10 lý do lựa chọn chương trình Start-up visa Canada

Ngày 29/09/2023 | 09:49:35

Canada được bình chọn là quốc gia tốt thứ 2 trên thế giới, năm 2023

Theo Báo cáo xếp hạng US News về các quốc gia tốt nhất toàn cầu năm 2023, Canada đứng ở vị trí thứ hai, ngay sau Thụy Sĩ. Bảng xếp hạng này đã đánh giá 87 quốc gia trên toàn cầu, dựa vào một tổng thể với nhiều tiêu chí như chất lượng cuộc sống, quyền lực quốc gia, môi trường kinh doanh và mục đích phát triển xã hội.

Canada được bình chọn là quốc gia tốt thứ 2 trên thế giới, năm 2023

Nếu xét riêng lẻ theo từng lĩnh vực, Canada được xếp hạng như sau:

  • Hạng 2 về khả năng thích ứng linh hoạt;
  • Hạng 3 về chất lượng cuộc sống;
  • Hạng 4 về mục đích phát triển xã hội;
  • Hạng 5 về tinh thần khởi nghiệp.

Những thứ bậc trên đây cho thấy Canada là điểm đến lý tưởng cho người lao động và doanh nhân nước ngoài đối với cơ hội định cư, làm việc và kinh doanh, đầu tư.

Lấy Thường trú nhân định cư tại Canada thông qua chương trình Start-up visa

Hiện tại, Canada đang triển khai nhiều chương trình định cư kinh tế để thu hút lao động tay nghề cao, doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài. Trong số các chương trình định cư đầu tư và kinh doanh, chương trình Start-up visa (Thị thực khởi nghiệp) hay gọi tắt là SUV, có thể phù hợp với các doanh nhân mong muốn phát triển dự án kinh doanh sáng tạo tại Canada. Nếu được chấp nhận tham gia chương trình, đương đơn sẽ được cấp thường trú nhân để định cư và triển khai dự án tại quốc gia này.

Điều kiện tham gia chương trình Start-up visa

Để được tham gia vào chương trình này, các ứng viên cần phải:

  • Có ý tưởng kinh doanh sáng tạo;
  • Nhận được thư hỗ trợ từ một trong những tổ chức do chính phủ chỉ định (quỹ đầu tư mạo hiểm, nhóm đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp;
  • Có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở cấp độ CLB 5 theo chuẩn ngôn ngữ Canada;
  • Có khả năng tài chính để hỗ trợ bản thân và người phụ thuộc trong gia đình khi đến Canada.

Để tìm hiểu các yêu cầu chi tiết và cách thức thực hiện của chương trình này, xin quý vị vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/chuong-trinh-dinh-cu/canada-start-up-visa.

Số liệu thống kê ấn tượng

Trong 7 tháng đầu năm 2023, chính phủ Canada đã cấp quy chế thường trú nhân cho 490 doanh nhân nước ngoài thông qua chương trình Start-up visa, theo số liệu mới nhất từ Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Số lượng thị thực thường trú nhân Canada được cấp thông qua chương trình Start-up visa cập nhật tới tháng 7 năm 2023

Trong cùng thời gian trên, 65 doanh nhân Việt Nam được cấp quy chế thường trú nhân, chiếm 13,3% trên tổng số hồ sơ được phê duyệt trong chương trình. Từ năm 2015-2022, 455 đương đơn Việt Nam đã định cư tại Canada thông qua chương trình Start-up visa.

Tại sao chương trình Start-up visa lại hấp dẫn đối với doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài?

Như đã nêu ở trên, để định cư tại Canada, có một số chương trình định cư dành cho doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi phân tích một số điểm mạnh của chương trình Start-up visa, khi so sánh với các chương trình khác:

1. Đây là một trong hai chương trình định cư theo diện doanh nhân do chính phủ Liên bang Canada quản lý, cho phép cấp thường trú nhân trực tiếp cho ứng viên. So với các chương trình nhập cư khác, chương trình SUV không cần phải có sự đề cử của tỉnh bang và không yêu cầu bắt buộc có giấy phép làm việc trước khi có được quy chế thường trú nhân. Nói một cách khác, ứng viên có thể nộp hồ sơ xin thường trú nhân trực tiếp từ bên ngoài lãnh thổ Canada.

