việc trong chương trình Start-up visa sẽ có thời hạn 3 năm

Để tìm hiểu rõ hơn về hình thức giấy phép làm việc và giấy phép làm việc mở, quý vị có thể tham khảo bài viết sau: www.cjlstuvandinhcu.vn/giay-phep-lam-viec-thuong-tru-nhan-canada.

Xin được nhắc lại một chút, chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa) cho phép doanh nhân nước ngoài định cư tại Canada với quy chế thường trú nhân thông qua dự án đổi mới sáng tạo với sự hỗ trợ của quỹ đầu tư mạo hiểm, nhóm nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp được chính phủ Canada chỉ định. Vui lòng đọc thêm bài viết này để biết thêm chi tiết: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-start-up-visa.

Trong thời gian gần đây, chương trình định cư này vừa được tiếp nhận thêm chỉ tiêu định cư trong kế hoạch nhập cư 2023-2025 của chính phủ Canada. Chỉ tiêu theo diện định cư kinh doanh Liên bang đã tăng gấp 3 lần vào năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 và 2025.

chỉ tiêu thị thực thường trú nhân Canada dành cho diện định cư Doanh nhân Liên bangViệc tăng chỉ tiêu cho thấy quyết tâm của Canada trong việc thu thu hút tài năng công nghệ toàn cầu và tạo điều kiện thuận lơi cho các dự án khởi nghiệp, qua đó cho thấy quốc gia này là một điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân nước ngoài. Cho dù Canada đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng hồ sơ định cư, những cải thiện nêu trên sẽ giúp chương trình Start-up Visa dễ dàng tiếp cận hơn và hấp dẫn hơn đối với những nhà sáng lập khởi nghiệp. Họ có thể tới Canada sớm hơn để phát triển dự án kinh doanh, trong khi chờ đợi hồ sơ xin quy chế Thường trú nhân của mình được xử lý.

Nguồn: canada.ca (27/06/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!