2. Ngoài ra trong khuôn khổ chương trình Start-up visa, ứng viên vẫn có thể xin giấy phép làm việc nếu mong muốn đến Canada sớm hơn để triển khai dự án kinh doanh trong khi chờ hồ sơ thường trú nhân được phê duyệt. Ngoài ra, Bộ Di trú Canada cũng đang tiến hành điều chỉnh thủ tục cấp giấy phép làm việc mở với thời hạn ba năm thay vì một năm như trước đây, đồng thời cho phép đương đơn có thể làm công việc khác song song với việc phát triển dự án start-up.

3. Không giống như một số chương trình định cư theo diện đầu tư và doanh nhân khác của Canada, ứng viên không phải đáp ứng yêu cầu về chứng minh tài sản. Tuy nhiên, họ cần có đủ khả năng tài chính để đảm bảo cuộc sống của mình và gia đình tại Canada. Số tiền này tùy thuộc vào quy mô của mỗi gia đình.

4. Chương trình Start-up visa không có yêu cầu cụ thể về trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm quản lý. Thêm nữa, việc phê duyệt hồ sơ không dựa theo hệ thống thang điểm như nhiều chương trình định cư đang áp dụng. Điều này làm cho chương trình dễ tiếp cận hơn đối với các doanh nhân nước ngoài vì không có sự phân biệt về khả năng tài chính, kinh nghiệm quản lý hay trình độ học vấn.

5. Trong khi nhiều chương trình nhập cư của Canada, chẳng hạn như chương trình đề cử tỉnh bang, yêu cầu ứng viên phải chứng minh kế hoạch cư trú lâu dài tại tỉnh bang liên quan thì chương trình Start-up visa lại cho phép ứng viên có thể cư trú và đăng ký kinh doanh tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Canada (ngoại trừ tỉnh Quebec), nếu thấy phù hợp.

6. Chương trình này cũng cho phép tối đa 5 ứng viên tham gia vào cùng một dự án kinh doanh với số vốn tối thiểu 10%/người.

7. Một trong những điều kiện của chương trình Start-up visa là ứng viên phải có sự hỗ trợ từ một trong những tổ chức được chính phủ chỉ định. Điều này không chỉ làm tăng giá trị tin cậy của ý tưởng kinh doanh mà còn tạo điều kiện cho ứng viên được tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ kỹ thuật và mạng lưới kinh doanh. Để tìm hiểu vai trò của tổ chức chỉ định, xin vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/phat-trien-y-tuong-kinh-doanh-start-up-visa-canada.

8. Chương trình Start-up visa có thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn so với các chương trình định cư diện doanh nhân khác. Hiện nay, theo số liệu hiện có của Bộ Di trú Canada, quá trình xét duyệt quy chế thường trú nhân thông qua chương trình này kéo dài khoảng 37 tháng. Cơ quan này đang triển khai các biện pháp để tăng tốc độ xử lý hồ sơ nhập cư nhằm thu hút nhân lực tài năng và thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ. Quý vị có thể tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, qua bài viết: www.cjlstuvandinhcu.vn/4-thay-doi-start-up-visa-canada-chien-luoc-tai-nang-cong-nghe.

Chương trình Start-up visa được xét duyệt nhanh hơn so với các chương trình định cư doanh nhân khác

9. Trong thời gian gần đây, chương trình Start-up visa có lượng hồ sơ được phê duyệt khá cao với tỷ lệ thành công đạt khoảng 89%. Để tìm hiểu về thêm về sự thành công của chương trình này, vui lòng tham khảo: www.cjlstuvandinhcu.vn/xu-huong-pho-bien-cua-chuong-trinh-start-up-visa-canada. Bên cạnh đó, từ năm 2023 đến năm 2025, Canada cũng dự kiến tăng hạn mức thường trú nhân lên 14.500 người theo diện doanh nhân liên bang, bao gồm chương trình Start-up visa và chương trình Tự doanh.

10. Trong chương trình này, việc xét duyệt hồ sơ định cư không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Chính phủ Canada chấp nhận một thực tế là các dự án start-up không phải lúc nào cũng luôn đạt được thành công. Nếu dự án thất bại, ứng viên tham gia vẫn sẽ được cấp quyền thường trú nhân. Tuy nhiên, họ vẫn phải chứng minh sự tham gia tích cực vào quản lý dự án. Mọi hoạt động kinh doanh phải diễn ra chủ yếu tại Canada.

Nguồn:

1.canada.ca (22/08/2023)

2.usnews.com (06/09/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!